Tranh luận nóng

IS đánh al-Bukamal: Mỹ tặng quà người Kurd, giúp Israel chặn Iran?

Thứ Ba, 12/06/2018 07:07

(Bình luận quân sự) - Theo giới quan sát, IS tấn công dữ dội al-Bukamal là một mưu kế cực hiểm, giúp Thổ chiếm biên giới phía Bắc, người Kurd chiếm biên giới phía đông Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân ở Iraq, sẵn sàng đánh người Kurd

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có mặt trong khu vực sâu hàng chục cây số bên trong miền bắc Iraq và có thể đẩy mạnh hơn nữa để tấn công người Kurd ở Dãy núi Qandil. Đây là nơi mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một thành trì của PKK (Đảng Công nhân người Kurd), mà nước này chỉ định là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Triển vọng của một chiến dịch quân sự lớn xuất hiện chưa đầy ba tháng sau chiến dịch Afrin, có tên là “Chiến dịch cành Ô liu” (Operation Olive Branch) đã hoàn thành hồi tháng 3 vừa qua, khi Ankara đánh chiếm được thành phố Afrin phía tây bắc Syria từ tay lực lượng người Kurd.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hướng sự chú ý của họ đến các căn cứ PKK ở Iraq, với lí do là để ngăn chặn sự xâm nhập của các nhóm khủng bố ở đó vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Yildirim nhấn mạnh, quân đội nước này sẵn sàng tấn công PKK để thực hiện chiến dịch chống khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo đuổi các hành động quân sự tiếp theo nếu PKK vẫn tồn tại và trở thành mối đe dọa với an ninh quốc gia của nước này.

Yildirim đặc biệt nhắc lại những gì Tổng thống Tayyip Erdogan đã tuyên bố về việc sẽ có một cuộc tấn công vào khu vực Qandil và Sinjar ở phía tây nếu Iraq không truy quét sạch lực lượng PKK khỏi khu vực này.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi bày tỏ quyết tâm đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông kêu gọi chính quyền Ankara tôn trọng chủ quyền của Iraq, đồng thời nhấn mạnh là Thổ Nhĩ Kỳ đã có sự hiện diện quân sự phi pháp ở miền bắc Iraq trong hơn 30 năm.

Theo giới phân tích, việc Thổ Nhĩ Kỳ tập trung quân ở miền Bắc Iraq chuẩn bị đánh PKK là nằm trong kế hoạch xây dựng Vùng an ninh biên giới (trái phép) của nước này ở trong lãnh thổ 2 nước láng giềng Syria và Iraq.

IS danh al-Bukamal: My tang qua nguoi Kurd, giup Israel chan Iran?

Theo một số phân tích, khủng bố IS chính là con đẻ của Mỹ và Israel

Thổ Nhĩ Kỳ thành lập 'Vùng an ninh’ trên biên giới Syria-Iraq

Theo tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Safak, việc Quân đội nước này và lực lượng đối lập Syria là Quân đội Syria Tự do (FSA) chiếm được thành phố Manbij ở phía bắc tỉnh Aleppo của Syria sẽ là bước đầu tiên trong việc tạo ra một khu vực an ninh biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ của…2 quốc gia láng giềng là Syria và Iraq.

Yeni Safak tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập một hành lang an ninh chung trong lãnh thổ Syria và Iraq dọc theo biên giới phía nam của nước này, kéo dài đến biên giới với Iran. Khu an ninh biên giới sẽ có chiều sâu trong lãnh thổ Syria và Iraq khoảng 40 km; với chiều dài hơn 1000km.

Phần phía Tây của Khu vực an ninh biên giới này bắt đầu từ tỉnh Tây Bắc Syria là Idlib, qua Afrin, A'zaz tới al-Bab ở phía tây bắc Syria (trước đó đã được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập trong các chiến dịch tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Phần phía Đông của Khu vực an ninh biên giới này được thiết lập bắt đầu từ thị trấn Manbij ở Aleppo, qua lãnh thổ người Kurd kiểm soát ở phía đông của Euphrates (Raqqa, al-Hasakah), sau đó chạy sang hết lãnh thổ người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận hai nước này đã đạt được một lộ trình để đảm bảo sự ổn định tình hình ở Manbij.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, lộ trình sẽ bao gồm ba giai đoạn và quy định rằng quân đội YPG sẽ phải giao nộp vũ khí của họ. Ông nói thêm rằng, khuôn khổ hợp tác giữa Ankara và Washington được thiết lập ở Manbij, sau đó có thể được áp dụng ở các khu vực khác ở miền bắc Syria.