Tranh luận nóng

Israel không kích Syria: Nga bất lực vì ngại đòn thù Mỹ?

Chủ Nhật, 14/04/2019 13:57

(Bình luận quân sự) - Các hệ thống phòng không Nga ở Syria im lặng trước các cuộc không kích của Israel vào Lực lượng Iran ở Syria là do sợ đòn cảnh cáo của Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin về chiếc ô của Mỹ che chắn cho các cuộc không kích của Israel vào các mục tiêu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm vũ trang được họ hậu thuẫn ở Syria.

Bài viết của DEBKAfile’s nhấn mạnh, Tehran không có lý do gì để mong đợi các hệ thống tên lửa phòng không của Liên bang Nga triển khai ở Syria như Pantsir-S, S-300 hoặc S-400 bắt đầu hạ gục các máy bay chiến đấu của Israel tiến hành các cuộc không kích vào các địa điểm quân sự của Iran ở Syria.

Một số nhà phân tích cho biết, Tehran thất vọng vì sự im lặng của các hệ thống phòng không Nga, trước tình trạng máy bay chiến đấu của Israel từ không phận Lebanon đã tấn công các địa điểm quân sự ở khu vực Hama [được cho là của Iran], vào sáng ngày 13 tháng 4.

Các nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile tiết lộ rằng, người Nga đã tiếp tục củng cố chính sách “không can thiệp” của họ trong suốt ba năm qua, sau một thông điệp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin qua các kênh phi chính thức.

Putin được khuyến cáo nên tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu của Iran ở Syria. Thông điệp ngụ ý rằng, Không quân Israel lần đầu tiên hoạt động dưới sự bảo đảm của một chiếc ô trên không mà Mỹ lập ra.

Theo DEBKAfile, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã biết về thông điệp của ông Trump trước khi ông sang thăm Moscow và hội đàm với ông Putin tại Điện Kremlin vào ngày 4 tháng 4.

Ông Netanyahu đã tới Moscow để điều chỉnh các thỏa thuận phối hợp quân sự giữa Israel với Nga, trong bối cảnh Iran di chuyển bộ chỉ huy và chuyển địa điểm lưu trữ vũ khí từ khu vực Damascus ở phía nam Syria tới tỉnh phía Bắc Aleppo - khu vực mà Không quân Israel đã lần đầu tiên nhắm vào các mục tiêu ở địa điểm mới, vào ngày 27 tháng 2.

Sự bảo đảm của Hoa Kỳ về sự hỗ trợ trên không lần đầu tiên được sắp xếp vào cuối năm 2018, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Thủ tướng Netanyahu, trong vai trò thứ hai của ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel. Nhưng chỉ đến bây giờ nó mới được Tổng thống Nga chú ý.

Israel khong kich Syria: Nga bat luc vi ngai don thu My?
Nga chưa bao giờ ngăn chặn chiến đấu cơ Israel không kích Syria

Nếu thủ tướng Israel công khai thỏa thuận này trước cuộc tổng tuyển cử ngày 9 tháng 4, ông sẽ bị buộc tội thúc đẩy không đúng cách triển vọng của đảng Likud của mình.

Vì lý do đó, Netanyahu và Putin đã không tiết lộ chi tiết cụ thể về các thỏa thuận mới khi họ gặp nhau, trước đó, hai ông đã kín đáo bàn bạc về vấn đề này trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vài ngày trước cuộc họp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các tướng lĩnh của ông đã vắng mặt một cách rõ rệt trong các cuộc đàm phán ở Moscow của lãnh đạo Israel vào ngày 4 tháng 4. Họ đang chứng minh sự dè dặt của mình về sự can thiệp của Mỹ vào những hiểu biết song phương giữa Nga và Israel.

Theo DEBKAfile, cho đến tận bây giờ, quân đội Nga ở Syria đã không được phép can thiệp vào cuộc tấn công chống Iran của Israel, bởi mối đe dọa từ sự trả thù của Mỹ và một vài lí do khác. Đồng thời, cả Washington và Moscow cũng đều không muốn làm bùng phát xung đột quân sự giữa hai bên ở Syria, đặc biệt là nếu điều đó liên quan đến quân đội Iran hoặc dân quân Shiite thân Tehran, nhất là lực lượng dân quân Hezbollah-Lebanon, thì lại càng không.

Người Iran rất tức giận khi quân đội Nga không có động thái bảo vệ địa điểm của họ trước cuộc tấn công mới nhất của Israel vào các cơ sở quân sự mà họ sử dụng chung với Quân đội Syria ở Masyaf và khu vực phụ cận, thuộc tỉnh Hama phía tây Syria.

Truyền thông Nhà nước Syria đưa tin rằng, một số tòa nhà kiên cố đã bị phá hủy, bao gồm cả một học viện quân sự, lực lượng phòng không Syria cũng đã bắn hạ được một số tên lửa của Israel.

Giới truyền thông trong và ngoài Syria dẫn các nguồn tin đối lập Syria đã nêu ba mục tiêu bị chiến đấu cơ Israel phá hủy và con số 17 người thương vong; trong đó có nhiều người chết, nhưng không rõ họ là tay súng dân quân thân Iran hay các binh sĩ của Syria.

Nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile cho biết thêm, một trong những mục tiêu bị đánh nát là một nhà máy để nâng cấp độ chính xác cho những tên lửa đất đối đất mà Iran đã và sẽ cung cấp cho Lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah của Lebanon.

Nhật Nam