Tranh luận nóng

Lính đánh thuê Syria đến Nagorno-Karabakh: Chiêu bài ‘Gìn giữ Hòa bình’...

Thứ Hai, 14/12/2020 07:26

(Bình luận quân sự) - Theo tiết lộ của lính đánh thuê Syria, họ được Thổ Nhĩ Kỳ hứa trả lương cao để đến Nagorno-Karabakh làm nhiệm vụ ‘Gìn giữ Hòa bình’.

Lính đánh thuê Syria sang Azerbaijan để ‘gìn giữ hòa bình’

Một báo cáo mới từ hãng thông tấn Anh BBC đã tiết lộ những khó khăn mà lính đánh thuê Syria phải đối mặt khi được Thổ Nhĩ Kỳ đưa từ Idlib và Aleppo của Syria sang vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh, chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Azerbaijan.

Trong báo cáo, nhà báo của BBC đã dẫn lời một số lính đánh thuê, mà không ít trong số đó đơn thuần là những thường dân Syria, bày tỏ sự không hài lòng về việc họ bị lừa dối và đối xử tệ bạc trong suốt gần một tháng rưỡi chiến sự ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo báo cáo, những người lính đánh thuê Syria này đã bị lôi kéo vào cuộc chiến không liên quan gì tới Syria, sau khi được thông báo rằng họ sẽ được trả lương hậu hĩnh tới 2.000 dollars Mỹ (USD) mỗi tháng, để phục vụ với tư cách là 'người gìn giữ hòa bình' thay mặt cho phía Azerbaijan.

Một người lính đánh thuê nói với BBC: “Tôi có một người bạn nói với tôi rằng có một công việc rất tốt mà bạn có thể làm, đó là ‘trực ở các trạm kiểm soát quân sự của Azerbaijan ở khu vực biên giới’ - với tư cách là những người lính gìn giữ hòa bình. Họ sẽ cung cấp 2.000 dollars một tháng! Đó là một vận may đối với chúng tôi”.

Nhưng sau khi đến Nagorno-Karabakh, những người lính đánh thuê được gửi thẳng đến mặt trận chiến đấu, nơi họ giao chiến ác liệt với lực lượng quân sự Armenia địa phương.

Một người tên là Ismael nói với BBC rằng: “Trận chiến đầu tiên của tôi bắt đầu một ngày sau khi đến ‘trạm kiểm soát’. Tôi và khoảng 30 chàng trai được cử ra tiền tuyến. Chúng tôi đi bộ khoảng 50m thì bất ngờ có một quả rocket lao tới gần chúng tôi. Tôi lăn tròn xuống đất. Trận pháo kích kéo dài không ngừng trong 30 phút. Những phút đó giống như nhiều năm, đó là lúc tôi hối hận vì đã đến Azerbaijan”.

Những lính đánh thuê khác nói với BBC rằng, nhiều tân binh không hề có kinh nghiệm quân sự hoặc được đào tạo, khiến họ rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Linh danh thue Syria den Nagorno-Karabakh: Chieu bai ‘Gin giu Hoa binh’...
Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa lính đánh thuê Syria sang Nagorno-Karabakh hỗ trợ cho Azerbaijan

“Chúng tôi không biết phải làm gì, phải phản ứng như thế nào. Tôi thấy những người đàn ông chết và những người khác chạy điên cuồng. Họ không biết mình sẽ chạy đi đâu, vì về cơ bản họ là thường dân" - một lính đánh thuê khác tên là Samir nói.

Con số người thiệt mạng trong hàng ngũ lính đánh thuê nước ngoài ở Nagorno-Karabakh vẫn còn tương đối mù mờ; tuy nhiên, một số báo cáo từ phương tiện truyền thông đối lập Syria ước tính đã có khoảng 250-300 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Lính đánh thuê Syria thất vọng trở về nước

Trong khi Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan phủ nhận việc sử dụng lính đánh thuê Syria ở Nagorno-Karabakh, thì các video và hình ảnh từ vùng chiến sự này, thậm chí là ngay từ Syria đã cho thấy sự hiện diện của những phiến quân Syria, vốn là thành viên của các nhóm do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là Quân đội Quốc gia Syria (SNA) hoặc các thường dân được Ankara tuyển mộ.

Vào ngày 23/9, tức là trước khi xung đột bùng phát 4 ngày, chính Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển 300 tay súng đối lập Syria sang Azerbaijan hỗ trợ cho Lực lượng vũ trang nước này chống Armenia.

Theo nhóm giám sát phi chính phủ có trụ sở tại Anh, các chiến binh được tuyển mộ từ nhiều thị trấn và làng mạc trong khu vực Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng [nguyên là một trong 3 Khu tự trị của người Kurd Syria, thuộc tỉnh Aleppo, miền bắc Syria].

Hầu hết họ là thành viên của Lữ đoàn Suleyman Shah, Lữ đoàn Sultan Murad, Lữ đoàn Hamzat và Quân đoàn Sham, đều do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Linh danh thue Syria den Nagorno-Karabakh: Chieu bai ‘Gin giu Hoa binh’...
Bức ảnh lính đánh thuê Syria trên khoang máy bay C-130 sang Azerbaijan

Các nhà hoạt động đối lập Syria cũng đã chia sẻ một bức ảnh được cho là của các tay súng phiến quân Syria thuộc 1 nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trên một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 bay tới thủ đô Baku của Azerbaijan và đích đến tiếp theo có thể là Nagorno-Karabakh.

Cũng theo SOHR đưa tin vào hôm 05/12, các tay súng đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang Nagorno-Karabakh đã quay trở lại các khu vực do các nhóm phiến quân này kiểm soát ở Syria.

Trích dẫn các nguồn đáng tin cậy, báo cáo của SOHR cho biết, hơn 900 lính đánh thuê Syria được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang vùng lãnh thổ xung đột này đã trở về nhà, sau khi Azerbaijan từ chối tái định cư ở các khu vực mà họ mới chiếm giữ ở Nagorno-Karabakh.

“Các nguồn đáng tin cậy đã nói với SOHR rằng, hàng loạt lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã trở về Syria từ Azerbaijan, vì mọi nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đều thất bại trong việc duy trì sự hiện diện của họ ở Azerbaijan” – nguồn tin cho biết.

SOHR chỉ ra rằng, điều đáng chú ý là Azerbaijan từ chối cho phép những tay súng phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ bảo lãnh, được định cư ở Nagorno-Karabakh hoặc các khu vực Azerbaijan khác.

Theo báo cáo của SOHR, những người lính đánh thuê Syria trở về nhà từ Azerbaijan đã được thanh toán một phần tiền lương, ước tính khoảng 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (1.275 USD). Sau đó họ ​​sẽ tiếp tục nhận được số tiền lương còn lại [dự kiến khoảng hơn 2 tháng lương, tương đương 3000-4000 dollars Mỹ] trong những ngày tới.

Nhật Nam