Tranh luận nóng

IS chế tên lửa phòng không: Thảm kịch kinh hoàng với Syria-Iraq

Thứ Hai, 13/11/2017 10:43

(Bình luận quân sự) - IS đã nỗ lực chế tạo tên lửa đất đối không và nếu không bị sớm tiêu diệt, thảm họa kinh hoàng sẽ đến với Iraq, Syria và cả Trung Đông.

Syria phát hiện kho tên lửa không đối không IS

Ngày 10 tháng 11, trong một cuộc tìm kiếm, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã bất ngờ phát hiện ra hàng chục tên lửa không đối không bên trong ba container vận chuyển lớn ở khu vực phụ cận thị trấn Uqayribat, thuộc vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.

Uqayribat từng là một trong 2 “nồi hầm” mà Quân đội Syria đã mở ở vùng nông thôn tỉnh Hama hồi cuối tháng 8 vừa qua, trước khi họ mở chiến dịch giải phóng Deir Ezzor. Sau đó, SAA đã quét sạch lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi “nồi hầm” này.

Khi đó, đã có thông tin cho rằng, lực lượng IS ở đây đã được SAA “thả ra” để chạy lên phía Bắc tiến đánh khu vực kiểm soát của khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham, hiện đang do Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, tức chi nhánh al-Qaeda ở Syria) lãnh đạo.

Mặc dù thị trấn Uqayribat đã được Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát vào ngày 1 tháng 9, nhưng hiện nay SAA vẫn đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm quanh thành phố này, để dò gỡ mình và tìm kiếm tất cả các loại vũ khí do các chiến binh IS bỏ lại.

Sau một cuộc kiểm tra chặt chẽ, rõ ràng là các tên lửa bị thu giữ là tên lửa không đối không tầm ngắn R-3 của Liên Xô. R-3 là tên lửa được hướng dẫn bằng hồng ngoại và có phạm vi tấn công trên 35km. Mig-21 và những mẫu Mig-23 đầu tiên thường được trang bị R-3.

Giới chuyên gia cho biết, khủng bố IS đã thu được những tên lửa R-3 này từ căn cứ không quân Tabqa sau khi thu giữ nó từ SAA vào ngày 28 tháng 8 năm 2014. Cơ quan thông tin liên kết với IS là Amaq vào thời gian đó cũng đã từng công bố hình ảnh của loại tên lửa này.

IS che ten lua phong khong: Tham kich kinh hoang voi Syria-Iraq

Tên lửa không-đối-không R-40 mà IS thu được ở căn cứ không quân Palmyra

Trong khi không có bất kỳ máy bay chiến đấu nào để trang bị tên lửa, tổ chức khủng bố này đã cố gắng đầu tư nghiên cứu, hoán chuyển các tên lửa không đối không thành tên lửa đất đối không, nhằm chống lại máy bay chiến đấu của không quân Nga và Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên Quân đội Syria gặp phải hiện tượng này. Trước đây, khi thu hồi căn cứ không quân ở thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs vào ngày 22 tháng 12 năm 2016, SAA đã phát hiện ra tên lửa đối không R-40 lắp trên máy phóng tự hành dưới mặt đất.

IS trước đây đã thu giữ được vài chục tên lửa không đối không R-40 bị bỏ lại căn cứ không quân Palmyra vào ngày 26 tháng 5 năm 2015, sau khi tổ chức khủng bố này đánh chiếm được nó lần đầu tiên.

Một số tên lửa loại này cũng đã bị phát hiện ở các khu vực đồn trú của IS tại thành phố Raqqa của Syria và ngay cả ở thành phố Mosul của Iraq. Điều này chứng tỏ rằng IS đã có những nỗ lực nghiêm túc để biến những tên lửa không đối không thành tên lửa đất đối không.

Điều gì xảy ra nếu IS có tên lửa phòng không?

Giả thuyết này càng được chứng minh rõ khi vào tháng 1/2016, kênh truyền hình Sky News đã đăng tải một đoạn video vào ngày 6/1/2016 cho thấy, các tay súng IS tại thành trì Raqqa của Syria đang chế tạo pin nhiệt và tiến hành hoán cải, lắp ráp tên lửa đất đối không.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, các nhóm khủng bố đã tiếp cận với tên lửa đất đối không trong nhiều thập kỷ qua nhưng gặp khó khăn trong việc chế tạo pin nhiệt - đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của loại vũ khí này, Đây là loại thiết bị đòi hỏi kiến thức và cơ sở vật chất kỹ thuật cao.

IS che ten lua phong khong: Tham kich kinh hoang voi Syria-Iraq

Tên lửa không-đối-không R-3 Syria thu giữ ở Uqayribat

Sau khi Mỹ và Anh can thiệp vào Afghanistan năm 2001, những tên lửa Stinger do Mỹ cung cấp lọt vào tay phong trào Taliban và được chúng sử dụng chống lại phương Tây. Nhưng pin nhiệt trên tên lửa có thời hạn sử dụng nhất định nên vũ khí này sẽ bị vô hiệu sau một thời gian.

Do đó, khủng bố IS đã tìm cách phát triển loại pin nhiệt dùng để thay thế “pin chết” nói trên để tiếp tục sử dụng các tên lửa phòng không vác vai cũ. Khi đó, IS có thể “hồi sinh” hàng ngàn quả tên lửa để đe dọa phương Tây bởi chúng có độ chính xác lên đến 99% khi khóa mục tiêu.

Cựu đặc nhiệm kiêm cố vấn cho quân đội Anh Chris Hunter nhận định đây là những thông tin tình báo quan trọng nhất về IS từng được phát hiện. Đây cũng được xem là kỳ tích của IS vì chưa một nhóm khủng bố nào có thể phát triển các thiết bị tinh vi như pin nhiệt, bởi cơ sở vật chất kỹ thuật hạn chế.

Nếu chúng sở hữu bất cứ loại vũ khí phòng không nào, các máy bay chiến đấu Nga-Mỹ sẽ gặp sự uy hiếp nghiêm trọng, mất đi khả năng hỗ trợ hỏa lực mặt đất từ trên không vô cùng quý báu, các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn và Quân chính phủ Syria sẽ mất đi lợi thế vô cùng lớn trước IS trên chiến trường; do đó, quá trình tiêu diệt tổ chức khủng bố này sẽ càng khó khăn hơn.

Nguy hiểm hơn nữa là nếu tổ chức khủng bố này sử dụng các hệ thống phòng không tự chế để tấn công các máy bay dân dụng bay qua không phận Iraq, Syria, Ai Cập, Lebanon… để tới Trung Đông, Bắc Phi, châu Âu thì hậu quả sẽ càng lớn hơn.

Rất may là tổ chức khủng bố này chưa thành công bởi chưa từng ghi nhận một vụ phóng tên lửa đất đối không nào của IS, bất kể đó là các tên lửa phòng không vác vai hay các hệ thống hoàn chỉnh từ mặt đất.

Do đó, việc tổ chức khủng bố này sớm bị tiêu diệt là điều hết sức may mắn, bởi nếu có thời gian, IS hoàn toàn có thể hoán cải được tên lửa không đối không thành tên lửa không đối đất hoặc phục hoạt các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của Mỹ đã ngừng sử dụng.

Huy Bình