Tranh luận nóng

Lỗ hổng quân sự sau đòn đánh vào Ả Rập-Xê út

Thứ Tư, 18/09/2019 16:02

(Bình luận quân sự) - Một bài học quý của các cường quốc khu vực không mất tiền từ đòn tấn công của lực lượng Houthis vào Ả Rập-Xê út. 

Lo hong quan su sau don danh vao A Rap-Xe ut
Vụ tấn cống vào trái tim dầu mỏ Ả Rập-Xê út 14/9

Cho đến thời điểm hiện nay, không chỉ dư luận và các chuyên gia “ngoại đạo” (chính trị, kinh tế…) mà ngay cả các chuyên gia quân sự vẫn chưa xác nhận, chưa “tâm phục, khẩu phục” những gì, những ẩn ý đằng sau trong Thông điệp Liên bang Nga của Putin…

Về cơ bản, Tổng thống Nga Putin tuyên bố cho thế giới hiểu rằng, Nga đã chấm dứt “ưu thế quân sự” và huyền thoại “bất khả xâm phạm” (ra đòn nhưng không bị đáp trả) của Mỹ đã tồn tại từ sau Liên Xô tan rã…

Nga nói thế, nhưng ai tin và chấp nhận điều Nga nói hay không lại là chuyện khác. Chẳng hạn như về “ưu thế quân sự” của Mỹ với Nga thì dễ nhận thấy, nhưng sự “bất khả xâm phạm” của Mỹ thì Nga và Mỹ chưa tấn công nhau nên liệu Mỹ có thực sự không bị nếm đòn khi ra đòn với Nga hay không…Tuy nhiên…

Tư tưởng “ưu thế quân sự” và “bất khả xâm phạm” đã lỗi thời

Tư tưởng quân sự như thế nào thì tổ chức xây dựng lực lượng như thế ấy, do đó, từ sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ và đồng minh đã xây dựng một lực lượng quân sự đảm bảo cho nhiệm vụ tấn công, can thiệp trên cơ sở có “ưu thế quân sự tuyệt đối” và “bất khả xâm phạm”.

Ngược lại, Nga và các nước bị đe dọa tấn công, can thiệp của Mỹ và đồng minh cho nên luôn luôn có tư tưởng phòng thủ và do vậy đã xây dựng cho mình một lực lượng phòng thủ lượng quân sự bảo đảm phòng thủ tốt nhất.

Đó là lý do tại sao Liên Xô tan rã, Nga bị bóp nghẹt nhưng hệ thống phòng thủ của Nga, các phương tiện phòng thủ của Nga, chẳng hạn như hệ thống phòng không…luôn luôn tiên tiến và hiện đại, ưu việt hơn nhiều lần của Mỹ và đồng minh.

Không thể phủ nhận rằng sau khi Liên Xô tan rã thì Mỹ đã trở thành cường quốc số 1 thế giới, Mỹ có ưu thế quân sự tuyệt đối, và bất khả xâm phạm khi đối đầu với bất kỳ ai. Và cũng vì thế, “đám vệ tinh của Mỹ” cũng “ăn theo” tư tưởng quân sự đó của Mỹ, họ cũng tổ chức xây dựng lực lượng mang tính tấn công, can thiệp với ai đó khi cần…

Biểu hiện rõ nhất là những đồng minh của Mỹ có địa vị là “Chúa tể khu vực” như các thành viên của NATO, Israel, Ả Rập-Xê út…có ý đồ âm mưu bành trướng khu vực thôn tính các quốc gia láng giềng, những quốc gia yếu, không đủ khả năng chống trả…Syria, Yemen…là ví dụ.

Tuy nhiên, thế giới đã đổi thay, khi nền khoa học kỹ thuật phát triển đã kéo theo tư duy quân sự thay đổi. Đã xuất hiện những thuật ngữ, tư duy quân sự mới, hình thức tác chiến mới mà những tư duy quân sự thời chiến tranh lạnh đã lỗi thời, lạc hậu…

Muốn tấn công địch có hiệu quả thì phải bảo vệ được mình. Phòng thủ chắc, bảo vệ được mình là ưu tiên hàng đầu…lại rất phù hợp với quy luật chiến tranh hiện đại thế kỷ XXI.

Đáng tiếc là sự thay đổi này của thế giới lại có lợi cho hệ tư tưởng phòng thủ của Nga và đồng minh mà buộc Mỹ và đồng minh phải thay đổi không chỉ tư tưởng quân sự mà cấp bách nhất là vật chất quân sự.

Mỹ và đồng minh chỉ có dùng không quân, UAV, tên lửa hành trình tấn công người khác, cho nên, không cần phải lo nghĩ chuyện bị kẻ đó tấn công lại. Tuy nhiên nếu như có ai đó có khả năng tấn công trở lại thì chắc chắn sẽ ngồi im chịu trận…Đòn tấn công của Yemen vào Ả Rập-Xê út đã vén lên một lỗ hổng quân sự rõ ràng nhất của Mỹ và đồng minh…

Ai tấn công?

