Tranh luận nóng

Máy bay Israel mật tập ban đêm, giết 52 binh sĩ Syria?

Thứ Ba, 19/06/2018 13:38

(Bình luận quân sự) - Một quan chức Mỹ tiết lộ, vụ không kích thành phố al-Bukamal thuộc tỉnh Dier Ezzor giết chết 52 tay súng Syria là do lực lượng không quân Israel tiến hành.

Nghi vấn Mỹ không kích Quân đội Syria ủng hộ khủng bố IS

Trong mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông Syria và Nga cho biết rằng, máy bay của liên minh do Mỹ lãnh đạo đã mở một cuộc tấn công vào cứ điểm của Quân đội Syria ở gần thành phố chiến lược Abu Kamal (al-Bukamal), trên biên giới Syria, Iraq, khiến nhiều binh sĩ Syria thương vong.

Theo một báo cáo quân sự của Quân đội Syria (SAA) từ Deir Ezzor, các chiến đấu cơ của Liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Hoa Kỳ lãnh đạo đã oanh tạc ném bom quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại vùng nông thôn phía đông của tỉnh Deir Ezzor tối hôm 17/6.

Các nguồn tin địa phương cũng khẳng định rằng, Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom các vị trí của Quân đội Syria gần thị trấn Al-Harri (al-Harra), nằm ngay bên cạnh thành phố biên giới Albukamal (hay còn gọi là Abu Kamal), ở ku vực ngã ba biên giới Syria-Iraq.

Thị trấn này nằm ở phía đông nam thành phố Al Bukamal, là một cứ điểm của Quân đội Syria và đồng minh, được coi là một cứ điểm ngoại vi để bảo vệ thành phố chiến lược Abu Kamal, nằm ở phía đông nam thành phố Deir Ezzor và nằm gần biên giới với Iraq.

Thành phố Al Bukamal của Syria đối diện với thị trấn chiến lược al-Qa’im của Iraq, án ngữ con đường nối từ thủ đô Baghdad của Iraq sang thủ đô Damascus của Syria, đồng thời cũng là hành lang di chuyển chính của các tay súng khủng bố IS, khi chúng đánh tràn từ Iraq sang Syria hồi tháng 6/2014.

Vào 2200 tối ngày 16/6, một chiếc máy bay “lạ” đã tấn công một trụ sở cố định của lữ đoàn 45 và 46 của Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) Iraq, bảo vệ dải biên giới với Syria. Chiếc máy bay này đã phóng hai tên lửa dẫn đường tấn công mặt đất, khiến 22 tay súng PMU thiệt mạng.

Trong một tuyên bố ngày 17/6, các lực lượng thuộc Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) của Iraq, cho biết, 22 thành viên của họ đã hy và họ đã yêu cầu một lời giải thích từ phía Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Haaretz đưa tin theo ước tính của Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết, tổng số người chết là 52 người.

"Trong số 52 người bị giết có ít nhất 30 chiến binh Iraq và 16 người Syria, bao gồm cả binh lính Syria và thành viên của các lực lượng dân quân trung thành với ông Assad" - giám đốc Đài quan sát Nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman nói với các phóng viên.

May bay Israel mat tap ban dem, giet 52 binh si Syria?

Máy bay Israel đã không kích Quân đội Syria ở Abu Kamal, Deir Ezzor

Nếu Liên minh do Mỹ lãnh đạo bị xác thực là đã thực hiện cuộc tấn công này, đây sẽ là vụ đánh bom lớn thứ hai của liên minh Mỹ vào quân đội Syria từ đầu năm đến nay.

Tháng trước, hãng tin Fars của Iran trích dẫn các nguồn tin nói rằng một căn cứ quân sự mới của Hoa Kỳ đã được thành lập tại tỉnh Deir Ezzor. Theo báo cáo, căn cứ này được đặt tại khu vực Badiyeh al-Sha'afa, được trang bị "các phương tiện chiến đấu và hệ thống quân sự tiên tiến".

Chính Israel đã tiến hành vụ không kích?

Giới phân tích cho rằng, rất có thể vụ tấn công này là thực, bởi trong thời gian qua đã có thông tin cho rằng, Mỹ đang nỗ lực hỗ trợ IS đánh Abu Kamal để sau đó trao lại cho người Kurd, bởi Washington không thể ra mặt hỗ trợ YPG đánh chiếm thành phố này từ tay Quân đội Syria.

Mục đích chính của Mỹ là mở rộng khu vực kiểm soát của người Kurd ở phía Đông Syria, nắm quyền kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu lớn nhất Syria ở khu vực này, nối thống vùng kiểm soát của người Kurd với căn cứ quân sự của Mỹ ở al-Tanf; kiểm soát hoàn toàn biên giới Syria-Iraq và Syria-Jordan; cắt đứt hoàn toàn hành lang trên bộ của Iran chạy từ vịnh Ba Tư (vịnh Persian) sang Iraq, qua Syria để tới Lebanon, tiếp cận Địa Trung Hải.

Để thực hiện âm mưu này, Mỹ đã nuôi dưỡng, hà hơi thổi ngạt cho khủng bố IS, koong kích vào các cứ điểm của Quân đội Syria giúp IS đánh chiếm các vùng đất ở Syria, để rồi sau đó người Kurd lại “nhẹ nhàng” cướp lấy sau “những trận đánh kịch liệt” với khủng bố IS.

Tuy nhiên, đáp trả lại những cáo buộc của chính quyền Damascus, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine Galloway sau đó đã phát biểu rằng, cả Washington và liên minh do Mỹ đứng đầu đều không được báo cáo về các cuộc tấn công vào quân đội Syria.

"Không phải là một cuộc tấn công của máy bay Mỹ hay Liên minh" - Rankine Galloway cho biết hôm 17/6, một mực phủ nhận vai trò của Mỹ và liên minh trong cuộc tấn công này.