Tranh luận nóng

Israel không diệt S-300/S-400 là để 'giữ thể diện cho Nga'?

Thứ Hai, 19/11/2018 07:32

(Bình luận quân sự) - Theo một quan chức Israel, nước này có khả năng vượt qua cả S-300 và S-400 Triump, nhưng sẽ không làm điều này để ‘tránh làm Nga mất mặt’.

Trước tin đưa của giới truyền thông, cả quân đội Hy Lạp và Israel đều không xác nhận hay phủ nhận việc họ có sử dụng hệ thống S-300 trong các cuộc tập trận tổ chức tại không phận vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào các năm 2010, 2012, 2014, hay không.

Israel hài lòng với Nga, không động đến Syria và chỉ săn Iran-Hezbollah

Khi được hỏi liệu Israel có đang tìm cách làm suy yếu các hoạt động quân sự của Moscow ở Trung Đông nói chung và Syria nói riêng hay không, chuyên gia Eskin lưu ý rằng, chính quyền Tel Aviv cảm thấy "hài lòng với những gì người Nga đang làm ở Syria."

"Toàn bộ kết quả của cuộc chiến này đối với chúng tôi là một chiến thắng lớn của Israel" - ông nói. "Như bạn đã biết, Syria chưa bao giờ chấm dứt tình trạng chiến tranh đối với Israel".

Syria và Israel về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh kể từ khi nhà nước Do thái Israel được thành lập vào năm 1948 và hiện nay, chính quyền Damascus vẫn tiếp tục là một thành viên tích cực trong cuộc tẩy chay của Liên đoàn Ả Rập đối với Tel Avip. Tuy nhiên, thực lực của Quân đội Syria (SAA) hiện nay đã bị suy giảm nhiều, hầu như không thể gây ra những nguy hiểm lớn đối với Quân đội Israel (IDF).

"Vào thời điểm năm 2011, quân đội của họ [Syria] được ước tính là hơn ba trăm ngàn binh lính, hôm nay nó chỉ còn khoảng hai mươi lăm ngàn", vị chuyên gia Israel nhận xét, việc không có sự hiện diện quân sự của Israel ở Syria cho thấy Tel Avip không có gì để phàn nàn.

  

Chiến đấu cơ Israel đã ngừng không kích vào Syria trong hơn 1 tháng rưỡi qua

Một câu hỏi được đặt ra đối với mọi nhà phân tích là liệu Israel có phải sẽ trực tiếp tấn công S-300 của Syria để vô hiệu hóa nó hay không?

"Đừng bao giờ nói không bao giờ, nhưng không cần thiết phải làm điều này" Eskin nói và nhấn mạnh rằng, Israel sẽ không tấn công bất kỳ mục tiêu nào, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Assad và các lực lượng trung thành của ông ta. Tel Avip không có lý do gì để có thể làm điều này, điều mà họ quan tâm chỉ là lực lượng Iran ở Syria mà thôi.

Vào tháng 10, khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman báo hiệu rằng Israel sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích chống lại Hezbollah và Iran trong không phận Syria, bất chấp việc Nga đã cung cấp cho Syria các hệ thống phòng không tối tân S-300.

Trả lời câu hỏi liệu IAF vẫn sẽ tiếp tục cuộc không kích của mình tại Syria hay không, Eskin nói rằng "Israel chưa bao giờ ngừng các hoạt động cần thiết ở Syria chống lại những người đe dọa sự tồn tại của chúng tôi” [ám chỉ Iran và Hezbollah].

"Sự khác biệt duy nhất là chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để ngăn chặn các xung đột không cần thiết", ông nhấn mạnh rằng, hoạt động của Israel và cả Iran sẽ sớm giảm đi đáng kể, bởi vì Iran sẽ không thể tài trợ lâu dài cho các hoạt động này ở nước ngoài trong điều kiện bị tổn thất nặng nề.

Tuy nhiên, Al-Masdar News đưa tin, trích dẫn một nguồn quân sự giấu tên ở Damascus cho biết rằng, IAF đã không thực hiện bất kỳ hoạt động nào tại Syria trong hơn 1 tháng qua, kể từ khi Nga giao hệ thống S-300 cho Quân đội Ả Rập Syria vào đầu tháng 10.

Huy Bình