Tranh luận nóng

Mỹ-NATO ra tối hậu thư INF, Nga phát triển ngay tên lửa

Thứ Tư, 19/12/2018 13:41

(Bình luận quân sự) - Mỹ-NATO đã ra tối hậu thư 60 ngày cho Nga về việc thực thi INF, Tổng thống Putin cho biết, Nga có đủ khả năng phát triển ngay tên lửa.

Mỹ-NATO ra tối hậu thư cho Nga, EU quan ngại

Hôm 18/12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh này cho Nga cơ hội cuối cùng để tái thực thi hiệp ước về việc loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), NATO sẽ cho Moscow thời hạn cuối cùng để thực thi Hiệp ước này trong vòng 60 ngày.

Theo Tổng thư ký NATO Stoltenberg, Nga vi phạm hiệp ước vì đã triển khai tên lửa mới Novator 9M729 (tên định danh NATO: SSC-8). 9M729 là phiên bản tăng tầm của tên lửa tầm ngắn 9M728 trang bị trên tổ hợp Iskander-M, một phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Kalibr.

Tổng thư ký NATO cũng lưu ý Nga rằng, NATO sẽ đáp trả trong trường hợp Moscow không có những động thái cầu thị khiến INF bị Mỹ hủy bỏ.

"Chúng tôi đã cho Nga cơ hội cuối cùng để bắt đầu tái thực hiện thỏa thuận. Trong vòng 60 ngày. Nếu Nga không làm điều này, thì Hoa Kỳ tuyên bố rõ ràng là sẽ rút lui hỏi hiệp ước" - ông Stoltenberg nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Postimees của Estonia.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, nếu xảy ra việc chấm dứt hiệp ước, đương nhiên là NATO sẽ đáp trả một cách tương xứng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là vẫn còn quá sớm để nói sẽ đáp trả như thế nào và phải làm những gì, bởi đây là vấn đề “hết sức nghiêm trọng”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói rằng, Nga có hai tháng để quay lại thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Hoa Kỳ cho rằng, INF không còn đảm bảo an ninh cho châu Âu như cách đây ba thập kỷ.

Ngoại trưởng Mỹ phân tích rằng, Hiệp ước được soạn thảo vào cuối những năm 80. Khi đó, văn kiện này có ý nghĩa, nhưng giờ đây đối với Hoa Kỳ - nước duy nhất tuân thủ Hiệp ước, thì thỏa thuận này trở nên vô nghĩa, không chỉ với Mỹ mà còn đối với châu Âu và toàn thế giới.

“Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh của châu Âu. Nhưng Hiệp ước này không còn đưa ra được những đảm bảo tương tự như hồi cuối những năm 80, và khi mọi chuyện trở nên như tình trạng hiện nay thì tổng thống Donald Trump sẽ cho phép chúng tôi phá bỏ nó” - ông Pompeo cho biết.

Còn về phía Liên minh châu Âu, các quan chức dân sự của EU có quan điểm cho rằng, các nước châu Âu sẽ trở thành bên thua cuộc nếu Mỹ phá vỡ Hiệp ước INF với Nga. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu là bà Federica Mogherini tuyên bố trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Milan rằng, việc duy trì và tuân thủ đầy đủ Hiệp ước INF là vì lợi ích an ninh chung.

My-NATO ra toi hau thu INF, Nga phat trien ngay ten lua
Hiệp ước INF tan vỡ làm dấy lên nguy cơ chạy đua vũ trang và xung đột quân sự

Nga dọa đáp trả tương xứng

Đáp trả tối hậu thư của Mỹ-NATO, giới chức lãnh đạo Nga đã cáo buộc chính Mỹ là bên đã phá vỡ INF khi triển khai tại Đông Âu các bệ phóng đa năng Mk-41, có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk; đồng thời đưa ra những tuyên bố về hành động đáp trả hết sức cứng rắn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/12 đã tuyên bố rằng, không khó để Nga chế tạo tên lửa tấn công mặt đất thế hệ mới, sau khi Mỹ rút khỏi INF.

Theo ông, Nga sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc tiến hành nghiên cứu và phát triển (R&D), cũng như chế tạo ra tên lửa phóng từ mặt đất để đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), bởi nước này có sẵn nền tảng công nghệ rất cao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga hiện đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trong trường hợp cấp bách. Nếu có điều gì đó xảy ra nhằm đe dọa Nga, Moscow sẽ phải đáp trả một cách tương xứng.

Nga sở hữu căn cứ không quân và hải quân, có đầy đủ máy bay và tàu chiến mang tên lửa, sẽ không khó để tiến hành nghiên cứu và phát triển tên lửa phóng từ mặt đất, nếu điều đó thực sự cần thiết - ông Putin nói trong cuộc họp của Hội đồng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Tổng thống Nga nhắc rằng, vào năm 2002, Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước về phòng thủ chống tên lửa (ABM), một trong những viên đá tảng của an ninh quốc tế nói chung, mà không hề có nguyên nhân nào và không thèm thảo luận với ai.

Nga lãnh đạo Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, hiện có ít nhất khoảng một chục quốc gia, đang sản xuất thứ vũ khí này, còn Nga và Hoa Kỳ phải tự hạn chế mình trong cam kết song phương để hạn chế nguy cơ leo thang chạy đua vũ trang và xung đột quân sự.

Nếu Mỹ cho rằng, tình hình đã thay đổi đến mức họ cần phải nghiên cứu phát triển thứ vũ khí hiện đang thuộc phạm vi hiệu lực của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (chính vì thế Mỹ mới cần hủy bỏ INF), thì Liên bang Nga cũng sẽ làm như vậy.

Huy Bình