Tranh luận nóng

Israel tức giận vì radar Nga dẫn đường cho tên lửa Syria

Thứ Bảy, 15/02/2020 18:50

(Bình luận quân sự) - Tên lửa được máy bay chiến đấu Israel phóng đi để phá hủy hệ thống phòng không Syria đã bị vô hiệu hóa nhờ sự giúp đỡ từ Nga.

Theo trang Avia của Nga, cuộc tấn công của Không quân Israel vào Syria một ngày trước tỏ ra cực kỳ kém hiệu quả khi 9 trong số 10 tên lửa hành trình chống radar Delilah được phóng vào lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Buk hiện đại.

Tuy nhiên vấn đề đáng nói ở đây chính là hệ thống Buk không sử dụng radar dẫn bắn của riêng mình để không trở thành mục tiêu của tên lửa chống bức xạ cũng như tên lửa Delilah mà nó lại được dẫn bắn bởi radar khác, sự việc được sáng tỏ đó là tổ hợp Buk của Syria đã được kết nối với mạng lưới radar cảnh giới từ Nga.

Đây là điều không ngạc nhiên bởi vào năm 2018, cùng với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM nâng cấp thì Nga còn bàn giao cho Syria cả tổ hợp quản lý bầu trời Polyana D4M, có tác dụng liên kết các hệ thống phòng không của Syria và Nga với nhau.

Israel tuc gian vi radar Nga dan duong cho ten lua Syria
Hệ thống phòng không Buk-M2E của Syria đã bắn hạ nhiều tên lửa Delilah của Israel

Với hiệu quả cao trong việc đánh bại tên lửa chống radar Israel, dựa trên nền tảng của những tuyên bố gần đây được Syria đưa ra về "cải thiện năng lực hệ thống phòng không", các chuyên gia quân sự nhận định rằng trên thực tế, Nga đã thay đổi tần số hoạt động của radar, giúp tránh việc đối phương tiến hành gây nhiễu điện tử.

"Tuy nhiên để có được thông tin về tần số đã sử dụng, Israel sẽ phải thực hiện các chuyến bay do thám trong một thời gian dài, nhưng họ phải tính đến tốc độ của các cuộc tấn công mới, Tel Aviv không có cơ hội như vậy. Có thể thông tin về các hệ thống phòng không Syria đã được truyền đi từ S-400 của Nga", chuyên gia giả định.

Các nhà phân tích không loại trừ rằng cuộc tấn công tiếp theo của Israel chống lại Syria có thể đã kết thúc trong sự thất bại của các máy bay chiến đấu nước này. Tuy nhiên vì lý do không rõ, phòng không Syria vẫn chưa tấn công máy bay chiến đấu của quốc gia xâm lược.

Israel tuc gian vi radar Nga dan duong cho ten lua Syria
Israel sẽ bắt buộc phải có hình thức tác chiến mới trong những vụ tấn công tiếp theo

Điều này được giải thích là do giữa Nga và Israel vẫn tồn tại thỏa thuận không làm hại lực lượng vũ trang của nhau, nhưng Moskva không thể bỏ mặc đồng minh Damascus nên đã trợ giúp họ ở mức ít gây căng thẳng nhất.

Mặc dù vậy, diễn biến này vẫn khiến cho Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu tỏ ra tức giận và đề nghị Nga không được can thiệp vào các hoạt động quân sự của họ trên lãnh thổ Syria.

Tùng Dương