Tranh luận nóng

Israel sợ Iran có vũ khí hạt nhân trong hai năm tới

Chủ Nhật, 19/01/2020 08:05

(Bình luận quân sự) - Nguồn tin tình báo Israel mới đây đã cho biết, Iran sẽ có đủ vật liệu phân hạch ngay trong năm nay và một tên lửa hạt nhân trong hai năm tới.

Israel lo ngại Iran nối lại chương trình hạt nhân

Nguy cơ xung đột giữa Mỹ với Iran đang dâng cao ở Trung Đông sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Iran Qasem Soleimani ở khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 03/01 vừa qua, dẫn tới việc Iran mở hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, khiến nhiều binh sĩ Mỹ bị sang chấn tâm lý.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục giảm các trách nhiệm mà nước này phải tuân thủ trong Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA, còn được gọi là Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 – Iran Nuclear Deal, IND).

Sau các phản ứng đáp trả quyết liệt bằng quân sự, giới phân tích tập trung thảo luận về những bước đi tiếp theo của chính quyền Tehran và một khả năng đáng sợ nhất mà giới chuyên gia đưa ra là Iran sẽ tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

Trước khi JCPOA được ký kết hồi năm 2015, Iran đã có đủ năng lực làm giàu uranium ở mức trên 20%, mặc dù chưa đạt đến cấp độ vũ khí hạt nhân nhưng để chế tạo “bom bẩn” thì hoàn toàn có thể. Thêm nữa, nếu có đủ nhiên liệu và máy ly tâm, nước này hoàn toàn có thể làm giàu đến cấp độ bom nguyên tử trong một thời gian ngắn.

Đây là điều khiến thế giới hết sức lo ngại và những đánh giá thực sự chính xác về năng lực hạt nhân của Iran và triển vọng nước này sở hữu vũ khí hạt nhân là điều hết sức cần thiết.

Israel đánh giá khả năng hạt nhân của Iran

Bản đánh giá tình báo năm 2020 của Israel được công bố vào ngày 14 tháng 01 vừa qua cho biết, ước tính rằng nếu Iran tiếp tục chương trình hạt nhân ở tốc độ hiện tại, họ sẽ có 25 kg uranium được làm giàu cao vào mùa đông năm 2020 và một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong vòng hai năm tới.

Ước tính hiện nay phù hợp với những dự báo của giới tình báo Israel đưa ra năm năm trước, khi sáu cường quốc thế giới [trong nhóm P5+1, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức] ký thỏa thuận hạt nhân với Iran, để hạn chế việc nước này phát triển bom hạt nhân.

Israel so Iran co vu khi hat nhan trong hai nam toi
Iran có tiềm lực tên lửa mạnh và đủ năng lực làm giàu Uranium trên mức 20%

Nguồn tin của DEBKAfile lưu ý rằng, điều tồi tệ đã xảy ra là phần thưởng 150 tỷ dollars mà Iran nhận được đã được đầu tư vào các hệ thống vũ khí tiên tiến và thành lập các nhóm bán quân sự dưới sự kiểm soát của họ để triển khai xung quanh biên giới Israel.

Bản đánh giá được công bố mới đây hầu như không tương thích với những báo cáo tình báo khác năm 2020 và nó đánh giá thấp triển vọng chiến tranh với những kẻ thù của Israel.

Điều đó có nghĩa là những kẻ thù đó, bao gồm Iran và Hezbollah, sẽ cầm cự cho đến khi chúng tích lũy được một kho đầu đạn hạt nhân? Câu hỏi cấp bách nhất là đây: Israel đang làm gì về mối đe dọa hạt nhân đang tiến bộ từng ngày của Iran?

Các nhà lãnh đạo của nó đã kiềm chế không thảo luận công khai về mối đe dọa kể từ khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran trở nên cấp bách.

Israel muốn Mỹ và phương Tây nên hành động ngay

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân. Hôm 14/01, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã viết trên Twitter rằng: Israel biết chính xác những gì xảy ra với chương trình hạt nhân Iran.

Ông nhấn mạnh, Iran nghĩ rằng họ có thể đạt được vũ khí hạt nhân, nhưng Israel không cho phép Iran đạt được vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Israel cũng kêu gọi tất cả các nước phương Tây nhanh chóng đề xuất với Liên Hợp Quốc các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Iran.

Ông Netanyahu cũng đã đề cập đến quyết định được đưa ra trong ngày hôm đó bởi Anh, Pháp và Đức, những người đồng ký kết hiệp ước hạt nhân năm 2015, để kích hoạt cơ chế tranh chấp được thể hiện trong thỏa thuận đó, sau khi các vi phạm của Iran lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, quá trình này rất dài và lắm thủ tục. Do đó, nó đã thách thức sự kiên nhẫn của Netanyahu. Khiếu nại trước tiên được đệ trình lên một Ủy ban hỗn hợp, sau đó đến các bộ trưởng ngoại giao, và cuối cùng là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với những khoảng dừng dài ở giữa.

Khi Iran không tuân thủ các nghĩa vụ của mình, một cuộc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc có thể giúp ngay lập tức tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế và đa phương, đã được dỡ bỏ khi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (Thỏa thuận Hạt nhân Iran) được ký kết vào năm 2015.

Toàn Thắng