Tranh luận nóng

Mỹ-Anh-Pháp ủ mưu hóa học, âm mưu chặn đòn đánh vào Idlib?

Thứ Bảy, 25/08/2018 16:39

(Bình luận quân sự) - Nga công bố bằng chứng liên quân Mỹ-Anh-Pháp đang tạo cớ để chuẩn bị không kích Syria giống như vụ ‘tấn công vũ khí hóa học’ ở Douma-Đông Ghouta.

HTS chuẩn bị dàn dựng kịch bản chính quyền Syria tấn công vũ khí hóa học ở Idlib

Theo giới truyền thông Nga, Bộ Quốc phòng nước này đã lên tiếng cáo buộc Mỹ, Anh và Pháp đang chuẩn bị tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Syria, núp dưới chiêu bài “chính phủ Damascus sử dụng vũ khí hóa học”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov mới đây đã cáo buộc rằng, hành động của liên minh phương Tây trên thực tế đang khiến tình hình ở khu vực Trung Đông ngày càng trở nên xấu đi và cản trở tiến trình hòa bình trên lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc phương Tây đang chuẩn bị một cuộc không kích mới vào các lực lượng của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, nhằm cứu các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố ở tỉnh Idlib trước đòn đánh của các lực lượng Syria.

Để tạo cớ cho vụ không kích này, nhóm Hay’at Tahrir al-Sham - HTS (do Jabhat Fatah al-Sham - trước đây là Jabhat al-Nusra, lãnh đạo) đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thường dân để đổ vấy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

Theo Nga, để dàn dựng cái gọi là ‘cuộc tấn công hóa học” tại thành phố Jisr al-Shughur thuộc tỉnh Idlib, các phần tử khủng bố HTS (al-Qaeda Syria) đã vận chuyển 8 xe chở khí clo tới một ngôi làng cách thành phố Jisr al-Shughur vài km.

Kịch bản dàn dựng trên được xây dựng trên “cốt truyện” là vụ tấn công hóa học ở Douma-Đông Ghouta, thuộc Damascus hồi tháng 4 năm nay, lấy đó làm cái cớ để Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích bằng tên lửa xuống các cơ quan chính phủ và cơ sở kinh tế của Syria”.

Vào tháng 4 vừa qua, Mỹ, Anh và Pháp đã phối hợp tiến hành một cuộc không kích vào các cơ sở quân sự ở Syria, sau khi tổ chức cứu trợ nhân đạo phi chính phủ “Mũ bảo hiểm Trắng” (White Helmets) cáo buộc chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, vùng Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Tuy nhiên, sau này Nga đã chứng minh rằng, các bằng chứng mà “Mũ bảo hiểm Trắng” tung ra là hoàn toàn giả mạo. Không hề có vụ tấn công hóa học nào đã xảy ra ở Douma, đây chỉ là thông tin bịa đặt để tạo cớ cho Mỹ-Anh-Pháp phóng hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria.

My-Anh-Phap u muu hoa hoc, am muu chan don danh vao Idlib?
Theo Nga, Mỹ đang dựng kịch bản tấn công hóa học để tạo cớ phóng Tomahawk đánh Syria

Những động thái đáng ngờ của Mỹ trước thềm chiến dịch giải phóng Tây Bắc của Syria

Được biết, Nga tung ra cáo buộc này trong bối cảnh Quân đội Syria đã tập trung nhiều vũ khí hạng nặng và hàng vạn quân thuộc lực lượng đặc nhiệm Tiger, Sư đoàn 4 thiết giáp, Sư đoàn 11 bộ binh, Quân đoàn 5… để mở chiến dịch giải phóng Tây Bắc, quét sạch các nhóm phiến quân và khủng bố khỏi các tỉnh Latakia, Hama, Aleppo và giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib.

Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, kịch bản tấn công vũ khí hóa học ở Idlib là nhằm tạo cớ cho hành động của Mỹ không kích Syria, cứu các nhóm phiến quân và khủng bố, ngăn chặn chiến dịch giải phóng Idlib của Quân đội Syria.

Những thông tin tình báo về vụ dàn dựng kịch bản tấn công hóa học được xác thực bởi 2 nguồn tin khác có liên quan về những biểu hiện đang ngờ của liên quân Mỹ-Anh-Pháp.

Thứ nhất là: Một lực lượng vũ trang được huấn luyện sử dụng khí độc cho mục đích quân sự thuộc một công ty lính đánh thuê mang tên Olive của Anh cũng đã có mặt tại tỉnh Idlib.

Thứ hai là: Tàu chiến USS The Sullivans của Mỹ đã đến vịnh Ba Tư, còn máy bay B-1B của Mỹ đang có mặt tại căn cứ không quân ở Qatar nhằm chuẩn bị tấn công Syria.

Vào ngày 23/8, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã nói với người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev rằng, Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng vũ lực đối với những hành động tấn công dân thường của chính quyền Assad, với quy mô lớn hơn những gì mà họ đã từng thực hiện ở Syria.

Nga cáo buộc, những tuyên bố vô căn cứ về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính phủ Syria mà Mỹ, Anh và Pháp đưa ra là bằng chứng cho thấy, một hành động gây hấn nhằm vào Syria của phương Tây đang chuẩn bị được lặp lại ở tỉnh Idlib.

Hồi tháng 4 năm 2017, Mỹ cũng đã từng tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Quân đội Syria ở tỉnh Homs, mà họ cáo buộc là “một kho chứa vũ khí hóa học và sân bay mà các máy bay của không quân Syria đã xuất phát để ném bom hóa học xuống thường dân ở làng Khan Shaykhun, thuộc tỉnh Idlib”.

Đây cũng là đòn tấn công trên quy mô lớn đầu tiên của Mỹ vào lực lượng chính phủ Syria, mở đường cho những cuộc tấn công tàn bạo tiếp theo, bất chấp việc phương Tây không hề có bằng chứng xác thực nào để chứng minh cho những cáo buộc của mình.

Huy Bình