Tranh luận nóng

Mỹ quên cấp một thứ khiến người Kurd dễ bại ở Raqqa

Thứ Hai, 03/04/2017 07:16

(Bình luận quân sự) - Mỹ đang gấp rút cung cấp vũ khí-trang bị cho người Kurd đánh thành phố Raqaa. Tuy nhiên, dường như Washington đã quên mất một trang bị mang tính quyết định.

Kurd gặp khó khăn do Mỹ không cung cấp xe tăng

Ngày 28/3, một đoàn xe vận tải lớn, mang biển số KRG (của chính phủ bán tự trị người Kurd ở Iraq), chở một số thiết bị quân sự hạng nặng, nhiều xe bọc thép và vũ khí, đạn dược đã vượt qua biên giới Syria tại cửa khẩu Semalka (hay còn gọi là Faysh Khabur, thuộc tỉnh al-Hasakah).

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định rằng, các chuyến hàng vũ khí của Mỹ đã đến Raqqa để trang bị cho lực lượng SDF chuẩn bị chiến dịch tái chiếm thành phố này còn thiếu một trang bị vô cùng quan trọng mà nếu thiếu nó, người Kurd có thể thất bại ở Raqqa.

Đó là việc người Mỹ đã không cung cấp cho những chiến binh người Kurd một lực lượng xe tăng để làm mũi nhọn xung kích dẫn đầu cuộc tấn công. Ở Mosul, người Kurd có thể nhờ cậy vào lực lượng xe tăng của Quân đội Iraq, nhưng ở Raqqa họ sẽ trông đợi vào đâu?

Điều này có thể xuất phát từ nguyên nhân Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định của Washington cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho người Kurd chắc chắn sẽ được Nga đồng thuận, nhưng chính quyền Erdogan sẽ phản đối kịch liệt.

Tầm quan trọng của xe tăng được đánh giá bằng cách so sánh các thách thức quân sự đặt ra bởi các cuộc tấn công của Mosul và Raqqa. So với số xe tăng mà người Kurd Iraq (Peshmerga) được chi viện, số lượng xe thiết giáp mà người Mỹ cung cấp cho các đơn vị người Kurd Syria là quá ít.

Trong khi đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS có khá nhiều loại tên lửa chống tăng mạnh mẽ, các xe thiết giáp thông thường sẽ chỉ làm mồi cho các vũ khí chống tăng của IS và người Kurd sẽ trông cậy vào đâu để tiến vào những con phố của Raqqa?

 

Xe bọc thép Humvees được vận chuyển từ Kurdistan Iraq đến Syria

Giả sử trong trường hợp Mỹ và Nga cung cấp xe tăng cho người Kurd thì chúng cũng sẽ chỉ được đưa vào sử dụng trong vài tháng tới, sau khi các tổ lái tăng người Kurd được dạy làm thế nào để sử dụng chúng trong hoạt động chiến đấu và có đủ khả năng tác chiến trên các loại xe tăng hiện đại.

Việc Mỹ và Nga cung cấp xe tăng và tổ lái của mình cho người Kurd cũng là điều không khả thi bởi Quốc hội Mỹ không cho phép Lầu Năm Góc làm như vậy; còn Nga thì hiện không có xe tăng để viện trợ cho người Kurd, trừ khi họ thuyết phục được SAA hỗ trợ YPG.

Chẳng nhẽ Mỹ và Nga sẽ trao cơ hội và ngưởi Kurd cũng chấp nhận cho chính quyền Erdogan tham gia chiến dịch giải phóng Raqqa, bằng cách đề nghị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ điều động các xe tăng Leopard 2A4 và Altay của mình để che chắn cho các tay súng người Kurd?

Việc không có một lực lượng xe tăng đủ mạnh sẽ khiến chiến dịch giải phóng Raqqa có thể thất bại hoặc kéo dài hơn dự kiến rất nhiều, bất kể sự hỗ trợ không quân của Hoa Kỳ lớn đến thế nào cũng không đủ để giành chiến thắng trong một cuộc chiến ở đô thị.

Việc thiếu vắng xe tăng trong quá trình Mỹ chuẩn bị binh lực cho người Kurd tiến đánh Raqqa đang là một câu hỏi lớn mà các chuyên gia quân sự chưa đưa ra được câu trả lời. Điều này sẽ được làm sáng tỏ trong thời gian tới, khi người Kurd bắt đầu tấn công vào thành phố Raqqa.

Thiên Nam