Tranh luận nóng

Israel tiếp tục không kích Damascus, S-300/S-400 có phải hàng rởm?

Thứ Bảy, 05/12/2015 13:50

(Bình luận quân sự) - Israel vừa tiến hành 1 cuộc không kích mới vào lãnh thổ Syria, trong khi Nga chuẩn bị bàn giao cho Damascus các hệ thống phòng không tiên tiến S-300PMU2.

Israel tiếp tục không kích các mục tiêu ở Syria

Kênh truyền hình Channel 2 của Isarael ngày 4-12 đưa tin, các máy bay tiêm kích của không quân nước này đã thực hiện một số đợt ném bom ở phía Bắc Damascus của Syria tối ngày 3 và rạng sáng ngày 4-12, nhằm phá hủy các xe tải chở vũ khí cho lực lượng vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Được biết, đoàn xe của Quân đội Syria gồm 4 chiếc, bị tình báo Israel nghi là chở các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc các loại rocket tầm xa, vừa mới rời khỏi căn cứ, trên đường đến biên giới Lebanon để chuyển vũ khí cho lực lượng vũ trang Hezbollah ở nước này.

Được biết, trong vòng 2 tháng trở lại đây, Không quân Israel đã thực hiện nhiều chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Syria, kể cả ngay chính tại thủ đô Damascus - nằm cách biên giới Lebanon khoảng 20-30km, về phía tây.

Hành động này đã tái khẳng định những tuyên bố cứng rắn của Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu rằng, nước này sẽ không cho phép tổ chức Hezbollah sở hữu những vũ khí có sức hủy diệt lớn. Nếu phát hiện các mục tiêu vận chuyển vũ khí qua lãnh thổ Syria, Israel sẽ có hành động phá hủy tức thì.

Phát biểu tại Diễn đàn Galilee ở Acre hôm 1-12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng không quân nước này thường xuyên không kích các mục tiêu là đoàn xe chở vũ khí từ Syria sang Lebanon, ngăn chặn trước các nguy cơ an ninh nhằm vào Israel.

Israel tiep tuc khong kich Damascus, S-300/S-400 co phai hang rom?

Hệ thống phòng không S-400 của Nga khai hỏa

Đây là lần đầu tiên chính quyền Tel Aviv chính thức thừa nhận nước này có hoạt động quân sự ở Syria. Trước đó, giới chức chính trị và quân sự Israel luôn phủ nhận các vụ không kích ở Syria và cả các quốc gia châu Phi như Sudan là “sản phẩm” của không quân nước mình.

Trước đó, vào tháng 11 và tháng 10 không quân nước này cũng bị cho là đã liên tiếp tấn công các đoàn xe chở vũ khí ở khu vực biên giới phía tây Syria, giáp với phía đông của Lebanon và các mục tiêu của quân đội Syria ở cao nguyên Golan.

Những cuộc tấn công mới đây của Israel diễn ra trong bối cảnh Nga đã triển khai nhiều hệ thống phòng không rất mạnh như Buk-M2E, S-300, S-400 tới Syria, sau khi một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của không quân nước này bị tiêm kích đánh chặn F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Moscow đã lập tức nổi giận, cáo buộc Ankara đã “đâm lén sau lưng”, cố tình bắn rơi chiếc Su-24 khi nó đang tiến công mặt đất vào các nhóm phiến quân, ở trong lãnh thổ Syria nên chỉ mang bom và tên lửa tấn công mặt đất. Ngược lại Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chiếc Su-24 đã xâm phạm không phận nước này.

S-300, S-400 không “lởm”, Syria chưa nhờ Nga bảo vệ không phận

Trong bối cảnh máy bay Su-24 bị F-16 bắn rơi, Israel lại liên tiếp không kích, nhiều người đã đặt vấn đề là phải chăng các loại vũ khí Nga chỉ “nổ” chứ không hiện đại như người ta tưởng. Tuy nhiên, xét đến cùng thì nhận định này không đúng sự thực.

Israel tiep tuc khong kich Damascus, S-300/S-400 co phai hang rom?

Nga không có quyền bắn máy bay Israel trên không phận Syria

Máy bay Su-24 Nga thuộc loại máy bay ném bom tiền tuyến, không thể so được với các tiêm kích chuyên đánh chặn như F-16. Hơn nữa, khi đó nó đang tiến hành nhiệm vụ tấn công các mục tiêu của phiến quân Syria ở khu vực giáp biên với Thổ Nhĩ Kỳ nên chỉ mang theo các vũ khí tấn công mặt đất.

Mặc dù Nga đã triển khai các hệ thống S-400 ở Latakia, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 50km, nhưng vẫn có khả năng bắt được các mục tiêu tầm thấp và có phạm vi bao phủ tới tận biên giới Israel. Tuy nhiên, kể cả có phát hiện được máy bay Israel sang tập kích họ cũng không được phép bắn rơi chúng.

Nguyên nhân là bởi cho đến nay Syria mới chỉ đề nghị Điện Kremlin hỗ trợ hỏa lực tấn công mặt đất từ trên không chứ chưa yêu cầu Moscow hỗ trợ thành lập vùng nhận dạng hay vùng bảo hộ phòng không. Do đó, có phát hiện được máy bay Israel ở khu vực Damascus, Nga cũng chỉ có thể báo cho Syria chứ cũng không dám bắn.

Mà khoảng thời gian đó thừa đủ để máy bay Israel vượt khoảng cách vẻn vẹn 20km sang biên giới Lebanon để chuồn êm.

Điều này được xác nhận trong thông báo chính thức Bộ quốc phòng Nga rằng, mục đích Moscow triển khai các hệ thống S-300 và S-400 sang Syria là để “bắn rơi tất cả các mục tiêu nào có hành động gây nguy hiểm cho máy bay Nga trong vùng hoạt động”, chứ không phải là bảo vệ không phận Syria.