Tranh luận nóng

Máy bay trinh sát Tu-214R của Nga thoát nạn trong gang tấc?

Thứ Bảy, 22/02/2020 16:00

(Bình luận quân sự) - Lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây đang tích cực thực hiện những vụ tấn công nhằm vào máy bay của Không quân Nga.

Hôm 21/1, ấn phẩm thông tin Anh Daily Express là cơ quan đầu tiên đăng tải thông tin về việc một máy bay trinh sát của Nga bị phiến quân tấn công bằng tên lửa phòng không trên bầu trời tỉnh Idlib, thậm chí còn tuyên bố chiếc phi cơ đã bị bắn hạ.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về vụ đụng độ nhưng đến ngày hôm nay, các phương tiện truyền thông khu vực Trung Đông đã cho biết chi tiết rằng máy bay trinh sát Tu-214R của Nga đã bị tấn công bằng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) FIM-92 Stinger. 

Theo thông báo, một tên lửa phòng không có đầu dò hồng ngoại đã được phiến quân bắn vào máy bay, tuy nhiên vì lý do không rõ quả đạn không thể bắn trúng mục tiêu, điều này có thể là do máy bay Nga đã sử dụng mồi bẫy nhiệt.

May bay trinh sat Tu-214R cua Nga thoat nan trong gang tac?
Máy bay trinh sát Tu-214R của Nga hoạt động trên bầu trời Syria

"Được hỗ trợ bởi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng thánh chiến cố thủ ở Idlib một lần nữa cố gắng tấn công chiếc máy bay trinh sát Tu-214R của Không quân nga thông qua việc sử dụng MANPADS do Ankara cung cấp", truyền thông khu vực cho biết.

Theo dữ liệu được công bố bởi các nguồn quân sự khác, máy bay trinh sát Tu-214R của Nga thực sự đã ở trong khu vực ngày hôm trước, tuy nhiên hiện tại không có bằng chứng dưới dạng tài liệu ảnh hoặc video cho phép chắc chắn 100% để xác nhận rằng đã xảy ra vụ tấn công tiếp vào máy bay Nga.

Đáng chú ý là cuộc tấn công vào máy bay trinh sát Tu-214R của Nga đã diễn ra chỉ vài giờ trước cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

"Đây không phải lần đầu tiên phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng tấn công quân đội Nga ở Syria, có thể Tổng thống Erdogan hoàn toàn không kiểm soát được tình hình trong khu vực, hoặc các cuộc tấn công chống lại Quân đội Nga là mục tiêu thực sự của Ankara", chuyên gia lưu ý.

May bay trinh sat Tu-214R cua Nga thoat nan trong gang tac?
Chiếc Tu-214R có năng lực trinh sát mặt đất rất đáng nể

Máy bay trinh sát Tu-214R đã được điều động tới Syria vào cuối tháng 1/2020. Theo trang web Global Security, không giống như phiên bản Tu-214ON được tạo ra dành riêng cho các nhiệm vụ kiểm tra theo hiệp ước Bầu trời mở và chỉ mang theo thiết bị chụp ảnh trên không, Tu-214R sở hữu gần như "siêu năng lực" để thu thập thông tin tình báo.

Tính năng chính của Tu-214R đó là nó được trang bị quét radar xuyên mặt đất (GPR). Nói cách khác, máy bay được cho là có thể nhìn xuyên qua mặt đất. Bất kỳ vật thể nào ẩn dưới mặt đất, phủ đầy tuyết hoặc cát, hoặc được ngụy trang bởi cây cối... đều sẽ bị Tu-214R phát hiện. 

Chiếc máy bay trinh sát này sẽ chụp ảnh thông qua radar và ngay lập tức truyền thông tin đến sở chỉ huy, Tổ chức An ninh Toàn cầu nói về máy bay trinh sát của Nga. Nhờ chiếc Tu-214R, các cứ điểm, hầm ngầm của phiến quân có thể bị phát hiện để máy bay ném bom dễ dàng nhận diện và tiêu diệt.

Tùng Dương