Tranh luận nóng

Mỹ chi thêm hàng chục tỷ USD đối phó Trung Quốc

Thứ Hai, 28/09/2020 18:33

(Bình luận quân sự) - Mỹ sẽ chi thêm hàng chục tỷ USD để tăng số lượng tàu chiến, máy bay và tàu không người lái cho lực lượng hải quân nhằm đối phó với Trung Quốc.

Mỹ sẽ cân bằng sức mạnh hải quân

Truyền thông Mỹ mới đây cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch gia tăng tiềm lực Hải quân. Theo đó, Defense News đưa tin, trích dẫn các tài liệu của cơ quan quân sự Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng số lượng tàu của hạm đội lên đến 355 tàu, thay vì 293 như hiện nay.

Theo Nghiên cứu về Lực lượng Hải quân tương lai mà tạp chí Mỹ đề cập đến, hải quân Mỹ cần tái cơ cấu để trở nên gọn nhẹ hơn, với nhiều tàu chiến hơn và giảm tàu sân bay. Hải quân Mỹ cũng gia tăng số lượng tàu không người lái, máy bay không người lái, những tàu ngầm mới và mạng lưới hậu cần mở rộng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đã từng nói về việc mở rộng lực lượng hải quân với phương châm “Sức mạnh cân bằng”.

"Hải quân sẽ là lực lượng cân bằng gồm hơn 350 tàu, gồm cả tàu có người lái và không người lái - sẽ được đóng đúng thời hạn theo cơ cấu ngân sách" - Defense News dẫn lời ông Mark Esper và cho biết thêm là hàng chục tỷ dollars sẽ được chi cho việc tăng cường và hiện đại hóa Hải quân trước năm 2045.

Hiện nay, Mỹ đang triển khai nhiều kế hoạch tham vọng nhưng lại tập trung vào đóng các chiếm hạm khổng lồ như khu trục hạm lớp Zumwalt, tàu sân bay hạt nhân CVN lớp Gerald R. Ford, tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia. Tuy nhiên, các chiến hạm này có giá rất đắt nên được đóng với số lượng ít, do đó, số lượng tàu của Hải quân Mỹ vẫn còn hạn chế.

Để khắc phục tình trạng này, hải quân Mỹ sẽ triển khai đóng các chiến hạm cơ vừa để có đủ số lượng triển khai trên khắp các địa dương của thế giới.

Bộ trưởng Esper cũng nói thêm rằng, hải quân Mỹ cần phải đóng thêm những con tàu có người điều khiển, nhưng cũng có thể hoàn toàn hoạt động tự động, tùy thuộc vào các kịch bản.

My chi them hang chuc ty USD  doi pho Trung Quoc 
Tàu tác chiến ven bờ USS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) của Hải quân Mỹ tuần tra trên Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020.

Đối phó với hải quân Trung Quốc

Ông Esper lưu ý, việc tăng quy mô Hải quân và hiện đại hóa lực lượng này là cần thiết để đảm bảo ưu thế trước hải quân Trung Quốc, vốn là mối đe dọa chính đối với an ninh của Mỹ.

Theo một báo cáo được Lầu Năm Góc công bố gần đây, Trung Quốc hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới. Hải quân Trung Quốc có 350 tàu chiến và tàu ngầm nhưng vẫn đang tiếp tục gia tăng tiềm lực hải quân bằng việc chi thêm hàng chục tỷ USD để đóng thêm hàng loạt tàu, trong đó có các tàu sân bay, tàu khu trục và các tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Esper cũng lưu ý rằng, xét về tổng thể, Hải quân Trung Quốc thiếu sức mạnh chiến đấu và công nghệ nên vẫn chưa thể so sánh được với hải quân Hoa Kỳ, nhưng riêng ở khu vực sân nhà Trung Quốc là châu Á-Thái Bình Dương thì sức mạnh của Hoa Kỳ đang bị thách thức nghiêm trọng.

Ông Esper cũng nói rằng địa điểm hoạt động chính của Hải quân Hoa Kỳ hiện nay là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, vì đây là trung tâm thương mại thế giới và là tâm điểm của cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc.

Ở khu vực này của thế giới, Trung Quốc đang thể hiện yêu sách lãnh thổ trái phép của mình ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Hoa Kỳ và các đồng minh coi các yêu cầu của Bắc Kinh là bất hợp pháp và liên tục cử lực lượng quân sự của mình đến khu vực này.

Nhật Nam