Tranh luận nóng

Mỹ lạnh giọng cảnh báo Nga nếu áp sát mỏ dầu Syria

Thứ Ba, 29/10/2019 13:37

(Bình luận quân sự) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper đã đưa ra tuyên bố cứng rắn chưa từng thấy nhằm mục đích gửi lời cảnh báo đanh thép tới Nga.

Mặc dù tuyên bố triệt thoát lực lượng khỏi các căn cứ quân sự nằm tại vùng giao tranh, tuy nhiên Mỹ vẫn giữ quyền kiểm soát các mỏ dầu lớn tại khu vực Đông Bắc Syria. Mới đây Washington đã công bố kế hoạch triển khai binh sĩ và xe tăng chiến đấu chủ lực đến "bảo vệ" các mỏ dầu ở phía Đông Bắc của Syria.

Cụ thể theo nguồn tin quân sự, Mỹ đang tìm cách triển khai một nửa lữ đoàn thiết giáp, bao gồm 30 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cùng với các binh sĩ tới các mỏ dầu chủ chốt nằm ở Đông Bắc Syria.

Những hình ảnh từ thực địa cho thấy binh lính Mỹ đã bắt đầu di chuyển lực lượng từ Iraq sang Syria và họ còn đề nghị lực lượng vũ trang người Kurd tham gia bảo vệ các mỏ dầu chủ chốt cùng mình để tiếp tục nhận sự bảo trợ về mặt quân sự.

My lanh giong canh bao Nga neu ap sat mo dau Syria
Mỹ đã tái triển khai quân đội để bảo vệ các mỏ dầu phía Đông Bắc Syria

Phía Mỹ tuyên bố rằng việc đưa quân tới bảo vệ những mỏ dầu là việc làm cần thiết nhằm tránh để chúng rơi vào tay phiến quân khủng bố hoặc sẽ bị lực lượng này phá hoại, đặc biệt sau cái chết của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi.

Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, binh sĩ nước này sẽ đóng quân ở Tanf dọc biên giới với Iraq và sẽ điều động thêm binh lính cũng như phương tiện quân sự tới các giếng dầu do Tập đoàn năng lượng Conoco Phillips của nước này vận hành ở Deir Ezzor phía Đông Syria.

Bên cạnh IS, trước nguy cơ những mỏ dầu trên có thể bị Quân đội Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper đã tuyên bố cứng rắn rằng binh lính nước này sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự áp đảo đối với bất cứ thế lực nào đe dọa tới sự an toàn của lực lượng Mỹ.

My lanh giong canh bao Nga neu ap sat mo dau Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper đã đưa ra tuyên bố cứng rắn chưa từng thấy đối với Nga

Đặc biệt hơn, trong cuộc họp báo hôm 28/10, khi được các phóng viên hỏi liệu Mỹ có tấn công các lực lượng Nga hoặc Syria nếu họ dám thách thức quyền kiểm soát mỏ dầu trên đất Syria, ông Esper đã trả lời rất ngắn gọn và quyết đoán: "Có".

Thông qua tuyên bố đanh thép trên, Bộ trưởng Esper có lẽ đang muốn nhắc tới trận oanh kích ác liệt đã được không quân và pháo binh Mỹ tiến hành nhằm vào tốp lính đánh thuê người Nga hỗ trợ Quân đội Syria tiến công nhà máy lọc dầu do người Kurd kiểm soát hồi năm 2018.

Trong trận giao tranh ác liệt trên, nguồn tin từ chính lính đánh thuê của Công ty Wagner cho biết đã có tới 177 người thiệt mạng dưới hỏa lực dữ dội của Mỹ, kể từ sau sự kiện trên Quân đội Syria chưa từng một lần áp sát các cơ sở khai thác dầu thêm lần nữa.

Chí Linh