Tranh luận nóng

Mỹ ép mạnh, Nga-Syria sẽ phải bỏ chiến dịch giải vây Deir-Ezzor

Thứ Hai, 22/05/2017 13:45

(Bình luận quân sự) - Các nhóm phiến quân đối lập do liên quân Mỹ hậu thuẫn đang chiếm lợi thế trước Quân đội Syria trong cuộc chạy đua ở chiến trường Deir Ezzor.

Mỹ công khai ý định đánh Deir Ezzor

Máy bay của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu hôm 18/5 đã giáng đòn mạnh vào các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria trong khu vực al-Tanf ở miền nam Syria. Nguyên cớ tấn công là ban chỉ huy Mỹ cho rằng “hoạt động của các đơn vị SAA đe dọa lực lượng liên minh”.

Ông Igor Morozov thành viên Ủy ban Quốc tế thuộc Hội ​​đồng Liên bang Nga cho biết, với đòn tấn công quân đội Syria, Hoa Kỳ có thể phát tín hiệu cho Damascus hiểu rằng người Mỹ quan tâm đến việc kiểm soát các mỏ dầu của Cộng hòa Arab Syria.

"Đòn giáng mạnh từ Hoa Kỳ và liên minh tấn công vào các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria có thể gắn với thực tế là người Mỹ đang lo ngại khi phe ủng hộ ông Bashar al-Assad đang tiếp cận Deir ez-Zor, khu vực mỏ dầu đáng giá mà cả phương Tây cũng rất muốn kiểm soát" - ông Morozov nói.

Thượng nghị sĩ Nga nêu câu hỏi, "tại sao lực lượng Chính phủ hợp pháp hoạt động trên lãnh thổ của họ lại phải hứng chịu đòn tấn công quân sự?". Thực tế là vùng lãnh thổ này suốt trong thời gian dài đã bị chiến binh IS kiểm soát và đây là điểm chúng bơm dầu bán qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, có vẻ là Mỹ đang xây dựng chính sách tương tự như ở Iraq, không chỉ phá hoại pháp lý quốc tế mà còn phá hoại cả thiết chế trật tự toàn cầu. Washington vẫn tiếp tục đường lối vũ lực trấn áp thế giới, tranh đoạt lợi ích cho họ ở khắp nơi.

Việc Mỹ tung quân vào hỗ trợ phiến quân FSA tiến đánh Deir Ezzor sẽ khiến chiến lược quân sự của Syria có sự thay đổi. Hoặc là đáp trả cứng rắn đối với Mỹ bằng sức mạnh của các hệ thống tên lửa phòng không, hoặc từ bỏ và trao phần lãnh thổ của mình cho Mỹ kiểm soát.

Hiện nay, Nga và Mỹ đang cạnh tranh nhau để hỗ trợ các lực lượng được họ hậu thuẫn chiếm giữ al-Bukamala (Abu Kamal) - thị trấn của Syria đối diện với thị trấn al-Qa’im của Iraq và cũng là điểm khởi đầu vào Syria của dòng sông Euphrates.

Trong bối cảnh đó, Mỹ đã đưa ra thỏa thuận tránh va chạm trong khu vực xung đột phía Nam và công khai ý định hậu thuẫn cho người Kurd tiến xuống phía Nam, tới tận lưu vực sông Euphrates (tức là đánh chiếm toàn bộ địa giới tỉnh Deir Ezzor, tới ranh giới với tỉnh Homs).

My ep manh, Nga-Syria se phai bo chien dich giai vay Deir-Ezzor

Lực lượng do Liên quân Mỹ hậu thuẫn trong chiếm lợi thế trước Quân đội Syria ở Deir Ezzor

Điều này có nghĩa là Quân đội Syria ở thành phố Deir Ezzor sẽ nằm trong vòng vây của phiến quân đối lập, thay cho khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Rõ ràng là Mỹ và liên quân dự định biến thành phố này thành “chảo lửa Aleppo” mới, nhưng với tình thế đảo ngược.

Theo giới phân tích, trong cuộc chiến này, liên quân do Mỹ đang chiếm ưu thế hơn Quân đội Syria. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân nào? Chúng ta hãy cùng xem xét.

Tình thế bất lợi của Quân đội Syria

Giới phân tích cho rằng, trong thời gian tới Mỹ sẽ nỗ lực “giúp đỡ” FSA chiếm thành phố thủ phủ để kiểm soát toàn bộ tỉnh Deir Ezzor, bởi họ sẽ dễ đánh chiếm nó trong cuộc chiến “chống khủng bố”, còn nếu để quân đội Syria tiến tới đây thì họ sẽ không thể làm được điều đó.

Chiến dịch quân sự của Mỹ kéo dài đến khu vực lưu vực sông Auphrates (gồm toàn bộ địa giới tỉnh Deir Ezzor) có thể bao gồm 2 hướng đánh chính là FSA từ phía Nam đánh lên và người Kurd từ phía Bắc đánh xuống, để quét sạch khủng bố IS ở địa bàn tỉnh Deir Ezzor.

Trên 2 hướng chính này, lực lượng người Kurd và phiến quân FSA có thể tấn công bằng nhiều mũi vào thành phố Deir, vừa đánh IS nhưng cũng vừa chặn đứng các hướng giải vây của Quân đội Syria và đích đến cuối cùng là hợp vây SAA ở thành phố Deir Ezzor.

Trong 2 hướng này, mặc dù khoảng cách từ hướng Bắc đánh xuống và hướng Nam đánh lên là như nhau nhưng trên thực tế hướng quan trọng nhất là của FSA từ phía Nam, bởi tấn công theo hướng này thì phiến quân đối lập có thể chặn luôn đường tiến của Quân đội Syria.

Theo đó, các lực lượng của FSA từ bàn đạp Abu Kamal sẽ chia làm 2 mũi tiến công, một mũi sẽ cắt đứt đường cao tốc M20 để chặn đường SAA từ thành cổ Palmyra đánh lên, một mũi khác tiến dọc theo dòng sông Euphrates lên thành phố Deir Ezzor.