Tranh luận nóng

'Mỹ sẵn sàng vũ khí hủy diệt để trả đũa Iran'

Thứ Tư, 08/01/2020 14:01

(Bình luận quân sự) - Vụ tấn công tên lửa được Iran thực hiện nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ chắc chắn sẽ khiến Washington đưa ra hành động trả đũa mạnh mẽ.

Truyền hình nhà nước Iran Press TV cho hay, sáng ngày 8/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) "đã tấn công căn cứ Ain al-Asad của Mỹ tại tỉnh Anbar, miền Tây Iraq bằng hàng chục tên lửa".

Theo báo cáo đã có khoảng 11 trong tổng số 15 tên lửa rơi trong khuôn viên căn cứ, thiệt hại vẫn đang được đánh giá, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức họp Hội đồng an ninh quốc gia để bàn biện pháp trả đũa.

Nhận định từ các chuyên gia cũng như nhà phân tích tình hình khu vực cho thấy gần như chắc chắn Washington sẽ phải đưa ra biện pháp đáp trả, vấn đề chỉ là thời điểm nào và mục tiêu được lựa chọn nữa mà thôi.

'My san sang vu khi huy diet de tra dua Iran'
Iran đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào căn cứ quân sự của Mỹ

Khả năng cao nhất được Mỹ lựa chọn theo giới chuyên môn nhiều khả năng sẽ là cơ sở hạt nhân của Iran, đây là mục tiêu mang tính biểu tượng số 1 về sức mạnh của Nhà nước Hồi giáo, sẽ làm mất uy thế của Iran trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, việc Iran tuyên bố làm giàu Uranium không giới hạn càng khiến Mỹ và Israel có thêm lý do để tấn công, khi họ nhiều lần khẳng định rằng không chấp nhận việc Iran có vũ khí hạt nhân trong tay.

Vấn đề được quan tâm tiếp theo hiện nay chỉ là vũ khí được Mỹ và đồng minh sử dụng mà thôi, sở dĩ câu hỏi này được đặt ra bởi các cơ sở làm giàu Uranium của Iran đều nằm sâu dưới lòng đất, được bảo vệ bởi hàng chục mét bê tông kiên cố.

'My san sang vu khi huy diet de tra dua Iran'
Tiêm kích tàng hình F-35 mang bom hạt nhân chiến thuật B61-12 có thể sẽ là quân bài được Mỹ sử dụng

Để phá hủy lớp vỏ bọc trên tối thiểu Mỹ cũng phải sử dụng bom xuyên bê tông đường kính lớn như GBU-57, nhưng có điều vũ khí này khá cồng kềnh, yêu cầu huy động máy bay lớn mang theo và chưa chắc đã thực sự đủ hiệu quả xuyên phá.

Chính vì vậy theo các chuyên gia viễn cảnh mà Iran lo ngại nhất chính là Mỹ sẽ sử dụng bom hạt nhân chiến thuật B61-12 tích hợp lên tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II để thực hiện vụ không kích.

Bom B61-12 có kích thước rất nhỏ gọn, đặt vừa trong khoang vũ khí của F-35, trong khi đó đương lượng nổ có thể lên tới 50 kT, đủ sức phá sập bất cứ cơ sở ngầm nào, kể cả loại kiên cố nhất.

Ngoài ra với cơ chế nổ định hướng tập trung luồng xuyên theo kiểu "nổ lõm" của đạn chống tăng, bom B61-12 cũng hạn chế tác hại cho môi trường xung quanh, đây sẽ là vũ khí mang tầm chiến lược thay vì chiến thuật nếu được Mỹ sử dụng.

Chí Linh