Tranh luận nóng

Mỹ 'đóng' lối vào căn cứ không quân Nga tại Syria

Thứ Ba, 21/01/2020 13:45

(Bình luận quân sự) - Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga cho biết giữa họ và Mỹ vẫn duy trì kênh liên lạc để tránh xung đột nhưng thực tế có vẻ không được như vậy.

Quân đội Mỹ đã thiết lập một trạm kiểm soát trên đường cao tốc M4 của Syria, điều này được cho là đã ngăn chặn hiệu quả khả năng của Quân đội Nga khi họ muốn tiến tới một căn cứ không quân trong khu vực của thành phố El Kamyshli. 

Theo ghi nhận tại thực địa, trạm kiểm soát do Mỹ dựng lên nằm trong khu vực định cư Sikhur của Syria và thực sự cắt đứt mọi tuyến đường đi đến sân bay quân sự của Nga từ phía Tây Syria.

"Các lực lượng của Hoa Kỳ tiếp tục chặn đoạn đường từ Tell Tamra đến thành phố Kamyshli trên đường cao tốc M4. Binh sĩ Mỹ đang buộc Quân đội Nga và Quân đội chính phủ Syria phải đi vòng theo con đường từ Dirbesia", báo cáo của Rojava Network.

My 'dong' loi vao can cu khong quan Nga tai Syria
Lính Mỹ tiếp tục chặn đoàn xe quân sự Nga hướng về căn cứ không quân Kamyshli

Xem xét dữ liệu được trình bày, một trạm kiểm soát quân sự đã xuất hiện ở khu vực này cách đây chưa đầy một ngày, và rõ ràng theo cách này, Washington dự định can thiệp vào việc cung cấp hậu cần cho căn cứ không quân của Quân đội Nga cũng như gây khó khăn cho hoạt động tuần tra ở phía Đông Bắc Cộng hòa Ả Rập.

Ngược lại, các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng các hành động gây bất ổn của Quân đội Mỹ có thể buộc Nga ban đầu đưa ra yêu sách với Hoa Kỳ, và nếu Washington không nghiêm túc, Moskva có thể đẩy mạnh việc tuần tra quân sự bằng xe bọc thép, máy bay trực thăng...

"Chúng tôi đang nói về cảnh sát quân sự, trong thực tế nên kiểm soát tình hình ở khu vực này.

Rõ ràng Washington đã quyết định rằng họ có thể bình tĩnh phản đối Nga, tuy nhiên sau một vài cảnh báo lịch sự, mọi yêu cầu sẽ đơn giản được bỏ qua, và nếu cần, Quân đội Nga có thể dễ dàng sử dụng vũ khí để chống lại các mối đe dọa hiện có", đại diện lực lượng Nga tại Syria cho biết.

My 'dong' loi vao can cu khong quan Nga tai Syria
Vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ đối đầu quân sự Nga - Mỹ tại Syria bất chấp đã có kênh liên lạc

Cần lưu ý thêm rằng chỉ cách đây vài ngày đã có báo cáo về việc binh lính Mỹ chặn đoàn xe tuần tra của Nga trên đường hướng về căn cứ không quân Kamyshli, buộc họ phải đi đường vòng để tránh.

Khả năng Nga sử dụng vũ lực để mở thông chốt kiểm soát theo đánh giá là khó có thể diễn ra, bởi dù sao Moskva cũng luôn cố gắng tránh gây căng thẳng với lực lượng Mỹ trong khu vực vì điều này sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho họ.

Chí Linh