Tranh luận nóng

Mỹ-Israel chuẩn bị không kích Iran, dằn mặt Triều Tiên?

Thứ Tư, 06/06/2018 07:17

(Bình luận quân sự) - Sau khi rút khỏi JCPOA, có thể Mỹ sẽ không kích cơ sở hạt nhân Iran nhằm cảnh cáo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Để thuyết phục ông Kim rằng ông sẽ hiểu được sức nặng trong yêu cầu dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và đạn đạo của Bình Nhưỡng, Trump có thể tìm thấy những phản ứng ông cho là cần thiết để đáp trả quyết định tiếp tục làm giàu uranium của Iran, với một phản ứng quân sự.

Bước đi của Đại giáo chủ Khamenei mang lại cho Trump một thời điểm phù hợp cho một quyết định có tính chất bước ngoặt trong cả vấn đề Triều Tiên lẫn Iran.

Thời điểm này cũng trùng hợp với chuyến đi châu Âu đầy nhạy cảm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Các nước ký kết châu Âu của thỏa thuận này, gồm Đức, Pháp và Anh đã hợp lực để cứu thỏa thuận hạt nhân bằng các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Iran hạn chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cùng với các hoạt động “bành trướng” ở Trung Đông; trong khi vẫn phải chấp nhận đòn trừng phạt của Mỹ.

  

Bản đồ các cơ sở hạt nhân chủ chốt (đã biết) trên lãnh thổ Iran

Đại giáo chủ Khamenei đã nói rõ rằng hai vấn đề này là “không thể thương lượng được”, còn Israel cảnh báo rằng, chắc chắn những điều này sẽ xảy ra. Netanyahu thấy các nhà lãnh đạo của châu Âu đang lúng túng trước bước tiếp theo của họ và ông này đã lập tức đến châu Âu.

Tiếp theo là tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tuần này rằng, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ không cung cấp viện trợ quân sự cho Israel, nếu Tel Avip bị Iran tấn công.

Viễn cảnh Mỹ-Israel không kích các cơ sở hạt nhân Iran đang đến gần hơn với thực tế, bởi dường như NATO đã cảm nhận được một hành động quân sự từ phía Mỹ-Israel và tiên liệu được một đòn đáp trả khốc liệt của Iran đối với Israel, dẫn tới một cuộc chiến khó lường; do đó, họ đã rào đón trước về khả năng tham gia dòn tán công của Mỹ.

Về phía bên kia, Iran cũng đã “ngửi thấy mùi chiến tranh”. Quyết định của Đại giáo chủ Khamenei vào ngày 29 tháng 5, thay thế Tư lệnh Căn cứ Phòng không Khatam al-Anbiya, Tướng Farzad Ismail, phụ trách chính lực lượng phòng không-không quân của Iran.

Ông đã chỉ định viên phó chỉ huy của Tướng Farzad Ismail là Alireza Sabahi Fard len nắm quyền, sau khi hai máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir Israel bay qua các cơ sở hạt nhân của Iran mà lực lượng phòng không-không quân nước này không hề hay biết gì.

Những dấu hiệu trên đây cho thấy, rất có khả năng Mỹ và Israel sẽ không kích Iran trong thời gian tới, thậm chí là ngay trong thời điểm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, nhằm đạt được 2 mục đích: Vừa hủy diệt tiềm năng hạt nhân Iran; vừa dằn mặt ông Kim Jong-un, nhằm khiến Triều Tiên phải xuống thang, chấp nhận những điều kiện của Mỹ.

Thiên Nam