Tranh luận nóng

Israel báo cáo F-35 tấn công sân bay Syria gần S-400

Thứ Sáu, 06/12/2019 13:39

(Bình luận quân sự) - Những chiếc tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel được báo cáo đã bay sát khu vực tác chiến mà Nga triển khai S-400 để tấn công Syria.

Trang Avia.pro của Nga cho biết trái ngược với thực tế là Nga đang chống lại các cuộc không kích của Israel vào Syria, thậm chí đã triển khai các hệ thống phòng không S-400 Triumf tầm xa nhất của mình trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập nhưng hiệu quả không được như mong muốn.

Các nguồn tin quân sự địa phương vừa cho biết rằng máy bay chiến đấu của Israel đã bay cách chỉ có 30 km tính từ khu vực bảo vệ của các hệ thống phòng không Nga và tấn công sân bay quân sự Hamadan.

Theo truyền thông Syria, Israel, máy bay chiến đấu khả năng cao chính là tiêm kích tàng hình F-35 đã vượt qua không phận Syria, chúng không xuất hiện trên màn hình radar phòng không của cả Nga và Syria, đây chính là bằng chứng xác nhận rằng Không quân Israel đã sử dụng máy bay "tàng hình" của mình.

Israel bao cao F-35 tan cong san bay Syria gan S-400
Bức ảnh được chụp ngay sau trận không kích của máy bay chiến đấu Israel

Được biết, cuộc tấn công đã được thực hiện tại một số nhà kho lưu trữ của căn cứ không quân Hamadan, nơi có lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng các tay súng vũ trang đồng minh của họ đóng quân. 

Tuy nhiên, giới quân sự Israel còn cung cấp thông tin cho biết các máy bay trực thăng chiến đấu Mi-24 của Nga trước đây đã được nhìn thấy ở căn cứ này, trong trường hợp không có các hành động phối hợp của Tel Aviv và Moscow, có thể dẫn đến một sự cố nghiêm trọng.

Hiện tại không có thông tin nào về việc cả Nga và Syria đã điều động chiến đấu cơ bay lên để đánh chặn tiêm kích của Israel hay phóng tên lửa đánh chặn.

Israel bao cao F-35 tan cong san bay Syria gan S-400
Radar cảnh giới của cả Nga và Syria đều không nhận biết được tiêm kích Israel trong vụ tấn công vừa qua

Trong cuộc tấn công trên, theo thông báo ban đầu được phía Israel đưa ra thì tiêm kích của họ đã phá hủy 6 tổ hợp tên lửa phòng không đang được lưu trữ trong kho của căn cứ không quân.

Hậu quả của vụ tấn công trên được báo cáo là đã có tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 bị phá hủy, tuy nhiên theo thông tin mới nhất mà Israel công bố thì trong danh sách mục tiêu còn có cả hệ thống Buk-M2E tầm trung.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga và Syria vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức gì về những điều được giới chức quân sự Israel tuyên bố sau khi thực hiện những trận không kích với quy mô ác liệt vừa qua.

Chí Linh