Tranh luận nóng

Mỹ-Pháp hợp công, Thổ bất lực trước người Kurd ở Syria, Iraq

Thứ Bảy, 07/04/2018 07:35

(Bình luận quân sự) - Đặc nhiệm Pháp, Mỹ hợp lực chặn tay Erdogan tấn công người Kurd ở Manbij; còn Iraq phong tỏa biên giới, ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Peshmerga ở Sinjar.

Mỹ lập lá chắn giúp người Kurd, Iraq dựng phòng tuyến ngăn Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù ông Donald Trump tuyên bố hôm 04/4 rằng, ông sẽ "quyết định rất nhanh chóng" để loại bỏ hết quân Mỹ khỏi Syria, nhưng đúng như những nghi ngại của giới phân tích về câu hỏi “khi nào” và “với điều kiện gì”, các động thái quân sự của Lầu Năm Góc ở Syria đã cho thấy rằng: “Tuyên bố của Mỹ chưa bao giờ đáng tin”.

Trong thời điểm ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria, các nguồn tin quân sự độc quyền của DEBKAfile báo cáo rằng, lính thủy đánh bộ Mỹ đang trên đường tiến lên phía các thị trấn phía bắc của Manbij, nhằm lập thành tuyến phòng thủ chống lại sự xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh thuộc nhóm đối lập “Quân đội Syria Tự do” (FSA).

Lính thủy đánh bộ Mỹ đã chiếm các vị trí dọc theo sông Sajur, một trong ba nhánh sông cung cấp nước cho sông Euphrates của Syria từ thượng nguồn ở bên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động này sẽ chặn đứng sự tiếp cận của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới Manbij, mục tiêu kế tiếp của Erdogan, sau khi đã chiếm được Afrin.

Theo truyền thông địa phương, các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ được trang bị một đội xe thiết giáp khá lớn, nhiều khẩu pháo hạng nặng và thiết bị kỹ thuật khác. Các kỹ sư quân đội Mỹ cũng đang xây dựng một cơ sở mới tại ngôi làng nhỏ Dadat, cách Sajur 8km về phía đông.

Về phía Iraq, sau khi nghe những lời tuyên bố của Erdogan, Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi, đã tỉnh táo lên nhiều so với thời đã từng dựa dẫm rất nhiều vào chính quyền Trump trong quá khứ, đã quyết định đưa ra những hành động cứng rắn để ngăn chặn bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể hoàn tất chiến dịch “Cành Ô liu” chống lực lượng người Kurd YPG ở Manbij

Thông tin tình báo của DEBKAfile cho biết, ông Haydar al-Abadi đã điều Sư đoàn 5 đến tỉnh Sinjar và tăng viện thêm lực lượng của Quân đội Iraq và các đồng minh trú đóng trên dải biên giới Iraq-Syria và Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm ngăn chặn trước bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria tới Iraq.

Cho đến thời điểm này, ông Erdogan khó có thể hiện thực hóa được mối đe dọa của mình để chiếm tỉnh Sinjar của Iraq, trừ khi các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) ở Iraq tự nguyện rút khỏi các căn cứ của họ ở tỉnh này.

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ bị chặn ở cả Syria và Iraq, có thể nhận định rằng, phần thứ hai của “Chiến dịch Cành Ô liu” (Operation Olive Branch) của Thổ Nhĩ Kỳ chưa được mở ra đã vấp phải những khó khăn vô cùng lớn từ phía các đồng minh lớn nhất trong khối NATO.

Dường như, “ngưỡng chịu đựng Thổ Nhĩ Kỳ” của Mỹ đã hết. Nếu để mặc chính quyền Ankara tiếp tục tấn công người Kurd, YPG sẽ không thể tập trung toàn lực để thực hiện mục đích riêng của Mỹ là chống cả IS lẫn chính quyền của ông Bashar al-Assad ở Syria. Do đó, Mỹ buộc phải tung ra những hành động cứng rắn hơn để ngăn cản Erdogan “làm liều”.

Có thể nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi một nước cờ hiểm, vừa giúp Mỹ rút được chân khỏi vũng lầy Syria, lại vừa thông qua hai đồng minh để làm thất vọng kế hoạch quân sự của Erdogan đối với Syria và Iraq.

Liệu Erdogan có đủ bản lĩnh để tấn công khu vực người Kurd đang được sự bảo vệ của Pháp-Mỹ? Giới phân tích của DEBKAfile cho rằng, nhiều phần là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể thực hiện tiếp phần 2 của Chiến dịch “Cành Ô liu”.

  • Huy Bình