Tranh luận nóng

Mỹ cảnh báo: Hải quân Trung Quốc "chạy nhanh từng bước ngắn"

Thứ Tư, 29/06/2016 07:22

(Bình luận quân sự) - Báo cáo của Quốc hội Mỹ đã đánh giá một cách toàn diện và nhận định, Hải quân Trung Quốc sẽ có bước tiến “khó tưởng tượng” trong tương lai.

Loại tên lửa này đã được tạp chí “Jane's Defence Weekly” liệt vào một trong 7 loại tên lửa hành trình chống hạm mạnh nhất thế giới hiện nay.

Chỉ với một quả đạn có thể làm mất đi hoàn toàn khả năng tác chiến của một chiến hạm Aegis của Mỹ. Khi đầu đạn nổ cách mục tiêu 50m, công năng chống bức xạ của nó có thể phá hủy 60% năng lực của hệ thống điện tử trên tàu đối phương.

Ngày 3 tháng 9 năm 2015, tên lửa YJ-18 đã lộ diện trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh.

Về công nghệ chế tạo tàu thuyền

Được xem là lực lượng chủ yếu tác chiến trên biển, các chiến hạm cũng là đối tượng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây của hải quân Trung Quốc.

Báo cáo của Quốc hội Mỹ cho biết, Bắc Kinh lấy chiến thuật “chống tiếp cận” làm trọng tâm mục tiêu phát triển, đã mua ít nhất 12 tàu ngầm động cơ diesel-điện tiên tiến thuộc lớp Varshavyanka (NATO định danh Kilo) của Nga, đồng thời tự nghiên cứu chế tạo 4 lớp tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm thông thế hệ mới (tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn và lớp Thương, tàu ngầm thông thường lớp Tống và lớp Nguyên).

Lầu Năm Góc cho rằng, so sánh với các tàu ngầm đã cũ thời kỳ chiến tranh lạnh, hải quân Trung Quốc đang nghiên cứu và chế tạo ra các tàu ngầm có năng lực tác chiến vượt trội.

Bản báo cáo nhận xét, tàu ngầm Trung Quốc không chỉ có khả năng tấn công tiêu diệt các tàu mặt nước trên biển, mà chúng còn có năng lực thực thi các nhiệm vụ bí mật tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Lực lượng tàu mặt nước của hải quân Trung Quốc được phát triển nhanh từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Báo cáo của Quốc hội Mỹ viện dẫn quan điểm của một chuyên gia phân tích hải quân nước này cho biết, những năm gần đây, Bắc Kinh vừa mua sắm vừa tự nghiên cứu sản xuất và đã sở hữu nhiều tàu khu trục và tàu hộ vệ, trong đó có những loại tàu không chỉ nâng cao năng lực phòng không mà còn được nâng cấp khả năng tác chiến tổng hợp, không hề thua kém các tàu chiến phương Tây.

  

Trung Quốc có bước tiến dài trong công nghệ đóng tàu và tên lửa hải quân

Đáng quan tâm nhất trong phát triển lực lượng hải quân Trung Quốc là kế hoạch phát triển tàu sân bay.

Mặc dù trước mắt hải quân Trung Quốc mới chỉ có một tàu sân bay Liêu Ninh và được cho là chỉ có tác dụng để huấn luyện, nhưng từ nhiều nguồn tin xác nhận Bắc Kinh đang khẩn trương sản xuất “nhiều tàu sân bay hơn”.

Về lĩnh vực chế tạo máy bay tác chiến biển

Năng lực kiểm soát không trung là bộ phận cấu thành không thể thiếu trong tác chiến trên biển, vì vậy hiện nay hải quân Trung Quốc đang bỏ nhiều công sức nghiên cứu chế tạo và cải tiến các loại máy bay trên hạm, máy bay cất cánh từ căn cứ trên đất liền và máy bay không người lái, cũng như các thiết bị tác chiến không trung khác.

Báo cáo của Quốc hội Mỹ cho biết, Bắc Kinh đã nghiên cứu chế tạo ra chiến đấu cơ J-15 trang bị trên tàu sân bay được mô phỏng từ Su-33 Flanker-D (hay còn gọi là Sea Flanker) của Nga, hiện Trung Quốc đã sản xuất 8 chiếc và đang ở giai đoạn bay thử.

Ngoài ra, máy bay không người lái của hải quân Trung Quốc cũng là tiêu điểm đáng chú ý của giới quân sự nước ngoài.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, kế hoạch của Bắc Kinh từ năm 2014 đến năm 2023 sẽ chi khoảng 10,5 tỉ USD để sản xuất hơn 41.000 chiếc máy bay không người lái, và chúng sẽ được bố trí tại các căn cứ trên đất liền hoặc trang bị trên các chiến hạm.