Tranh luận nóng

Mỹ huấn luyện đặc nhiệm Ukraine tấn công Nga và Donbass?

Thứ Hai, 05/03/2018 07:36

(Bình luận quân sự) - Xuất hiện thông tin về thao trường bí mật ở Yavoriv, là địa điểm quân nhân Mỹ huấn luyện binh lính Ukraine cho trận chiến với Nga và ly khai Donbass.

Lộ căn cứ mật của Mỹ-NATO ở Ukraine

Phiên bản tiếng Thụy Sĩ của Le Temps cho biết, ngay từ năm 2015, thao trường Yavoriv (của Liên Xô trước đây) ở miền tây Ukraine đã được chuyên gia Mỹ bí mật chuyển đổi công dụng, chức năng, để thích nghi với việc huấn luyện binh lính và sĩ quan quân đội Ukraine.

Le Temps lưu ý rằng, ngoài binh sĩ quân đội Mỹ, quân nhân từ các nước trong và ngoài NATO, ví dụ như Canada, Anh và Litva, cũng đến khu huấn luyện này để truyền dạy những kinh nghiệm chiến đấu của mình cho binh lính Ukraine.

Trong ba năm, căn cứ cũ của Liên Xô đã trở thành nơi thường trú cho khoảng 200 quân nhân Mỹ và 250 quân nhân Canada, các doanh trại, phòng ăn và phòng tập thể thao đã được xây dựng cho họ.

Công tác bảo vệ an ninh, an toàn cho căn cứ và các biện pháp bảo mật thông tin về sự hiện diện của các chuyên gia quân sự phương Tây cũng được chính quyền tăng cường hơn trước đây, biến căn cứ này trở thành một trong những địa điểm bí mật nhất đất nước Ukraine.

Theo Le Temps, mục tiêu chính của các khóa huấn luyện là nâng cao chung về trình độ của quân nhân Ukraine, cho phép họ thích ứng nhanh hơn với các tiêu chuẩn của Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và học các phương pháp để chiến đấu tốt hơn.

Le Temps dẫn nguồn tin “đáng tin cậy” cho biết, tổng cộng từ năm 2015, đã có khoảng 6000 quân nhân Ukraine đã được đào tạo tại đây, trong số đó có không ít các binh sĩ thuộc các lực lượng đặc biệt.

Vừa qua, phó chỉ huy tác chiến Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) là ông Eduard Basurin nói rằng, có một nhóm sỹ quan của Lầu Năm Góc đến Donbass để kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng an ninh nước này, nhằm chuẩn bị tấn công.

Theo ông, các sĩ quan Hoa Kỳ được tháp tùng bởi các đại diện của Bộ Tổng Tham mưu Ukraine. Trong số này có rất nhiều sĩ quan cố vấn Mỹ, mà chắc chắn là họ đã từng đến căn cứ Yavoriv.

Theo giới quan sát, việc Mỹ và Ukraine không công khai hoạt động của căn cứ Yavoriv và sự hiện diện của các chuyên gia huấn luyện Mỹ-NATO ở đây là nhằm che dấu mục đích thực sự của các đợt huấn luyện, trong đó có các khoa mục của lực lượng đặc biệt Ukraine.

My huan luyen dac nhiem Ukraine tan cong Nga va Donbass?

Lực lượng quân đội Ukraine tập kết tại 1 bàn đạp ở vùng Donbass

Đặc nhiệm Ukraine là mũi nhọn chống Nga và li khai Donbass

Theo giới truyền thông, những binh sĩ Ukraine sau khi được lực lượng cố vấn Mỹ-NATO huấn luyện sẽ giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến NATO-Nga và cuộc nội chiến với các chính quyền ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Theo chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov trong bài viết dành cho tờ "Người đưa tin công nghiệp-quân sự", lực lượng đặc nhiệm của Quân đội Ukraine có thể giữ vai trò "không thể thiếu" đối với NATO trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

Vị chuyên gia nêu giả thuyết, trong trường hợp xung đột, lực lượng Liên minh NATO sẽ tập trung đầu tiên vào việc chiếm giữ các chủ thể hạt nhân Nga, nhằm loại bỏ ưu thế của Moscow về đòn răn đe bằng vũ khí chiến lược. Khi đó NATO sẽ đặt cược vào quân đặc nhiệm.

"Mỹ và Ukraine có thể ném biệt kích vào Liên bang Nga dưới dạng các hành khách dân sự, hoặc dùng máy bay quân sự để thả số biệt kích này vào Nga và Donbass; đồng thời cũng có thể tung quân vào bằng đường bộ hoặc đường biển” - chuyên viên Sivkov dự báo.

Theo ý kiến của ông, chính điều này giải thích cho việc Mỹ và NATO đã thúc đẩy sự mở rộng các nhóm quân và triển khai đơn vị đặc biệt phản ứng nhanh ở phần khu vực giáp với Nga. Trong điều kiện đó, đặc nhiệm Ukraine rất có giá đối với NATO.

Có quan hệ gần gũi với cư dân nói tiếng Nga bởi người Ukraine cũng sử dụng cùng một ngôn ngữ. Do đó, đặc nhiệm Ukraine sẽ là thành phần không thể thiếu khi tiến hành hoạt động biệt kích, ngấm ngầm lén lút triển khai hoạt động" - chuyên gia Konstantin Sivkov nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong những thời gian qua, chính quyền Kiev cũng đã tung nhiều nhóm biệt kích luồn sâu hoạt động trong khu vực kiểm soát của lực lượng ly khai Donbass, phá hoại các cơ sở kinh tế trọng điểm, các công trình công cộng và quân sự; ám sát các nhà lãnh đạo chính quyền.

Rất có thể đây là những hành động ‘thực tập’ của lực lượng đặc nhiệm Ukraine để chuẩn bị cho tương lai đánh chiếm Dobass, thậm chí là trong một cuộc đối đầu quân sự tiềm năng với Nga.

Nhật Nam