Tranh luận nóng

Mỹ-Pháp hợp công, Thổ bất lực trước người Kurd ở Syria, Iraq

Thứ Bảy, 07/04/2018 07:35

(Bình luận quân sự) - Đặc nhiệm Pháp, Mỹ hợp lực chặn tay Erdogan tấn công người Kurd ở Manbij; còn Iraq phong tỏa biên giới, ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Peshmerga ở Sinjar.

Thổ lên gân, Pháp lẳng lặng tung quân vào Manbij và Rmeilan

Theo giới truyền thông địa phương, các toán quân thuộc lực lượng đặc biệt của Pháp đã di chuyển tới hai căn cứ của Mỹ ở Syria là Manbij ở Đông Aleppo và Rmeilan ở tỉnh al-Hasakah, trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh các tuyến phòng thủ giúp người Kurd chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

DEBKAfile tiết lộ, các đơn vị Pháp đã di chuyển vào Manbij vào hôm 02/4, đúng thời điểm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới thăm lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đang tham dự chiến dịch “Cành ô liu” (Operation Olive Branch), chiếm khu tự trị Afrin từ tay lực lượng Dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Rắn rỏi trong bộ quần áo dã chiến của một vị tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan nói trong bài phát biểu rằng, việc giành lại Afrin chưa phải là thời điểm kết thúc chiến dịch “Operation Olive Branch”, mà nó chính là điểm khởi đầu của một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd ở miền bắc Syria và Iraq. Nó sẽ bắt đầu bằng việc đánh chiếm mục tiêu tiếp theo tại Manbij và tiến sang chiếm Sinjar ở miền bắc Iraq.

Nhưng lần này, Tổng thống Donald Trump đã đã có những bước đi nhanh chóng để đánh lại nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria bằng động thái tuyên bố rút quân đột ngột. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bất ngờ hợp tác với ông trong một ván cờ quốc tế đầy may rủi, trái ngược lại với mối quan hệ khó chịu của ông với hầu hết các nhà lãnh đạo Tây Âu.

Ngày 29 tháng 3, ông Macron đã tiếp một phái đoàn của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria (PYD) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - hai tổ chức chính trị và quân sự của người Kurd Syria, tại Paris.

My-Phap hop cong, Tho bat luc truoc nguoi Kurd o Syria, Iraq

Pháp đã tung đặc nhiệm vào Manbij, hợp lực với Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đánh người Kurd

Sau khi ca ngợi chiến công của họ, ông đã cam kết thúc đẩy sự hỗ trợ của Pháp cho "sự ổn định của khu vực an ninh của người Kurd ở Đông Bắc Syria trong khuôn khổ của “một chiến lược toàn diện và cân bằng” để ngăn chặn bất kỳ sự trỗi dậy nào của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong khi đó, Tổng thống Macron cũng đã nhanh chóng tung ra các hành động quân sự để củng cố kế hoạch của ông Trump, nhằm bảo vệ cho các quận người Kurd ở Syria.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile tiết lộ rằng, trong 2 ngày 01 và 02 tháng 4, các lực lượng Pháp đã chuyển tới miền bắc Syria, đánh dấu việc quân Pháp lần đầu tiên hợp lực cùng với lính thủy đánh bộ Mỹ ở Manbij; trong khi đó, máy bay phản lực và máy bay trực thăng tấn công của Pháp cũng đổ bộ xuống căn cứ không quân Hoa Kỳ ở Rmeilan.

Chính quyền Ankara đã cáo buộc Tổng thống Pháp can thiệp vào hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Erdogan trút cơn thịnh nộ của mình trên Macron bởi cáo buộc ông "gian lận" và sau đó tiến hành "một cuộc xâm lược quân sự của Pháp ở Syria".

Vị Tổng thống Pháp trước đó đã tuyên bố sẽ đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, nhưng hiện nay lại theo Mỹ đưa quân tới Manbij và Rmeilan để lập ô bảo vệ cho YPG.

Thay vì trả lời các cáo buộc của Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông Macron phái quân đội Pháp tới Manbij để ủng hộ cuộc phản kích của quân đội Mỹ, chống lại kế hoạch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.