Tranh luận nóng

Mỹ bốc FSA nhảy cóc lên al-Hasakah, đánh ngược xuống Deir Ezzor

Thứ Ba, 11/07/2017 08:00

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ vừa thành lập căn cứ quân sự tại thị trấn Al-Shaddadi gần biên giới Iraq để giành riêng cho phiến quân FSA tấn công Deir Ezzor.

Mỹ đã mở tới 8 căn cứ quân sự trên đất Syria

Theo các nguồn tin từ lực lượng đối lập Syria, Hoa Kỳ đã đồng ý với nhóm phiến quân đối lập Jaysh Maghawir al-Thawra (chi nhánh phía Nam của Quân đội Syria Tự do - FSA) thành lập một căn cứ quân sự giành riêng cho họ ở khu vực tỉnh al-Hasakah ở phía Bắc Syria.

Theo đó, căn cứ này sẽ được xây dựng tại thị trấn Al-Shaddadi ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh al-Hasakah, gần biên giới với Iraq.

Với việc xây dựng thêm căn cứ mới này, Mỹ đã tăng cường rất mạnh sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực phía Bắc Syria nói riêng và toàn bộ lãnh thổ Syria nói chung.

Hôm 5/7, một đại diện cấp cao giấu tên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là lực lượng vũ trang người Kurd cho biết rằng, Hoa Kỳ tiếp tục tích cực tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Bắc Syria nhờ việc xây dựng các căn cứ của họ trên vùng lãnh thổ được Lực lượng Dân chủ Syria giải phóng từ tay tổ chức khủng bố IS.

"Mỹ đang lập các căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ mà binh sĩ của chúng tôi đã giải phóng khỏi DAESH trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó, người Mỹ đã lập căn cứ ở Kobani, Manbij, Hasakah, al-Sheddadi và Hawl. Hiện nay, họ mở cơ sở ở khu vực Tabqah gần đây mới giải thoát khỏi những kẻ khủng bố, cách không xa đập nước và sân bay Tabqah” - vị đại diện của người Kurd tuyên bố.

Theo ông, trong thời gian tới, lực lượng vũ trang người Kurd dưới sự hậu thuẫn của Mỹ sẽ tích cực tiến hành các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch giải phóng Raqqa từ tay IS. Ngoài ra, từ căn cứ này, họ cũng sẽ phối hợp tiến hành hoạt động giải phóng Deir ez-Zor.

Vị đại diện của Lực lượng Dân chủ Syria ghi nhận, việc mở thêm căn cứ mới ở Tabqah đã nâng số lượng các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria lên con số 8 (thêm 2 căn cứ ở phía Nam là al-Tanf và al-Zukf). Theo ông, trong tương lai Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng số lượng căn cứ trên lãnh thổ Syria.

My boc FSA nhay coc len al-Hasakah, danh nguoc xuong Deir Ezzor

Các căn cứ quân sự do Mỹ lập trái phép trên lãnh thổ Syria

Xây dựng al-Tanf từ căn cứ bộ binh thành căn cứ không quân

Thời gian vừa qua, Mỹ đã tiến vào khu vực Đông Nam Syria, lập căn cứ quân sự ở al-Tanf để hỗ trợ cho nhóm phiến quân Jaysh Maghawir al-Thawra đánh đuổi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), chiếm đóng một vùng rộng ở biên giới Syria-Iraq-Jordan.

Mục đích của liên quân Mỹ là hỗ trợ nhóm phiến quân này đánh từ hướng Nam lên khu vực tỉnh Deir Ezzor, hợp công với mũi tấn công của người Kurd đánh từ phía Bắc xuống (sau khi giải phóng thành phố Raqqa, được coi là thủ đô không chính thức của khủng bố IS).

Tuy nhiên, Quân đội Ảrập Syria (SAA) đã mở một mũi tấn công tới biên giới Iraq-Syria ở phía bắc của al-Tanf; hình thành một vòng vây, ngăn cản FSA và lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo tiến đến tỉnh Deir Ezzor từ hướng nam; khiến gần một tháng nay, Mỹ thúc thủ ở khu vực này.

Mới đây, Mỹ cũng đã hoàn thành đường băng cất cánh và hạ cánh dài khoảng 300m ở căn cứ al-Tanf, biến nó thành một căn cứ không quân bề thế nhằm khống chế hoàn toàn khu vực phía Nam Syria và tam giác biên giới Syria-Jordan-Iraq và đường cao tốc Damascus-Baghdad.

Hoa Kỳ muốn tăng cường lực lượng ở khu vực này nhằm tạo ra một vùng đệm chạy dọc theo biên giới Syria-Jordan và Syria-Iraq. Trong đó, Al-Tanf coi như là một trung tâm chỉ huy vùng đệm và cả khu vực Đông Nam.

Như vậy, mặc dù nằm trọn trong vòng vây của SAA nhưng nó sẽ trở thành khu vực bất khả xâm phạm của Mỹ.

Dường như Hoa Kỳ đang thúc đẩy kế hoạch chia cắt lãnh thổ Syria thành nhiều khu vực và hỗ trợ các nhóm phiến quân đối lập giành quyền kiểm soát các khu vực này.