Tranh luận nóng

Israel phá hủy cùng lúc nhiều tổ hợp phòng không Syria?

Chủ Nhật, 24/11/2019 14:04

(Bình luận quân sự) - Thiệt hại của lực lượng phòng không Syria trong trận không kích mới nhất của Israel được báo cáo là rất nghiêm trọng với nhiều hệ thống vũ khí bị phá hủy.

Trong trận tấn công vào khu vực ngoại vi thủ đô Damascus và một vài căn cứ quân sự khác hôm 20/11, máy bay chiến đấu Israel được báo cáo đã phóng đi tổng cộng 40 tên lửa hành trình Delilah, gây hư hại nặng nề cho nhiều công trình dưới mặt đất.

Theo nguồn tin từ trang Avia.pro của Nga, lực lượng phòng không Syria mặc dù phản ứng kịp thời nhưng chỉ bắn hạ được vỏn vẹn có 2 trong tổng số 40 tên lửa mà máy bay chiến đấu Israel phóng đi, hiệu suất tác chiến như vậy chỉ là 5%.

Không chỉ có vậy, trang Avia.pro còn tiết lộ một thông tin khác đó là nhiều tổ hợp phòng không của Quân đội Syria đã bị máy bay Israel tấn công trực tiếp và phá hủy vì chúng gây hại cho tiêm kích của nước này.

Israel pha huy cung luc nhieu to hop phong khong Syria?
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E của Quân đội chính phủ Syria

Cụ thể, Avia.pro cho biết, cuộc tấn công tên lửa mới nhất của Israel đối với Syria hóa ra đã gây ra thiệt hại rất lớn so với thống kê ban đầu. Tiêm kích Israel đã bắn đi 40 tên lửa hành trình Delilah, khiến 6 hệ thống phòng không Syria bị phá hủy, theo một số nguồn tin trong số chúng có thể bao gồm cả một hệ thống Pantsir-S tối tân.

Tuy nhiên trong cuộc tấn công lần này không có hình ảnh trực tiếp ghi lại cảnh tổ hợp Pantsir-S1 của Syria bị phá hủy như các lần trước, dẫn tới nhận định rằng đây thực chất chỉ là một khẩu pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka mà thôi.

Thông tin về việc phá hủy các hệ thống phòng không khác là rất mơ hồ, nhưng nguồn tin Israel khẳng định họ đã phá hủy ít nhất 2 radar, 1 tổ hợp S-75 Dvina và một số hệ thống phòng không khác tại khu vực gần Damascus.

Israel pha huy cung luc nhieu to hop phong khong Syria?
Phòng không Syria bị cho là đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề sau đòn không kích của máy bay chiến đấu Israel

Trong cuộc tấn công mới nhất của máy bay chiến đấu Israel, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM nâng cấp của Quân đội chính phủ Syria được báo cáo là vẫn án binh bất động và hoàn toàn không tham chiến.

Chưa rõ nguyên nhân vì sao hệ thống S-300 của Syria lại đứng ngoài lâu đến vậy, khi đây là vũ khí duy nhất đủ khả năng bắn hạ tiêm kích cũng như tên lửa hành trình của Không quân Israel ngay từ trên không phận Lebanon.

Ngoài ra còn một vấn đề nữa cũng cần làm rõ đó là vũ khí đã được Israel sử dụng để phá hủy các tổ hợp phòng không của Syria. Bên cạnh nguồn tin cho rằng tên lửa hành trình Delilah là "tác giả" thì cũng có nhận định máy bay không người lái cảm tử Harop mới thực sự lập chiến công.

Hiện phía Syria chưa đưa ra bất kì phản ứng nào về thông tin trên.

Chí Linh