Tranh luận nóng

Mỹ không kích Syria ở Deir Ezzor, hỗ trợ IS đánh al-Bukamal

Thứ Hai, 18/06/2018 13:37

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thông Syria, máy bay của Liên minh Hoa Kỳ đã ném bom quân chính phủ ở tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria.

Máy bay Liên minh Mỹ không kích Quân đội Syria

Theo một báo cáo quân sự của Quân đội Syria (SAA) từ Deir Ezzor, các chiến đấu cơ của Liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Hoa Kỳ lãnh đạo đã oanh tạc ném bom quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại vùng nông thôn phía đông của tỉnh Deir Ezzor tối hôm 17/6.

Các nguồn tin địa phương cũng khẳng định rằng, Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom các vị trí của Quân đội Syria gần thị trấn Al-Harri (al-Harra), nằm ngay bên cạnh thành phố biên giới Albukamal (hay còn gọi là Abu Kamal), ở ku vực ngã ba biên giới Syria-Iraq.

Thị trấn này nằm ở phía đông nam thành phố Al Bukamal, là một cứ điểm của Quân đội Syria và đồng minh, được coi là một cứ điểm ngoại vi để bảo vệ thành phố chiến lược Abu Kamal, nằm ở phía đông nam thành phố Deir Ezzor và nằm gần biên giới với Iraq.

Thành phố Al Bukamal của Syria đối diện với thị trấn chiến lược al-Qa’im của Iraq, án ngữ con đường nối từ thủ đô Baghdad của Iraq sang thủ đô Damascus của Syria, đồng thời cũng là hành lang di chuyển chính của các tay súng khủng bố IS, khi chúng đánh tràn từ Iraq sang Syria hồi tháng 6/2014.

Báo cáo quân sự nói thêm rằng, một số binh sĩ Syria đã bị giết hoặc bị thương do hậu quả của cuộc tấn công của máy bay chiến đấu thuộc Liên minh do Mỹ lãnh đạo.

Nếu Liên minh do Mỹ lãnh đạo bị xác thực là đã thực hiện cuộc tấn công này, đây sẽ là vụ đánh bom lớn thứ hai của liên minh Mỹ vào quân đội Syria từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, đáp trả lại những cáo buộc của chính quyền Damascus, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine Galloway sau đó đã phát biểu rằng, cả Washington và liên minh do Mỹ đứng đầu đều không được báo cáo về các cuộc tấn công vào quân đội Syria.

"Không phải là một cuộc tấn công của máy bay Mỹ hay Liên minh" - Rankine Galloway cho biết hôm 17/6, một mực phủ nhận vai trò của Mỹ và liên minh trong cuộc tấn công này.

Tháng trước, hãng tin Fars của Iran trích dẫn các nguồn tin nói rằng một căn cứ quân sự mới của Hoa Kỳ đã được thành lập tại tỉnh Deir Ezzor. Theo báo cáo, căn cứ này được đặt tại khu vực Badiyeh al-Sha'afa, được trang bị "các phương tiện chiến đấu và hệ thống quân sự tiên tiến".

My khong kich Syria o Deir Ezzor, ho tro IS danh al-Bukamal

Mỹ đã nhiều lần không kích “nhầm” vào SAA để hỗ trợ IS (Ảnh minh họa)

Mục đích nham hiểm của Mỹ

Liên minh do Mỹ lãnh đạo tuyên bố thực hiện các cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria kể từ năm 2014, để hỗ trợ lực lượng vũ trang người Kurd YPG đánh khủng bố IS. Hiện tại, khoảng 2.000 quân Mỹ được triển khai (trái phép) ở Syria.

Tuy nhiên, trong những năm qua, máy bay của liên quân Mỹ đã liên tiếp tiến hành các vụ không kích vào Quân đội Syria hoặc bắn rơi máy bay của Syria ở nhiều tỉnh thành khác nhau, trong bối cảnh họ đang triển khai các chiến dịch chống IS.

Cứ sau mỗi vụ tấn công này, IS lại “tranh thủ cơ hội trời cho” để liên tiếp tấn công vào lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, khiến SAA và các đồng minh nhiều lần khốn đốn, đặc biệt là ở địa bàn tỉnh Deir Ezzor.

Giới phân tích cho rằng, rất có thể vụ tấn công này là thực, bởi trong thời gian qua đã có thông tin cho rằng, Mỹ đang nỗ lực hỗ trợ IS đánh Abu Kamal để sau đó trao lại cho người Kurd, bởi Washington không thể ra mặt hỗ trợ YPG đánh chiếm thành phố này từ tay Quân đội Syria.

Mục đích chính của Mỹ là mở rộng khu vực kiểm soát của người Kurd ở phía Đông Syria, nắm quyền kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu lớn nhất Syria ở khu vực này, nối thống vùng kiểm soát của người Kurd với căn cứ quân sự của Mỹ ở al-Tanf; kiểm soát hoàn toàn biên giới Syria-Iraq và Syria-Jordan; cắt đứt hoàn toàn hành lang trên bộ của Iran chạy từ vịnh Ba Tư (vịnh Persian) sang Iraq, qua Syria để tới Lebanon, tiếp cận Địa Trung Hải.

Để thực hiện âm mưu này, Mỹ đã nuôi dưỡng, hà hơi thổi ngạt cho khủng bố IS, giúp chúng đánh chiếm các vùng đất ở Syria để người Kurd sau đó “nhẹ nhàng cướp” lấy sau “những trận đánh kịch liệt” với khủng bố IS.

Trước đây, chúng ta đã từng biết việc SDF “bất chiến tự nhiên thành” khi chiếm được cả vùng đất rộng lớn ở phía Đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor từ tay IS, mà nhiều nguồn tin cho rằng, các tay súng IS ở khu vực này chính là lực lượng Ả rập trong SDF.

Việc IS liên tiếp tăng quân để tấn công Quân đội Syria ở al-Bukamal trong những ngày qua có thể là do chúng đã được tăng cường lực lượng từ cánh Ả rập của SDF để đánh chiếm bằng được thành phố này. Và đúng như dự đoán, chúng đã được Mỹ hỗ trợ bằng các cuộc không kích “nhầm” khác vào lực lượng SAA.

Huy Bình