Tranh luận nóng

Mỹ đổ bộ al-Zkuf, lập bàn đạp đánh lấn tới Deir Ezzor

Thứ Hai, 05/06/2017 19:04

(Bình luận quân sự) - Liên quân phương Tây do Mỹ lãnh đạo lại tiếp tục mở một căn cứ quân sự mới ở khu vực biên giới Syria-Iraq.

Liên quân Mỹ lập căn cứ mới ở Al-Zkuf

Trang mạng Southfront vừa dẫn các nguồn tin địa phương cho biết rằng, Liên minh chống khủng bố IS của phương Tây, do Mỹ lãnh đạo đã thiết lập một căn cứ quân sự mới ở Al-Zkuf, cách Al-Tanf 70 km về phía đông bắc gần biên giới Syria-Iraq.

Theo liên minh do Mỹ dẫn đầu, mục tiêu của cơ sở này là đào tạo, huấn luyện lực lượng vũ trang đối lập Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Căn cứ này nằm cách thành phố Al-Bukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor khoảng 130 km. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết lực lượng Mỹ gồm bao nhiêu quân.

Một nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn, Jaysh Maghawir al-Thawra sẽ tham gia đợt huấn luyện ở căn cứ này dưới sự “chỉ dạy” của các cố vấn quân sự Mỹ. Đây cũng là nhóm phiến quân chi nhánh của Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn ở khu vực phía Nam của Syria.

Trong khi đó, các lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ cũng như các đơn vị từ các lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo tiếp tục huấn luyện các thành viên của Quân đội Tự do Syria (FSA) trong căn cứ Al-Tanf. Mục đích là để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào ISIS tại thành phố Al-Bukamal.

Tuy nhiên, FSA đến nay đã mở các cuộc tấn công vào lực lượng của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trong vùng sa mạc của thủ đô Damascus.

Mục đích thực sự của căn cứ liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Al-Zkuf là nhằm ngăn chặn tiến trình SAA tiến sát biên giới Syria-Iraq, đồng thời ngăn cản các đơn vị của quân chính phủ Iraq cũng như các đơn vị dân quân cơ động (PMU - Popular Mobilization Units) có thể hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố của lực lượng trung thành với ông Assad ở Syria.

My do bo al-Zkuf, lap ban dap danh lan toi Deir Ezzor

Mỹ đã lập thêm căn cứ ở Al-Zkuf nhằm “giữ đất” cho phiến quân đối lập

Ngoài ra, điều này cũng có thể góp phần ngăn chặn con đường vận chuyển vũ khí từ Iran sang Syria cho lực lượng dân quân người Shii’te Hezbollah của Lebanon, theo yêu cầu của Israel.

Hiện nay, SAA cũng duy trì một mũi tấn công sắc nhọn thọc vào vùng kiểm soát của phiến quân chi nhánh của FSA và đang đồn trú ở vị trí cách căn cứ Al-Tanf khoảng 40 km, do Mỹ đe dọa là nếu tiến quá phạm vi 45km xung quanh căn cứ này thì sẽ bị máy bay của liên quân Mỹ không kích.

Theo một số nguồn chính phủ, SAA vẫn đang đồn trú ở khu vực này và có kế hoạch tiến tới chiếm căn cứ Al-Tanf trong “cơ hội gần nhất có thể”. Tuy nhiên, điều này là rất khó khi Mỹ lập thêm 1 căn cứ mới để làm “lá chắn” cho phiến quân trên con đường tiến tới thị trấn al-Bukamal và Deir Ezzor.

Sau này, nếu quân FSA tiến đến đâu thì Mỹ sẽ lập căn cứ đến đó để ngăn chặn việc Quân đội Syria đánh chiếm lại; giữ đất cho phiến quân đối lập rảnh tay đánh tới Deir Ezzor. Đây là chiến thuật không mới, bởi vừa qua Mỹ đã điều động lực lượng lớn giữ đất cho người Kurd tên tâm tiến đánh Raqqa.

Mỹ lập căn cứ giữ đất để phiến quân đánh Deir Ezzor

Hiện Quân đội Syria cũng đang triển khai kế hoạch 3 bước nhằm giải vây cho lực lượng SAA ở thành phố Deir Ezzor đang bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, với ý định đánh dọc theo tuyến Quốc lộ M20 từ Palmyra đến Deir Ezzor, với tổng chiều dài gần 170km.