Tranh luận nóng

Lebanon nói về khả năng chiến tranh với Israel

Chủ Nhật, 16/06/2019 12:27

(Bình luận quân sự) - Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon vừa có một phát biểu đáng chú ý trên tờ Sputnik tiếng Arab về mối quan hệ với Israel, nhất là về nguy cơ chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon, ông Elias Bou Saab đã có một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik tiếng Arab vào thứ Bảy để thảo luận về một số chủ đề, bao gồm khả năng chiến tranh với Israel.

Không quân Israel vẫn thường xuyên sử dụng không phận Lebanon để tiến hành đánh phá các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, Beirut biết rõ điều này nhưng vì tiềm lực quân sự có hạn nên chẳng làm gì hơn ngoài việc quan sát.

Lebanon noi ve kha nang chien tranh voi Israel
Quân đội Lebanon có quy mô rất nhỏ bé khi đặt cạnh Israel

Khi được hỏi về nguy cơ chiến tranh với Israel, ông Bou Saab nói rằng rất khó có khả năng nước này sẽ tham gia vào cuộc chiến với người hàng xóm của họ ở phía Nam.

"Tôi không nghĩ rằng có nhiều khả năng hành động quân sự của Israel chống lại Lebanon, ông Bou Saab tuyên bố. Đây không phải là lợi ích của Israel hay Lebanon khi có chiến tranh vì một cuộc chiến như thế này sẽ có hại cho cả đôi bên".

"Chiến tranh sẽ có hại cho người dân Lebanon và nền kinh tế của chúng tôi. Cuộc chiến này cũng sẽ gây thiệt hại cho phía Israel và người Israel hiểu rõ điều đó".

"Nếu mọi thứ thay đổi ở cấp độ khu vực và tranh chấp có quy mô lan rộng, Lebanon sẽ cố gắng tránh xa để không trở thành phía tham gia trực tiếp trong một cuộc xung đột như vậy", ông Bou Saab nói.

Lebanon noi ve kha nang chien tranh voi Israel
Tiềm lực hạn chế khiến Quân đội Lebanon không đủ khả năng tự bảo vệ lãnh thổ

Bộ trưởng quốc phòng Bou Saab chỉ ra rằng Lebanon sẽ không từ bỏ bất kỳ phần nào của biên giới trên bộ hoặc trên biển trong các cuộc đàm phán gián tiếp với Israel. Những cuộc đàm phán này đã được trung gian bởi Hoa Kỳ.

"Lebanon có các điều kiện đặc biệt để phân định biên giới trên bộ và trên biển, đó không phải là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán", ông nói thêm.

Tùng Dương