Các đồng minh của Mỹ, những người phải mua vũ khí của Mỹ, đã thực hiện một chiến lược đầu tư quốc phòng tương tự như chính Mỹ. Họ đã mua các hệ thống vũ khí hữu ích nhất cho các cuộc tấn công hoặc can thiệp mà không đầu tư vào các hệ thống vũ khí phòng thủ cần thiết khi kẻ thù của họ chứng tỏ khả năng đánh trả.

Đó là lý do tại sao Ả Rập-Xê út chi phí quốc phòng thuộc top 5 thế giới, có hơn 350 máy bay chiến đấu hiện đại nhưng hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa thì có từ thời chiến tranh lạnh, bố trí những năm 1970.

Như vậy, hệ thống tấn công và phòng thủ đầu tư không tương xứng, lực lượng chỉ thiên về tấn công mà rất dễ tổn thương về phòng thủ. Khi người đứng đầu là Mỹ mà huyền thoại “bất khả xâm phạm” bị sụp đổ thì từ cấp chiến lược, chiến thuật…tư duy quân sự đó không còn phù hợp.

Hãy xem xét hệ thống phòng không của Ả Rập-Xê út – quốc gia có chi phí quốc phòng chỉ sau Trung Quốc sau đòn tấn công của Houthis ngày 14/9…

Đầu tiên phải nói là, sau đòn tấn công, ngoại trưởng Mỹ ngay và luôn chỉ thẳng vào Iran. Một sự ngây thơ về quân sự dẫn đến dại dột về chính trị mà ngay cả Tổng thống Trump và hầu hết các quốc gia vùng Vịnh kể cả nhà Saudi vẫn im lặng…

Mỹ cho rằng, phiến quân Yemen không đủ khả năng (trình độ và vũ khí) để thực hiện vụ “phẫu thuật” chính xác đến thế. Chỉ có thể là tên lửa hành trình, UAV của Iran tấn công từ Iran…

Vậy xin hỏi, khủng bố IS làm sao có và đủ trình độ để sử dụng tên lửa hiện đại nhất của Mỹ như Javelin? Cho nên, lực lượng Houthis có vũ khí của Iran và thậm chí của Mỹ là chuyện bình thường.

Nhưng cứ giả sử lời buộc tội của Mỹ là đúng – Tên lửa, UAV được phóng từ Iran. Vậy thì đây là một cú đánh thẳng  vào các nhà quân sự Mỹ, không chỉ thế làm mất uy tín nền công nghiệp quốc phòng Mỹ, cụ thể là các nhà sản xuất, chế tạo hệ thống phòng thủ Patriot được quảng cáo lâu nay.

Dưới đây là sơ đồ bố trí phòng không của Ả Rập-Xê út của hệ thống Patriot PAC-2, PAC-3 hiện đại, nơi xảy ra đòn tấn công 14/9.

Lo hong quan su sau don danh vao A Rap-Xe ut
Hệ thống PK của Ả Rập Saudi tại khu vực phía ĐB quan trọng nhất

Các vòng tròn màu đỏ chỉ định tầm tác chiến lý thuyết của các hệ thống phòng không PAC-2 do Mỹ sản xuất được lắp đặt tính từ trung tâm của chúng. Tuy nhiên, phạm vi tiếp cận thực sự của các hệ thống này chỉ bao gồm ít hơn một nửa vòng tròn. Do radar của chúng không quay nên các hệ thống PAC-2 và PAC-3 chỉ có thể nhìn thấy một vòng cung 120°. 

Trong trường hợp của Saudi, các radar đó chỉ nhìn về phía Đông tới Iran, đây là trục hướng tấn công có khả năng nhất. Điều đó khiến nhà máy chế biến dầu thô ở Abqaiq hoàn toàn không được bảo vệ trước các cuộc tấn công từ bất kỳ hướng nào khác. 

Chính vì thế, sau đòn tấn công, điều đau đầu nhất của các nhà quân sự là không biết đòn tấn công đến từ hướng nào. Nếu như khẳng định của Mỹ là đúng thì hóa ra hệ thống phòng thủ Mỹ bán cho nhà Saudi là đồ vứt đi à.

Điều tra tìm được hướng tấn công là khó và tuyên bố sự thật đòn tấn công từ hướng nào là vấn đề khó hơn…Và chắc chắn trong tình thế hiện nay thì sẽ không tìm ra được đòn tấn công từ hướng nào khác ngoài do lực lượng Houthis tấn công.

Tổng thống Trump lúc đầu tuyên bố Mỹ đã “nạp đạn và ngắm bắn” nhưng sau đó cũng đã dịu lại “chờ kết luận từ Ả Rập-Xê út”. Đây là một tuyên bố can đảm, khôn ngoan và có trách nhiệm.

Đúng thế, chính quyền Trump không muốn Mỹ là “cảnh sát thế giới”. Ả Rập-Xê út gây chiến tranh với Yemen thì “lửa táp vào nhà” là chuyện của 2 bên, chẳng ảnh hưởng gì đến Mỹ mà Mỹ chưa gì đã “nạp đạn và ngắm”. Sự dịu lại của Trump không chỉ là nhớ lại “nước Mỹ đầu tiên” mà che đậy một lỗ hổng quân sự trầm trọng sau đòn tấn công vào Ả Rập-Xê út của Houthi.

Lê Ngọc Thống