Tranh luận nóng

Mỹ làm gì khi bị tấn công hạt nhân?

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:05

(Bình luận quân sự) - Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công (hoặc đáp trả) hạt nhân, các lực lượng Mỹ sẽ tổ chức đánh chặn tên lửa và tấn công hủy diệt đối phương.

Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ David Goldfein mới đây đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch của các lực lượng hạt nhân Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Tướng Goldfein lưu ý rằng trong trường hợp xảy ra sự kiện như vậy, sau khi nhận lệnh tấn công hạt nhân, ông sẽ phải tiến hành ba liên hệ khẩn cấp.

Đầu tiên, vị tướng phải liên lạc với Tod Walters, Tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ ở châu Âu, sau đó “ngay lập tức”, Mỹ và NATO sẽ tiến hành cuộc phản công lớn, bao gồm sử dụng máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay tiếp nhiên liệu, trinh sát, lực lượng điều khiển, không gian, đặc nhiệm…

Tiếp đến, ông Goldfein phải liên lạc với chỉ huy Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ Terrence J. O'shaughnessy để có những hành động trả đũa trên lãnh thổ Mỹ. Hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất sẽ sẵn sàng đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa và xác định đầu đạn thật trong số những mục tiêu giả. Sau đó, giai đoạn cuối cùng sẽ liên quan đến tàu ngầm hạt nhân với “một loạt đạn hủy diệt từ dưới nước”.

Người thứ ba mà tướng Goldfein phải liên lạc sẽ là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, ông John Heiten. Ông sẽ phải báo cáo loại hình tấn công hạt nhân nào là cần thiết để “kiềm chế” kẻ thù.

Defense Maven trích dẫn lời ông Goldfein cho biết, mỗi nhiệm vụ trong số đó là những trận đánh “chắc thắng” và tất cả chúng đều phải được tung ra đồng thời nhằm đảm bảo đòn đáp trả phải tiêu diệt được kẻ thù đã tấn công hạt nhân vào lãnh thổ nước Mỹ.

Tuy ông Goldfein không nói rõ nhưng theo luật, Tổng thống Mỹ là Tổng chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang sẽ có quyền ra lệnh sử dụng đến các lực lượng hạt nhân để tấn công hoặc giáng đòn đáp trả.

Nếu quyết định tấn công hoặc đáp trả hạt nhân, Tổng thống Mỹ sẽ khởi động “Vali hạt nhân” (được mệnh danh là “Nuclear Football”, tức “Quả bóng hạt nhân”).

Chiếc vali huyền thoại này gồm một thiết bị chứa các mã nhận dạng Tổng thống và một số tài liệu có liên quan đến quy trình phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào một quốc gia khác.

My lam gi khi bi tan cong hat nhan?
Tổng thống Mỹ sẽ là người ra quyết định tấn công hoặc đáp trả hạt nhân

Trong chiếc Vali có bốn vật sau: Một cuốn sách bìa đen liệt kê các lựa chọn tấn công; một tấm thẻ có chứa mã xác thực để tổng thống xác nhận danh tính, một danh sách các hầm trú ẩn an toàn mà tổng thống có thể sử dụng và một bản hướng dẫn sử dụng Hệ thống Liên lạc Khẩn cấp.

Khi mở “Vali hạt nhân”, trước tiên Tổng thống Mỹ sẽ sử dụng đến cuốn sổ bìa đen dày 75 trang, in bằng mực đen và đỏ. Cuốn sổ này là một “danh sách đen” chứa các mục tiêu cần hủy diệt của đối phương và các lựa chọn phương án tấn công hạt nhân để Tổng thống Mỹ lựa chọn.

Sau khi đã lựa chọn được mục tiêu và phương án tấn công (dưới sự cố vấn của một số quan chức cao cấp có thể triệu tập được, như Phó Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng, Cố vấn An ninh Quốc gia…), Tổng thống Mỹ sẽ xác nhận quyền Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang bằng cách sử dụng thẻ nhựa cứng.

Chiếc thẻ cứng kỹ thuật số, kích thước 7,3x12cm, có biệt danh là “biscuit” (tức “Bánh quy”), chứa các mã số nhận dạng của vị Tổng thống Mỹ, tức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang - người được phép ra lệnh phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Bên cạnh thẻ cứng và sổ đen, “Vali hạt nhân” còn có một cuốn sách khác, trong đó là danh sách các địa điểm tuyệt mật làm nơi trú ẩn an toàn cho tổng thống trong tình huống chiến tranh hạt nhân cùng một văn bản dài 10 trang, hướng dẫn cách vận hành Hệ thống Liên lạc Khẩn cấp.

Sau khi Tổng thống Mỹ ra quyết định tấn công hạt nhân, ông sẽ trao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng chỉ huy vụ phóng vũ khí hạt nhân. Nếu có gì trục trặc liên quan đến Bộ trưởng Quốc phòng thì một Thứ trưởng sẽ được lựa chọn để chỉ huy đòn tấn công hay đáp trả hạt nhân của các lực lượng hạt nhân Mỹ.

Nhật Nam