Tranh luận nóng

Mỹ lạnh lùng, sòng phẳng; Thổ Nhĩ Kỳ có lâm trận?

Thứ Ba, 08/10/2019 15:46

(Bình luận quân sự) - Việc vào trận dễ dàng hơn rất nhiều so với việc thoát ra ngoài …

Một tháng trước, theo thỏa thuận khu vực an toàn, SDF, một liên minh gồm các chiến binh người Kurd, các bộ lạc Ả Rập và Assyria được Mỹ hậu thuẫn, đã đồng ý phá hủy các công sự của họ dọc biên giới và cho phép một số cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Syria, để đổi lấy sự bảo vệ của Hoa Kỳ khỏi một cuộc xâm lược toàn diện.

Tuy nhiên, như lãnh đạo của SDF đã nói, họ bất ngờ với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật, theo đó, Mỹ rút quân tại đây – phía Bắc Syria, đồng nghĩa “bật đèn xanh” cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang ém sẵn, tấn công nhằm tạo ra một vành đai an ninh rộng 30 km.

Hành động của Mỹ được coi như một nhát dao đâm sau lưng người Kurd Syria…

Thổ Nhĩ Kỳ trước “miếng bánh ngon”…

My lanh lung, song phang; Tho Nhi Ky co lam tran?

Trước hết chúng ta phải khách quan để hiểu: khu vực an toàn, hay vành đai an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ vạch ra với lý do, mục đích, sự cần thiết phải có nó…có thực sự cần thiết với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hay không, bản chất của nó như nào…thì mới nhận rõ ý đồ chính của Ankara – Erdogan.

Tổng thống Erdogan luôn nói về một mối đe dọa khủng bố phát ra từ miền Bắc Syria, nhưng ông Erdogan vẫn chưa chứng minh được rằng nó tồn tại. Đáng tiếc, thực tế hoàn toàn ngược lại: Người Kurd Syria là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì có bằng chứng cho thấy hợp tác, thu lợi nhuận và đôi khi phối hợp với các chi nhánh Al Qaeda Syria và IS.

Trong khi đó “các khu vực do người Kurd kiểm soát là nơi an toàn, bình yên, khoan dung nhất cả nước Syria” (The National Interest).

Vậy thì rõ ràng, ông Erdogan muốn tạo ra vùng an ninh Bắc Syria nhằm mục tiêu khác. Cụ thể:

1, Mở rộng biên giới, thanh lọc sắc tộc.

Erdogan muốn đánh chiếm một dải sâu 30 km bao gồm cả đường cao tốc M4 chạy từ Tây sang Đông trong khu vực đó. Nhưng khu vực biên giới Erdogan được đánh dấu là khá đông dân với khoảng 850.000 người sống ở đó mà hầu hết trong số họ là người Kurd.

Erdogan muốn thay thế những người Kurd đó bằng đám đông Syria mà họ đã vũ trang và hỗ trợ để chống lại quân đội chính phủ Syria, những người này và gia đình của họ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Có thể nói, di chuyển lực lượng pro Thổ Nhĩ Kỳ vào phía Bắc Syria sẽ là một trong những hoạt động thanh lọc sắc tộc lớn nhất mà thế giới đã thấy trong thời gian gần đây.

2, Xâm chiếm tài nguyên, giành lấy các giếng dầu mỏ, khí đốt…

 Cách đây 45 năm, Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm hơn một phần ba đảo Síp và hiện đang tìm cách cướp tài nguyên thiên nhiên của nước này. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã “làm sạch dân tộc” Syria ở quận Afrin và đã mở bưu điện dân sự ở Jarabulus, Syria.

Ở Bashiqa  và các nơi khác, Thổ Nhĩ Kỳ chiếm các tiền đồn ở Iraq mà họ từ chối rời đi. Erdogan đã nói về việc “đòi lại lãnh thổ” từ Hy Lạp và Bulgaria, và “bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ” ngày càng mở rộng, bao gồm các phần lớn lãnh thổ thuộc về các nước láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng, “an ninh, chống khủng bố” của Erdogan chỉ là chiêu bài che đậy tư tưởng Ottoman, bởi khi Erdogan luôn luôn coi các vùng lãnh thổ bị chinh phục là của riêng mình. Quá khứ, hiện tại và tương lai (ý đồ) đều khẳng định điều đó.

Mấy năm nay, tiến hành 3 chiến dịch quân sự, nhưng quân đội Mỹ vẫn còn đó nên Erdogan “làm mình làm mẩy” với Mỹ, nay Mỹ đã rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tiến lên đi để nuốt trọn miếng bánh “một vành đai rộng 30 km và đường cao tốc M4 từ Tây sang Đông”…!

Thổ Nhĩ Kỳ coi chừng, “miếng bánh có tẩm độc”!

