Tranh luận nóng

Mỹ quyết ngăn Ukraine ‘bán cả linh hồn’ cho Trung Quốc

Thứ Sáu, 31/05/2019 07:02

(Bình luận quân sự) - Mỹ có ý định ngăn Ukraine bán tất cả công nghệ quân sự Liên Xô cho Trung Quốc, nhưng phải chăng, điều này đã quá muộn?

Mỹ nhận ra sai lầm, ra tối hậu thư với Ukraine

Mới đây tờ Washington Post đã đăng một bài dài về hợp tác kỹ thuật quân sự Trung Quốc-Ukraine, qua ví dụ là nhà máy sản xuất động cơ trực thăng Motor Sich của Ukraine.

Bài báo được đăng trên Washington Post mang tiêu đề: “Quân đội Trung Quốc đã tìm được một đối tác ham muốn tiền mặt tại nhà máy sản xuất động cơ máy bay ở Ukraine” (At a Ukrainian aircraft engine factory, China’s military finds a cash-hungry partner).

Điều quan trọng là tác giả trích dẫn ý kiến của một số nhà ngoại giao phương Tây giấu tên nhận xét rằng, Ukraine "sẽ phải lựa chọn" giữa hợp tác với Hoa Kỳ và hợp tác với Trung Quốc.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng, các đối tác Mỹ nên chú ý đến những rủi ro địa chính trị trong sự hợp tác quốc tế, trong đó có cả Ukraine. Tất nhiên là những đánh giá như vậy có liên quan đến tình hình phức tạp trong quan hệ Trung-Mỹ.

Tình hình chính trị xung quanh hợp tác kỹ thuật quân sự Trung Quốc - Ukraine bắt đầu thay đổi vài năm trước sau khi Hoa Kỳ bắt đầu gây áp lực mạnh lên Kiev, nhằm ngăn chặn các giao dịch của Bắc Kinh mua tài liệu kỹ thuật, thiết bị và công nghệ quân sự của Ukraine.

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đã bình luận với Sputnik về bài viết này. Theo ông, tác giả bài báo viết về các sự kiện đã được biết đến rộng rãi trong sự hợp tác quân sự giữa hai nước, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất động cơ máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng.

My quyet ngan Ukraine ‘ban ca linh hon’ cho Trung Quoc

Ukraine đã giúp Trung Quốc có tàu sân bay Liêu Ninh, tiêm kích hạm J-15, máy bay vận tải siêu nặng và tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41

Điều đáng chú ý không phải là việc Mỹ thực hiện bước đi này, mà là việc họ thực hiện bước đi này quá muộn.

Sự hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Kiev và Bắc Kinh bắt đầu phát triển vào đầu những năm 1990 mà không hề có sự kiểm soát (thậm chí là trên trên các trang mạng Ukraine hồi năm 2014-2015 còn có cả các tin quảng cáo bán tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan hay máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Blackjack có khả năng mang tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa hành trình Kh-55 Raduga, cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân).

Có thể nói rằng, sau sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991, Ukraine đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tái vũ trang cho các lực lượng Vũ trang Trung Quốc, “bán tất cả linh hồn cho Trung Quốc”, giúp nước này xây dựng quân đội hùng manh, trở thành một cường quốc quân sự thế giới.

Mỹ ra tay đã quá muộn?

Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, Bắc Kinh đã nhận được từ Kiev số lượng lớn các mẫu vũ khí và thiết bị quân sự hải quân của Liên Xô còn lại tại Nhà máy đóng tàu Nikolaevsky và được bố trí tại các căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea lúc đó trong thành phần của Ukraine.

Nhà máy đóng tàu Crimea của Ukraine đã bán cho Bắc Kinh tàu sân bay Varyag đã sẵn sàng 67% với giá 20 triệu USD; “cố vấn” đắc lực cho nước này cải tạo thành tàu sân bay Liêu Ninh từ đống sắt vụn; hỗ trợ Trung Quốc chế tạo tiêm kích hạm J-15 trên cơ sở bán 1 nguyên mẫu của Su-33 là T-10K-3, đồng thời giúp Bắc Kinh chế tạo thành công cáp hãm đà cho tiêm kích hạm J-15.

Điều quan trọng hơn là Trung Quốc đã mua lại ở Ukraine công nghệ sản xuất tuabin khí hiện đại giành cho các chiến hạm mặt nước hạng nặng, nếu không có công nghệ này thì Trung Quốc không thể chế tạo các khu trục hạm Type 052C/D và 055.