Tranh luận nóng

Mỹ-Nhật lần đầu tiên tập trận trên biển Đông

Chủ Nhật, 23/06/2019 07:41

(Bình luận quân sự) - Động thái chưa từng có giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản đang làm Trung Quốc nổi nóng.

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải thông tin cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và khu trục hạm mang trực thăng JS Izumo của Hải quân Nhật Bản vừa tiến hành một cuộc tập trận chung tại biển Đông trong hai ngay 20/6 và 21/6.

Hành động này được coi là lời thách thức cũng như câu trả lời được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau khi biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc thực hiện chuyến hải trình tiến vào biển Đông từ Tây Thái Bình Dương hôm 18/6.

My-Nhat lan dau tien tap tran tren bien Dong
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và khu trục hạm mang trực thăng JS Izumo của Hải quân Nhật Bản trên biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ có thể mang theo tối đa 90 máy bay các loại, vượt xa phi đội 24 chiếc của Liêu Ninh. Không chỉ có vậy tính năng kỹ chiến thuật của F/A-18E/F Super Hornet hay F-35C Lightning II hoàn toàn áp đảo J-15.

Trong khi đó chiếc Izumo của Hải quân Nhật Bản đang được cải tạo để trở thành một tàu sân bay hạng nhẹ có khả năng mang theo tiêm kích tàng hình có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng F-35B, cho dù phi đội chỉ là 12 chiếc nhưng nó vẫn "ăn đứt" Liêu Ninh của Trung Quốc.

My-Nhat lan dau tien tap tran tren bien Dong
Khu trục hạm JS Izumo của Nhật Bản nhìn từ tàu sân bay USS Ronald Reagan

Trung Quốc đang chuẩn bị biên chế tàu sân bay nội địa Type 002 có tính năng ưu việt hơn nhiều so với Liêu Ninh và trong tương lai không xa Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa vào trang bị tàu sân bay cỡ lớn Type 003 có đường cất hạ cánh kiểu sàn phẳng, tạo ra thế đối trọng hoàn hảo với Mỹ và đồng minh.

Nhưng chắc chắn đối thủ của Trung Quốc cũng chẳng chịu ngồi yên mà đã bắt tay xây dựng những kế hoạch cụ thể, cuộc chạy đua vũ trang dự kiến sẽ diễn ra cực kỳ khốc liệt vào giai đoạn trước mắt.

  • Tùng Dương