Dấu hiệu thứ nhất: Đây là tuyên bố của Tổng thống  Hoa Kỳ Donald Trump:

Hoa Kỳ lẽ ra phải rời Syria sau 30 ngày, điều này đã cách đây nhiều năm. Chúng tôi ở lại và bắt đầu sa lầy ngày càng sâu hơn trong trận chiến mà không có mục tiêu. Khi tôi đến Washington, IS tràn lan trong khu vực. Chúng tôi đã nhanh chóng giành chiến thắng, 100%, Caliphate, bao gồm cả việc bắt giữ hàng ngàn chiến binh IS, chủ yếu đến từ châu Âu. Nhưng châu Âu không muốn trả lại cho họ, họ nói rằng bạn giữ họ ở Mỹ! Tôi nói: “TIỀN KHÔNG?, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một dịch vụ tuyệt vời và bây giờ bạn muốn chúng tôi giữ chúng trong các nhà tù Mỹ, nơi không có một mức giá tuyệt vời. Họ là của bạn, hãy giữ lấy chúng!”

Họ một lần nữa nói KHÔNG, nghĩ rằng, như thường lệ, Mỹ sẽ luôn chứa (bao cấp) NATO trong thương mại, trong mọi thứ. Người Kurd đã chiến đấu cùng với chúng tôi, nhưng họ đã được trả một khoản tiền lớn và được cung cấp thiết bị cho việc này. Họ đã chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ. Tôi đã kiềm chế cuộc chiến này trong gần 3 năm, nhưng chúng tôi phải thoát ra khỏi những cuộc chiến bất tận vô lý này và đưa những người lính của chúng tôi về nhà…..

Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd giờ đây sẽ phải làm rõ tình hình và những gì họ muốn làm với các chiến binh IS bị bắt trong khu vực của họ. Tất cả đều ghét IS, đã là kẻ thù trong nhiều năm. Chúng tôi đang cách xa 7000 dặm và sẽ đè bẹp LIH, nếu họ đến gần với chúng tôi!.

Nói thật, tôi rất thích thú với tuyên bố của ngài Trump, nó thẳng thắn, rõ ràng và cực kỳ thực dụng của người Mỹ. Tuyên bố toát lên 2 vấn đề chính:

1, Mỹ không nợ nần gì với người Kurd. Đâm sau lưng họ là không đúng.

2, Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu sẽ toàn quyền xử lý lực lượng IS bị bắt tại nhà tù Al-Hol nơi giam giữ hơn 70.000 tù nhân, gia đình vợ con IS.

Trong vấn đề thứ 2, một quan chức SDF nói rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thì SDF sẽ “không thể giữ được an toàn cho trại tù này, chúng sẽ được “tự do” khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu cho rằng đó là sự “tống tiền”, nhưng thực tế là hoàn toàn đúng.

70.000 tù nhân được “tự do” sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu. Mỹ và SDF không thừa tiền để nuôi. OK, ông Donald Trump!

Dấu hiệu thứ 2: Mỹ rút quân nhưng Ả Rập Saudi, Hy Lạp và Isarel không ngồi nhìn, họ sẽ tuồn vũ khí trang bị hiện đại cho người Kurd và thực tế trước khi rời đi Mỹ cũng đã tuồn hơn 150 chiếc xe tải chở thiết bị quân sự cho DSF bởi 2 đợt.

Điều này có gì sai nếu như Erdogan và cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho Hamas kẻ thù của Israel?...Và Mỹ đâu có "hảo hảo" với Erdogan - Thổ Nhĩ Kỳ khi họ bắt tay với Nga chơi lại Mỹ?

Dấu hiệu thứ 3: Mặc dù khu vực này chủ yếu là đồng bằng nên Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai xe tăng, vũ khí hạng nặng, nhưng nên nhớ, người Kurd đã “không còn chỗ để đi” trong khi kinh nghiệm chiến đầu, ý chí và bản lĩnh trên chiến trường thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải học hỏi…

Dấu hiệu thứ 4: Bài học của Ả Rập Saudi với Yemen còn nguyên giá trị. Lực lượng người Kurd mạnh hơn Houthi. Nếu Mỹ không làm gì được với ông Erdogan trong vụ đảo chính thì người Kurd không ngại ngần sử dụng UAV và tên lửa mà không sợ Mỹ ngăn cản.

Và cuối cùng, nếu phải lựa chọn thì người Kurd sẽ về với Damascus. Cả hai sẽ dẹp bỏ mâu thuẫn cá nhân tạm thời để chống xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ.

Đừng thấy dễ ăn mà nhào vô. Liên Xô và Mỹ đã chứng minh quy tắc sau đây tại Afganistan là đúng: việc vào trong thì dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ra ngoài.  

Lê Ngọc Thống