Tranh luận nóng

Mỹ đã tìm ra chìa khóa mở lá chắn hạt nhân Nga

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:28

(Bình luận quân sự) - Mỹ tuyên bố về sự cáo chung của sức mạnh kiềm chế tên lửa- hạt nhân Nga

Xin được giới thiệu bài viết của chuyên gia quân sự Nga Aleksandr Sitnhikov với tiêu đề và phụ đề trên (thay lời giới thiệu). Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 20/5/2020.

My da tim ra chia khoa mo la chan hat nhan Nga
Trên ảnh: phóng tên lửa đẩy Atlas V mang tàu con thoi không người lái X-37B của Không quân Hoa Kỳ từ sân bay vũ trụ trên mũi Canaveral (Ảnh: AP / TASS)

Một tin mới không thể không đặc biệt chú ý vừa đến từ nước Mỹ.

Ngày16/5, vào lúc 9h14 sáng Giờ miền Đông Hoa Kỳ, Bộ đội Vũ trụ Mỹ đã cho tiến hành phóng thứ nghiệm lần thứ sáu máy bay vũ trụ X-37B (có các cách gọi X-37B khác nữa) từ căn cứ không quân trên mũi Canaveral.

Chúng tôi xin điểm lại một số thông tin chính: các lần thử thử nghiệm X-37B trước đây thường kéo dài và chủ yếu là thực hiện trên quỹ đạo gần Trái đất. Còn lần này, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ chỉ đưa ra một tuyên bố rất kiệm lời và hơi khó hiểu:

“Những mục đích chính của (lần thử nghiệm) X-37B này là các mục đích kép: (thử nghiệm) công nghệ vũ trụ sử dụng nhiều lần phục vụ cho tương lai của nước Mỹ trên vũ trụ và các thử nghiệm khai thác để chuyển về nghiên cứu trên Trái đất”.

Trong đoạn clip quảng cáo do United Launch Alliance (ULA) chuẩn bị, có thể nhìn thấy rất rõ cảnh phóng tên lửa ULA Atlas V mang một máy bay vũ trụ bí ẩn lên quỹ đạo.

Hầu như không có thông tin gì về chiếc máy bay vũ trụ này, ngoại trừ một số tính năng cơ bản: nặng khoảng 5 tấn, có chiều dài 8,8 mét, chiều cao 2,9 mét và sải cánh 4,6 mét. Được thiết kế để thực hiện các chuyến bay ở độ cao từ 177 km đến 805 km.

Người ta cũng biết rằng khoang chứa hàng của nó có khả năng chứa các kiện hàng kích thước 2,1 × 1,2 m. Nhưng người Mỹ không cho biết chính xác những gì có thể có trong khoang chứa hàng này.

Dự án máy bay trụ X-37 được Tập đoàn Boeing phối hợp với NASA triển khai từ năm 1999. Năm 2004, NASA đã chuyển phần mình phụ trách trong dự án cho Bộ Quốc phòng Mỹ, cụ thể là cho Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (Defense Advanced Research Projects Agency- DARPA).

Bắt đầu từ thời điểm này, người Mỹ bắt đầu giữ mật tuyệt đối công trình nghiên cứu này.

DARPA đã hoàn thành phần việc của minh trong chương trình vào năm 2006, sau khi đã thực hiện một loạt các thử nghiệm X-37A trên giá thử nghiệm và một số nội dung công việc liên quan khác.

Nhưng khi đó vẫn dự án tổng thể vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, người Mỹ cho rằng những thành tựu đạt được vẫn rất hữu ích và được ứng dụng để chế tạo X-37B.

Còn hiện nay, hai máy bay vũ trụ X-37B đã được đưa vào thành phần biên chế lực lượng máy bay chiến đấu của Phi đội thử nghiệm vũ trụ số 3 đóng quân tại căn cứ không quân Shriver ở bang Colorado.

Có lẽ. đây là tất cả những thông tin công khai về dự án quân sự bí ẩn nhất này của nước Mỹ.

Vâng, tất nhiên, trên các phương tiện truyền thông bên kia đại dương (Mỹ), còn có thể tìm thấy nhiều bài báo về chiếc tàu con thoi nhỏ và bí ẩn đó, nhưng tất cả những thông tin có trên các bài báo đó đều chỉ là các phỏng đoán của phóng viên.

Và bây giờ- đã xuất hiện những tín hiệu (thông tin) chính thức đầu tiên: X-37B là máy bay vũ trụ chiến đấu.

