Tranh luận nóng

Mỹ cấp MANPADS cho YPG: Bùng phát đại chiến Thổ-Kurd ở Afrin

Thứ Tư, 17/01/2018 07:07

(Bình luận quân sự) - Mỹ cấp hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) cho Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) nhằm mục đích bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đánh Afrin.

Mỹ cung cấp MANPADS cho người Kurd ở Afrin

Theo tin từ giới truyền thông Syria, Mỹ và người Kurd đã triển khai một ‘Hợp đồng bí mật’, trong đó, Lầu Năm Góc đã trang bị các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) cho lực lượng vũ trang của người Kurd ở Syria là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Theo đó, cổng thông tin Al-Masdar News đưa tin từ nguồn tin giấu tên cho biết, vào hồi tuần trước, Mỹ đã bí mật chuyển giao hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không vác vai cho các nhóm vũ trang người Kurd ở Syria tại Khu tự trị Afrin, ở phía tây bắc Syria.

Trước đó, tờ báo Defense Post cũng đã đưa tin liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), do Hoa Kỳ lãnh đạo, đã hậu thuẫn cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd, để tạo ra ‘Lực lượng an ninh biên giới’.

SDF được thành lập với sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ vào năm 2015, với mục đích được tuyên bố chính thức là ‘chống khủng bố IS’. Lực lượng bao gồm chủ yếu là người Kurd Syria, cũng như một số bộ lạc Ả Rập, được Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí.

Thông tin về hành động mới của Mỹ ở Syria xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tung ra một lời đe dọa là sẽ tiêu diệt ‘Lực lượng an ninh biên giới’ của người Kurd ở biên giới phía Bắc Syria (giáp phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ).

Liên quân Mỹ sẽ thành lập ‘Lực lượng an ninh biên giới’ để bảo vệ các khu vực mà liên quân kiểm soát, ‘ngăn chặn sự di chuyển tự do của IS và các hoạt động vận chuyển các hàng hóa bất hợp pháp’. Mục tiêu huấn luyện khoảng 30.000 người, trong đó có 15.000 của ‘Lực lượng dân chủ Syria’.

My cap MANPADS cho YPG: Bung phat dai chien Tho-Kurd o Afrin

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tên lửa phòng không MIM-23 Hawk đến Idlib để nhằm vào người Kurd ở Afrin-Aleppo

Theo ông Erdogan, ‘Lực lượng an ninh biên giới’ do Hoa Kỳ lập ra ở miền bắc Syria là ‘một đội quân khủng bố gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ’ và đang đe dọa đến an ninh quốc gia của nước này’, do đó, chúng sẽ bị tiêu diệt trong giai đoạn 2 của chiến dịch ‘Lá chắn Euphrates’ (Operation Euphrates Shield).

‘…Nhiệm vụ của chúng tôi là kiềm chế đội quân này khi nó được sinh ra. Mỹ muốn với hợp tác với những con người hoang dã đó là việc của họ. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra’ - ông Erdogan nói khi phát biểu trước báo giới ở Ankara.

Vài ngày trước, ông Erdogan tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bắn vào các vị trí của lực lượng vũ trang người Kurd Syria ở Afrin. Trong tuần tới, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bắt đầu các hoạt động quân sự trong khu vực Manbij và Afrin, đang do YPG kiểm soát.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc Mỹ cung cấp MANPADS cho người Kurd có thể sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành chiến dịch ‘Lá chắn Euphrates’ (Operation Euphrates Shield) giai đoạn 2.

Lầu Năm Góc không thể tung không quân đến hỗ trợ người Kurd đánh Thổ và cũng không có cách nào đưa quân đến Afrin bằng đường bộ để lập ô bảo vệ cho họ như ở Raqqa và al-Hasakah hay Deir Ezzor nên họ đã cung cấp vũ khí phòng không cho người Kurd ‘tự xử’.

Dĩ nhiên là Nhà Trắng cũng không muốn xảy ra trường hợp người Kurd bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bằng hệ thống phòng không do Mỹ cung cấp, mà chỉ hy vọng rằng, sự hiện diện của MANPADS sẽ khiến chính quyền Erdogan phải cân nhắc và từ bỏ chiến dịch tấn công Afrin, cũng như Manbij.