Tranh luận nóng

IS đánh al-Bukamal: Mỹ tặng quà người Kurd, giúp Israel chặn Iran?

Thứ Ba, 12/06/2018 07:07

(Bình luận quân sự) - Theo giới quan sát, IS tấn công dữ dội al-Bukamal là một mưu kế cực hiểm, giúp Thổ chiếm biên giới phía Bắc, người Kurd chiếm biên giới phía đông Syria.

Dường như Mỹ đã cố tình tạo đất sống và đất diễn cho IS ở Syria. Trước đây, Mỹ nuôi IS lớn mạnh để đánh sập chính quyền Syria, nhưng hiện nay phải khẳng định là IS đã bất lực trong mục tiêu này. Vậy mục đích Mỹ tiếp tục nuôi khủng bố này trong thời điểm hiện nay là gì?

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra “tối hậu thư” về Vùng an ninh biên giới Syria-Iraq đã khiến Mỹ khó xử. Mỹ không thể từ chối Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nếu để Ankara chiếm hết dải biên giới phía Bắc Syria thì người Kurd sẽ đi về đâu?

Theo giới quan sát, Mỹ không muốn tiêu diệt IS ở Syria có liên quan trực tiếp đến vấn đề này, nó chính là một trong những “nước cờ tàn” của Washington trong ván cờ Syria, đó là IS sẽ phải tập trung toàn lực đánh chiếm khu vực biên giới Syria-Iraq và Syria-Jordan để sau đó “bàn giao” cho Mỹ và người Kurd.

Washington không thể hậu thuẫn người Kurd đánh Quân đội Syria để chiếm đất mà họ chỉ có thể hợp pháp hóa mục tiêu này bằng cách giành lấy nó từ tay IS. Do đó, IS dù sắp tàn nhưng tổ chức khủng bố này không được phép “tắt thở” trong thời điểm hiện nay, mà chúng sẽ chỉ có thể “giả chết” sau khi giúp Mỹ và SDF chiếm cả dải biên giới phía Đông Syria, dĩ nhiên là gồm cả Abu Kamal.

Trước đây, chúng ta đã từng biết việc SDF “bất chiến tự nhiên thành” khi chiếm được cả vùng đất rộng lớn ở phía Đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor từ tay IS, mà nhiều nguồn tin cho rằng, các tay súng IS ở khu vực này chính là lực lượng Ả rập trong SDF.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa khẳng định rằng, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là tổ chức duy nhất vào thời điểm hiện nay có thể tiêu diệt IS ở Syria. Điều này là rất đúng, bởi IS do Mỹ sinh ra, đưa vào cơ cấu của SDF nên chỉ Mỹ mới diệt được chúng.

  

Mỹ và người Kurd sẽ dễ dàng giành quyền kiểm soát nếu IS chiếm được al-Bakamal?

Mỹ giúp Israel chặn con đường “Tây tiến” của Iran

Có thể nhận thấy rằng, ngoài việc “giúp” SDF chiếm lại cứ điểm quan trọng nhất của Syria trên biên giới Iraq, Mỹ còn có động lực rất lớn khác trong việc hậu thuẫn IS đánh Al-Bukamal.

Nếu IS (hay lực lượng Ả rập của SDF?) đánh chiếm được cứ điểm này, Mỹ sẽ dễ dàng giành được nó từ tay Quân đội Syria, nối thông khu vực kiểm soát của người Kurd ở phía Deir Ezzor với căn cứ al-Tanf đang bị SAA phong tỏa ở phía nam, khống chế hoàn toàn khu vực biên giới phía Đông Syria, giáp với Iraq và Jordan.

Điều này cũng có nghĩa là Mỹ đã chặn toàn bộ con đường “Tây tiến” của Iran, giúp đồng minh Israel cắt đứt hành lang Shiite chạy từ vịnh Ba Tư qua Iraq, sang Syria để tới Lebanon, ra Địa Trung Hải; chặn tuyến cung cấp vũ khí, trang bị cho Quân đội Syria; lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Palestine.

Điều này dường như là rất phù hợp với yêu cầu nhất quán mà đồng minh thân thiết nhất là Israel đã nhiều lần đưa ra với Mỹ.

Với những mục đích lớn và rõ ràng như thế, việc IS liên tiếp tăng quân để tấn công Quân đội Syria ở Abu Kamal trong những ngày qua hoàn toàn có thể là do chúng đã được tăng cường lực lượng từ cánh Ả rập của SDF để đánh chiếm bằng được thành phố này.

Tuy đã thất bại nhưng chắc chắn là trong những ngày tới, IS sẽ tiếp tục mở các đợt tấn công mới vào Abu Kamal để đánh chiếm bằng được thành phố này, bởi theo nhiều nguồn tin, cánh Ả rập của SDF có khoảng gần 20.000 quân và rất có thể chúng sẽ được Mỹ hỗ trợ bằng một cuộc không kích “nhầm” vào lực lượng SAA và đồng minh.

Do đó, Nga và Syria chắc chắn sẽ rất vất vả trong những ngày tới để phá tan ý đồ của Mỹ.

  • Thiên Nam