Ngay trước thời điểm phóng chiếc máy bay vũ trụ vừa nói tới ở trên, trang web Real Clear Defense của Bộ Quốc phòng Mỹ cho đăng tải bài báo của các chuyên gia Norm HallerPeter Price với những lý giải tương đối rõ tại sao Mỹ lại cần gấp X-37B.

N.Haller, một cựu quan chức cao cấp Lầu Năm Góc, chính là người chuyên chuẩn bị các bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và vũ khí phi hạt nhân đ2ể trình Quốc hội Mỹ.

Còn P. Price- ông hiện đang là Giám đốc điều hành của Nhóm nghiên cứu về an ninh quốc gia Mỹ.

Vào những thời điểm khác nhau, ông đã từng là thành viên của Ủy ban khẩn cấp Quốc hội Mỹ, người đứng đầu Ủy ban Phát triển Chiến lược và cũng từng là Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Các Lực lượng Vũ trang Mỹ (Ủy ban quân lực) và CIA.

Vì vậy, có thể coi bài viết của những người này trên trang Real Clear Defense đã thể hiện quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ về chức năng của X-37B.

Hai ông Haller và Price mở đầu bài báo của mình bằng nhận định cho rằng trên thực tế cán cân lực lượng trên vũ trụ hiện đang thay đổi rất nhanh chóng, và thêm nữa, theo hướng không có lợi cho Mỹ.

Theo các vị chuyên gia này, tháng Tư thường luôn là tháng không tôt lành đối với nước Mỹ, và tháng tư năm nay cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Thứ nhất, (trong tháng tư năm nay), Nga đã thử nghiệm mẫu vũ khí có thể phá hủy các vệ tinh trên quỹ đạo thấp gần Trái Đất- (anti-satellite (chống vệ tinh) - viết tắt- ASAT). Ngoài ra, các vệ tinh Nga như “Cosmos-2542” và “Cosmos-2543” – rất có thể lại chính là các máy bay không người lái vũ trụ chiến đấu.

Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ cho rằng nhưng động tác cơ động của chúng trên vũ trụ là "rất không bình thường và rất đáng lo ngại", và- “chúng có khả năng gây nguy hiểm".

Thứ hai, Iran đã phóng chiếc vệ tinh quân sự đầu tiên, và hiện vệ tinh này đang bay quanh nước Mỹ trên quỹ đạo hướng Nam-Bắc. Cộng thêm hai chiếc "vệ tinh gián điệp" Bắc Triều Tiên đang trên đầu nước Mỹ nữa.

Nhìn chung, trình độ công nghệ vũ trụ của hai "kẻ bất hảo" này đã đạt ngưỡng khiến Lầu Năm Góc có thể sẽ sớm phải chứng kiến cảnh Tehran và Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa ASAT của chính họ.

Thứ ba, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã chứng minh rõ ràng rằng họ đã có hệ thống ASAT hiệu quả của riêng mình từ lâu.

Xét tổng thể, chương trình vũ trụ của Trung Quốc, nếu tính tới lần cho thiết bị đổ bộ xuống mặt tối của Mặt Trăng, không hứa hẹn một điều gì tốt lành cho sự thống trị toàn cầu của người Mỹ.

Kết luận: Nga, Trung Quốc và “một số kẻ khác” đã phần nào nắm được điểm yếu nhất của người Mỹ, và sẵn sàng khai thác tôi đa điểm yếu đó. Trong khi nếu không có các vệ tinh hoạt động một cách hiệu quả, người Mỹ hiện tại sẽ không phát động chiến tranh chống lại bất kỳ ai.

Lầu Năm Góc không được phép chấp nhận điều này và phải có trách nhiệm cho toàn thế giới thấy một cái gì đó khiến mọi người phải hóa đá vì sợ.

Hai vị chuyên gia Haller và Price viết tiếp: - “Hai nguyên mẫu tên lửa mang và X-37B hiện đã được đưa vào trang bị trong khuôn khổ một chương trình thử nghiệm vũ trụ của Không quân Mỹ được triển khai từ tháng 4/2010.

Những chiếc máy bay vũ trụ có khả năng bay trong một thời gian rất dài trên quỹ đạo, chúng có thể thay đổi quỹ đạo bay, mang một tải trọng hữu ích rất đáng kể để hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau và có thể hạ cánh trên đường băng”.

Và đến đây thì bắt đầu điều đáng quan tâm nhất. Các chuyên gia Mỹ trên tuyên bố rằng một trong những thử nghiệm trong chương trình X-37B lần này "sẽ liên quan đến việc đối phó với các cuộc tấn công của ASAT".

