Tranh luận nóng

ISIS Hunter, Tiger đến Idlib: Đòn chớp nhoáng chặn Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ Ba, 26/12/2017 07:20

(Bình luận quân sự) - Hai lực lượng thiện chiến Tiger và ISIS Hunters đã đến Idlib cùng với TOS-1A, dường như SAA đang quyết giải phóng Idlib, tránh cú bắt tay HTS-Thổ Nhĩ Kỳ?

Syria gia tăng tấn công, HTS thất bại thảm hại

25/12 là một ngày dài đối với những tay súng của Liên minh khủng bố-đối lập Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), do Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, tức chi nhánh Syriacủa tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda) lãnh đạo, khi những tin không vui liên tiếp đến với chúng.

Hôm 25/12, để hỗ trợ cho các cuộc tấn công của lực lượng Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh của họ như Hezbollah Lebanon, Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF)..., các máy bay chiến đấu của Nga tiếp tục oanh tạc dữ dội các vị trí của các nhóm phiến quân liên kết với tỏ chức khủng bố al-Qaeda Syria này.

Theo một báo cáo của SAA được công bố vào chiều ngày 25/12, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã tiến hành 15 cuộc không kích ở khu vực nông thôn phía đông nam Idlib, tấn công mãnh liệt vào các mục tiêu của HTS ở các thành phố Abu Dali, Musharifah và Tal Touqan.

Đặc biệt, các máy bay của VKS đã tiêu diệt trụ sở của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham nằm trong thị trấn Tal Touqan. Tuy con số thương vong cụ thể chưa được công bố, nhưng nguồn tin địa phương cho biết, trụ sở này đã bị san phẳng.

Những cuộc không kích gần đây nhất của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã được tiến hành chỉ vài ngày trước khi Quân đội Ả rập Syria bắt đầu cuộc tấn công mà họ đã chuẩn bị từ lâu, nhằm chiếm lại Sân bay Quân sự chiến lược Abu Dhuhour từ tay HTS.

Cũng trong buổi sáng ngày 25/12, các tay súng khủng bố của Hay'at Tahrir Al-Sham cũng thất bại thảm hại trong nỗ lực cố gắng xâm nhập vào các thị trấn có nhiều người Shiite sinh sống thuộc tỉnh Idlib như Al-Fou'aa và Kafraya.

Các nhóm quân của HTS đã tấn công các thị trấn này, vi phạm thỏa thuận về khu vực chống leo thang xung đột ở Idlib đã được thiết lập cách đây vài tháng và đã bị các lực lượng bảo vệ là Lực lượng Phòng vệ Quốc gia, Hezbollah Syria và Lebanon Hezbollah đánh cho tơi tả.

ISIS Hunter, Tiger den Idlib: Don chop nhoang chan Tho Nhi Ky?

Syria đã điều các lực lượng thiện chiến và vũ khí mạnh nhất lên chiến trường Idlib

Theo một báo cáo của quân đội Syria, các phiến quân loạn nghịch cố gắng vào các thị trấn sau khi tung ra cuộc tấn công của họ từ trục Binnish. Tuy nhiên, chúng đã bị đẩy lùi sau nhiều giờ chiến đấu và một số lớn các tay súng và vũ khí-trang bị nặng đã bị tiêu diệt.

ISIS Hunter đến Hama, lập đơn vị mới

Giới chuyên gia nhận định rằng, trong những ngày tới, chiến sự ở Hama và Idlib sẽ ngày càng khốc liệt hơn, nhưng phần thắng sẽ thuộc về quân đội Syria, khi họ tiếp tục điều đến đấy những lực lượng tinh nhuệ nhất và những vũ khí có sức hủy diệt mạnh nhất, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của các chiến đấu cơ Nga.

Giới truyền thông Syria cho biết, nhóm chiến binh tinh nhuệ mang tên “Những thợ săn IS” (ISIS Hunters) của Quân đoàn 5 Syria đã được SAA điều động đến khu vực tỉnh Hama-Idlib để tham gia hoạt động tảo thanh tàn quân của Hayat Tahrir al-Sham ở Hama và bắt đầu tấn công giành lại quyền kiểm soát Idlib.

Theo các nguồn chính phủ, những thợ săn IS khét tiếng tinh nhuệ của Quân đoàn chủ lực số 5 đang tái triển khai lại một số đơn vị của họ từ các chiến trường miền Đông và miền Trung Syria, ở tỉnh Homs và Deir Ezzor đến vùng nông thôn phía bắc Hama, sau khi lực lượng của Sư đoàn thiết giáp số 11 của SAA đã đến thay chân họ trấn giữ al-Bukamal và các thành phố khác.

Nhóm “Những thợ săn IS” là một đơn vị tinh nhuệ của Quân đoàn 5, được Nga trực tiếp đào tạo và trang bị những vũ khí rất hiện đại. Nhóm này có số lượng lớn chiến binh người nước ngoài, do đó, một số chuyên gia tin rằng đơn vị này gắn liền với các nhà thầu quân sự tư nhân có liên quan đến Nga.

Hiện nay, ISIS Hunters cũng đã bắt đầu tuyển mộ và thành lập các đơn vị mới ở phía bắc Hama, với sự hỗ trợ huấn luyện của các chuyên gia quân sự Nga, cùng với những vũ khí mới được Nga cung cấp.