Tranh luận nóng

Kẻ giấu mặt đứng sau “UAV bầy đàn” tấn công Hmeymim-Tartus?

Thứ Năm, 11/01/2018 13:36

(Bình luận quân sự) - Một chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận định về thủ phạm đứng sau vụ tấn công của 13 chiếc UAV vào căn cứ Hmeymim - Tartus của Nga.

Chuyên gia Thổ cho rằng thủ phạm là khủng bố

Chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ Hasan Oktay đưa ra nhận định rằng, đứng sau hoạt động tấn công bằng UAV vào căn cứ không quân Hmeymim, nhằm phá vỡ chế độ ngừng bắn ở Syria có thể là bọn khủng bố đã luồn vào hàng ngũ phe “đối lập ôn hòa” ở Syria.

Ông Hasan Oktay hiện đang là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Kafkassam của Thổ Nhĩ Kỳ, có trụ sở ở thủ đô Ankara. Ông là một chuyên gia phân tích chính trị và quân sự có uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng, những phần tử thực hiện vụ tấn công là “bè lũ khủng bố lọt vào trong hàng ngũ của đối lập ôn hòa” để phá hoại sự đoàn kết giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và phá vỡ chế độ ngừng bắn, phá hoại cam kết về khu vực chấm dứt leo thang chiến sự.

"Khi chúng ta càng gần đến mốc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, càng có nhiều sự khiêu khích từ phía những đối tượng không vừa ý với kết quả đàm phán Astana và Đại hội về đối thoại liên Syria sắp tiến hành ở Sochi; những kẻ không mong muốn Syria có hòa bình như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang đảm bảo” - ông Hasan Oktay nói.

Theo ông, cần đánh giá cuộc tấn công của thiết bị bay không người lái đánh vào các chủ thể Nga ở Syria từ lập trường này.

Vị chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ phân tích rằng, trong hàng ngũ của phe đối lập ôn hòa mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận trách nhiệm kiểm soát, đã có sự thâm nhập của những phần tử nước ngoài trong số bọn khủng bố, âm mưu phá vỡ thành tựu đạt được ở Astana là thỏa thuận về khu vực giảm leo thang.

Ông Oktay nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần tiếp tục đoàn kết và làm việc cùng nhau để đạt tới kết quả hòa bình ở Syria, bất chấp tình huống gia tăng hành động khiêu khích và những vấn đề tiềm ẩn.

Hôm 07/01, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào đêm ngày 06/01, bọn khủng bố đã sử dụng 10 chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim, 3 chiếc khác bay tới tập kích căn cứ hải quân Tartus của Nga (đều thuộc tỉnh Latakia/Syria).

Tuy nhiên, vụ tấn công đã thất bại. Ba chiếc UAV đã rơi bên ngoài căn cứ, trong khi ba chiếc còn lại nổ tung khi lao xuống mặt đất. 7 chiếc UAV khác bị hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S bắn hạ. Vụ tấn công không gây thiệt hại gì đối với sân bay của Nga.

Ngay sau vụ tấn công, giới truyền thông cho biết, các máy bay không người lái đã tấn công căn cứ không quân Nga ở Hmeymim đã bay ra từ khu vực làng Muazar, ở phía tây nam của “Khu vực giảm leo thang chiến sự” thuộc tỉnh Idlib, vùng hiện do phe “đối lập ôn hòa” kiểm soát.

Ke giau mat dung sau “UAV bay dan” tan cong Hmeymim-Tartus?

Phiến quân khó có thể sở hữu công nghệ điều khiển hàng loạt UAV kiểu bầy đàn để tấn công căn cứ Hmeymim Nga (Ảnh: Đạn gắn trên cánh của UAV rơi ngoài căn cứ mà Nga thu được)

Phiến quân phóng UAV nhưng ai thực sự là thủ phạm?

Hôm 09/01, tờ báo chính thức của Quân đội Nga là Krasnaya Zvezda thông báo, Bộ Quốc phòng Nga đã gửi thư cho Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Akar Hulusi, và người đứng đầu Tổ chức Tình báo Quốc gia Hakan Fidan để “phàn nàn” về sự kiện này.

"Văn bản yêu cầu Ankara cần phải thực hiện cam kết của mình để đảm bảo tuân thủ chế độ kiểm soát chấm dứt hành động thù địch của các nhóm vũ trang đối lập và tăng cường thiết lập các điểm quan sát trong khu vực giảm leo thang quân sự ở Idlib, để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng UAV vào bất kỳ mục tiêu nào" - bức thư cho biết.

Việc Nga gửi thư cho Thổ Nhĩ Kỳ trách móc và yêu cầu thực hiện đúng cam kết Astana có thể là nguyên nhân khiến vị chuyên gia quân sự nước này phải giải thích về những đối tượng đứng sau vụ tấn công là lực lường khủng bố “ẩn mình trong lực lượng đối lập ôn hòa”.

Tuy đã chỉ ra lực lượng khủng bố đứng sau vụ tấn công này nhưng ông Oktay đã không nêu được bản chất của vụ việc và thủ phạm thực sự đứng sau những vụ tấn công này, bởi các chuyên gia quân sự Nga đã khẳng định là phiến quân khó có thể độc lập chế tạo và điều khiển được UAV. Theo đó, có 3 vấn đề đáng chú ý sau:

1. Mặc dù UAV chế tạo rất thủ công cho thấy chúng đúng là do lực lượng phiến quân sản xuất, nhưng chúng khó có thể chế tạo được loại đạn trên UAV và sở hữu công nghệ điều khiển UAV kiểu “bầy đàn” mà chỉ vài nước tiên tiến mới có thể thực hiện được.

2. Vì sao một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ đột nhiên lượn lờ ở vùng biển Địa Trung Hải, thuộc vùng không phận nằm giữa căn cứ Hmeymim và Tartus , trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ. Nó làm gì ở đấy, do thám căn cứ Nga hay điều khiển UAV?

3. Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai tên lửa phòng không Hawk ở Idlib mà các radar tìm kiếm trên không lại bỏ lọt “một đàn UAV” đông đến như thế? Do radar của Hawk quá kém hay vì nguyên nhân nào khác? Hawk liệu có thực sự bất lực nếu vụ tấn công nằm trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ?

Rõ ràng là lực lượng phiến quân là kẻ trực tiếp tiến hành vụ phóng các UAV nhưng những kẻ sai khiến và cung cấp công nghệ cho chúng tiến hành cuộc tấn công mới là những thủ phạm thực sự, việc chỉ ra “kẻ giấu mặt” này mới là vấn đề quan trọng nhất đối với Moscow.

Và giới chuyên gia quân sự Nga cho rằng, những hành động này không thể là của ai khác ngoài Mỹ và rất có thể nó đã nhận được sự “làm ngơ hoặc thông đồng hay hỗ trợ” của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù không có bằng chứng nào xác nhận điều đó, nhưng nó hoàn toàn là một suy luận logic.

Thiên Nam