Nhiều khả năng là máy bay vũ trụ trên sẽ bảo vệ một vật thể vũ trụ nào đó trước tên lửa- sát thủ (ASAT) được phóng từ Trái đất. Tất nhiên, trong khuôn khổ một cuộc tập trận.

Từ bài báo trên Real Clear Defense, chúng ta biết rằng cả hai chiếc X-37B đều đã được hiện đại hóa, có các cảm biến để phát hiện ASAT và một số "thiết bị đánh chặn" để chống tất cả các loại tên lửa ASAT.

Nếu thử nghiệm được tiến hành thành công, lần phóng máy bay vũ trụ tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Khi đó- sẽ là lần thử nghiệm đầu tiên máy bay tiêm kích- đánh chặn vũ trụ thực sự.

Hai chuyên gia Mỹ trtên cũng tiết lộ kế hoạch hành động tiếp theo của Lầu Năm Góc như sau: “Sau đó (sau thử nghiệm lần tới) , nhiều máy bay vũ trụ sẽ được nhanh chóng chế tạo để đảm bảo đủ sức mạnh răn đe và bảo vệ Mỹ chống lại những hành động hung hăng đang diễn ra ngày càng nhiều của các đối thủ (của Mỹ) trên vũ trụ”.

Chỉ sau hai năm nữa, ít nhất sẽ có 10 máy bay đánh chặn vũ trụ trực chiến trên vũ trụ. Sẽ có một số lượng nhiều hơn 10 máy bay đánh chặn vũ trụ trực chiến trên mặt đất.

Khi đó thì người Nga và người Trung Quốc sẽ phải “bình tâm trở lại”, còn người Bắc Triều Tiên và người Iran sẽ không cảm thấy dễ chịu chút nào.

Người Mỹ tự tin cho rằng trong tương lai gần, họ sẽ "được bảo vệ chắc chắn trước các cuộc tấn công quy mô nhỏ bằng tên lửa đạn đạo của các quốc gia “trục ma quy” (Bắc Triều Tiên, Iran).

Rồi sau đó sẽ đến lượt Nga. Nếu như hiện nay, trong bối cảnh khi trên thực tế “Hiệp ước cùng tự sát” của các cường quốc hạt nhân là Mỹ và Liên bang Nga vẫn còn hiệu lực, thì việc “triển khai các phương tiện đặc biệt trên vũ trụ” sẽ là một sự khởi đầu cho một tiến trình biến hệ thống phòng thủ chống tên lửa Mỹ thành một hệ thống phòng thủ kiềm chế chống tên lửa toàn cầu đa tầng vững chắc và bảo vệ nước Mỹ trước mọi cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo”.

My da tim ra chia khoa mo la chan hat nhan Nga
X-37

Lần này thì rất ít có khả năng là Haller và Price nói không thật: Các chuyến bay của X-37B đã là một thực tế, chứ không phải là những “con ngáo ộp” đáng sợ của “Roscosmos” (“Cơ quan vũ trụ Nga”) về tàu vũ trụ sử dụng nhiều lần của Nga.

Điều này có nghĩa là, rất tiếc, chúng ta đã thua trong cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ.

Đối với một đất nước mà dưới thời Xô Viết đã từng là cường quốc vũ trụ số 1, thì đây đơn giản là một nỗi nhục quốc gia.

Nhưng sẽ còn tệ hơn nữa, nếu trong vòng 10 - 15 năm tới, chính an ninh quốc gia của chúng ta sẽ bị đe dọa.

Nhân tiện xin nói, tại hội nghị SATELLITE- 2020 mới đây, ông Elon Musk nổi tiếng (Elon Musk-người sáng lập SpaceX-ND) đã buông một câu rất xúc phạm:

"Korolev sẽ phải trở mình trong mộ nếu ông biết rằng người Nga cho đến tận bây giờ vẫn đang bay (lên vũ trụ) bằng tàu “Soiuz”". Nhưng nếu tính tới những triển vọng được trang Real Clear Defense công bố như trên, tình cảnh có thể còn bi đát hơn nhiều.

Lá chắn tên lửa- hạt nhân của chúng ta thực sự có thể mất đi một phần hoặc thậm chí là toàn bộ khả năng bảo vệ do Xergey Pavlovich (Korolev) tạo dựng được, nếu như người Mỹ thực hiện thành công các kế hoạch của họ.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)