Tranh luận nóng

Loạt tàu tên lửa Kalibr Nga che chắn bờ biển Syria

Thứ Năm, 23/04/2020 13:31

(Bình luận quân sự) - Nga đã điều hàng loạt chiến hạm hạng trung và cỡ nhỏ mang tên lửa Kalibr đến bờ biển Syria, ở phía đông Địa Trung Hải.

Loat tau ten lua Kalibr Nga che chan bo bien Syria

Nga điều thêm tàu tên lửa đến Syria

Theo giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/04, một tàu chiến Nga được vũ trang mạnh đã được chụp ảnh khi nó đi qua eo biển Bosphorus hôm 21/4, để tới Syria thực hiện một nhiệm vụ mới.

Theo nhà quan sát hàng hải, Yoruk Isik, tàu hộ tống lớp Buyan-M mang số hiệu 626, với tên gọi là Orekhovo-Zuyevo thuộc Lữ đoàn tên lửa 41 của Hạm đội Biển Đen/Nga, đã từ Biển Đen tiến vào Địa Trung Hải để tới Syria, sau khi vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đây, chiếc tàu này cũng đã được triển khai đến nhận nhiệm vụ ở Địa Trung Hải vào năm ngoái.

Orekhovo-Zuyevo là tàu hộ tống lớp Buyan-M, là chiếc tàu thứ 7 thuộc Project 21631. Tàu chiến Nga được cho là trang bị tới 8 tên lửa hành trình SS-N-30/Kalibr, có tầm phóng xa tới 660km (phiên bản đối hạm 3M-54) và 2500km (phiên bản tấn công mặt đất 3M-14).

Theo giới phân tích, việc Hải quân Nga triển khai tàu chiến mang tên lửa hành trình tấn công mặt đất đến vùng biển Syria ở phía đông Địa Trung Hải diễn ra vào thời điểm rất đáng chú ý, đặc biệt là sau những sự cố mới nhất giữa Hải quân Hoa Kỳ và Không quân Nga.

Loat tau ten lua Kalibr Nga che chan bo bien Syria
Tàu Orekhovo-Zuyevo di chuyển qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ

Vào hôm 19/4, Không quân Nga đã chặn một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải, có lúc chiếc chiến đấu cơ Nga bay lộn nhào ngay trước mũi chiếc máy bay tuần tiễu Mỹ với tóc độ cao, ở khoảng cách chỉ tầm 7m, khiến Washington lên tiếng phản đối Moscow kịch liệt vì “hành động hung hăng” này.

Đây không phải là lần đầu tiên Không quân Nga chặn một máy bay do thám của Hoa Kỳ, những chiếc Su-35 Nga cất cánh từ sân bay Hmeymim/Latakia đã thực hiện việc này hai lần trong tuần trước.

Do đó, việc hải quân Nga triển khai tàu chiến mang tên lửa Kalibr đến bờ biển Syria là động thái tăng cường sức mạnh cho nhóm 3 tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng cũng mang tên lửa Kalibr thuộc Project Project 11356 là Đô đốc Grigorovich, Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen, đã đến Syria hồi tháng trước.

Với sự hiện diện của nhóm tàu mang tên lửa này, hải quân Nga đang chiếm ưu thế tuyệt đối ở Địa Trung Hải, trước các chiến hạm Mỹ, NATO ở vùng biển này.

Chiến hạm Buyan-M: “Nhỏ mà có võ”

Chiến hạm Buyan-M được chế tạo trong khuôn khổ dự án 21631 (Project 21631). Buyan trong tiếng Nga có nghĩa là "kẻ hay gây gổ", "kẻ cầm đầu ẩu đả" hay "gã ngổ ngáo ưa sinh sự". Và quả thực, cái tên này đúng với thực tế của nó: Nhỏ, nhưng có sức mạnh tấn công hủy diệt.

Loat tau ten lua Kalibr Nga che chan bo bien Syria
Cabin điều khiển trên tàu tên lửa Orekhovo-Zuevo, thuộc dự án 21631

Tàu Buyan-M thuộc loại tàu hộ tống hoặc còn gọi là tàu hộ vệ hạng nhẹ hay khinh hạm, với lượng giãn nước vẻn vẹn 949 tấn, chiều dài 74 mét, chiều rộng 11 mét, mớn nước chỉ 2,6 mét. Tốc độ tối đa của Buyan-M là 25 hải lý/h, thủy thủ đoàn chỉ có 30 người.

Tàu cỡ nhỏ, nhưng về mặt trang bị lại có thể dùng cụm từ "vũ trang đến tận răng". Trang bị cơ bản của tàu là hệ thống Kalibr-NK với tên lửa hành trình tấn công chính xác, có khả năng diệt mục tiêu trên biển từ khoảng cách 660 km và 2.500 km với các mục tiêu trên đất liền.

Tuy là các tàu nhỏ nhưng chúng có khả năng mang tới mỗi tàu 8 tên lửa 3M-14T và 3M-54T, trong các bệ phóng thẳng đứng UKSK - một loại bệ phóng đa năng, có thể phóng cả các tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Onyx/Oniks.

Tàu được trang bị tháp pháo tổng hợp 100 mm, có khả năng bắn 80 quả đạn mỗi phút. Ngoài ra, nó còn được lắp đặt pháo cỡ nòng 30 mm và các vũ khí nhẹ hơn là hai súng phóng lựu cỡ nòng lớn và ba khẩu súng máy 7,62 mm.

Để đối phó với những cuộc tấn công từ trên không, có hai bệ phóng tên lửa phòng không tầm gần/thấp Igla-M.

Hệ thống điện tử của tàu Buyan-M có thể theo dõi và phân tích đến 256 mục tiêu và tạo ra hàng loạt loại nhiễu, đảm bảo khâu ngụy trang tàu.

Loat tau ten lua Kalibr Nga che chan bo bien Syria
Pháo 100mm AU A-190 Universal trên tàu tên lửa Vyshny Volochek, lớp Buyan-M, dự án 21631

Với khả năng triển khai các tên lửa chống hạm/đối đất tầm bắn xa, uy lực mạnh, hàng loạt tàu chiến thuật cỡ nhỏ như Buyan-M có sức mạnh còn trội hơn vũ khí chiến dịch, mà lại khó đối phó hơn. Do đó, dù “bé hạt tiêu” nhưng trong tương lai, các chiến hạm loại này mới là yếu tố làm nên sức mạnh của hạm đội tàu mặt nước Nga.

Ngày 7/10/2015, Hải quân Nga đã chính thức tham gia chiến dịch tấn công Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở Syria, với vụ 4 chiến hạm thuộc của Hạm đội Caspian phóng 26 quả tên lửa hành trình Kalibr-NK từ vùng biển Caspian, xuyên qua lãnh thổ Iran và Iraq.

Đây là lần đầu tiên hải quân Nga sử dụng tên lửa hành trình phóng từ trên biển để tấn công các mục tiêu mặt đất trong một cuộc chiến tranh thực sự, đồng thời đây cũng là lần tấn công bằng tên lửa hành trình đầu tiên của các lực lượng vũ trang nước này.

Được biết, các chiến hạm phóng tên lửa là tàu hộ vệ Dagestan (số hiệu 693), thuộc Project 11.661, lớp Gepard 3.9 và đặc biệt là đã có tới 3 khinh hạm tên lửa dự án 21.631 (lớp Buyan-M) là Grad Sviyazhsk (mang số hiệu 021), Uglich (022) và Veliki Ustyug (106) đã tham gia chiến dịch này.

Huy Bình