Tranh luận nóng

Mỹ tìm thêm được khách mua V-22B Osprey để chống Trung Quốc

Chủ Nhật, 12/07/2020 07:30

(Bình luận quân sự) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thỏa thuận về việc cung cấp 8 chiếc Bell Boeing V-22B Osprey cho Indonesia.

Xin giới thiệu thông tin mới và một số phân tích, nhận định của chuyên gia quân sự Nga Ilia Pollonski qua bài viết với tiêu đề trên về thỏa thuận mua máy bay- máy bay lên thẳng (máy bay cánh quạt lật) Bell Boeing V-22B Osprey Mỹ của Indonexia. Bài đăng trên “Bình luận quân  sự” và một số báo Nga khác ngày 8/7/2020.

My tim them duoc khach mua V-22B Osprey de chong Trung Quoc

Mỹ đang mở rộng thị trường bán máy bay cánh quạt lật Bell Boeing V-22B Osprey ở nước ngoài. Vừa cách đây mấy hôm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thỏa thuận về việc cung cấp 8 chiếc Bell Boeing V-22B Ospreycho Indonesia. Tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 2 tỷ đô la.

 Indonesia cần V-22B Osprey để làm gì?

 Indonesia sẽ trở thành quốcgia thứ hai sau Nhật Bản mua V-22B Osprey của Mỹ. Quyết định mua V-22B Osprey phục vụ cho cho các nhu cầu của Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được Tokyo thông qua từ năm 2014, và vào năm 2015 đã được Giới lãnh đạo Mỹ chấp thuận. Còn bây giờ, đến lượt Indonesia- một quốc đảo lớn khác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng “đi theo con đường Nhật Bản đã đi”.

 Với Indonesia, nếu tính tới những đặc điểm địa lý của nước này, các máy bay cánh quạt lật quả thực là một sản phẩm vô cùng đáng mua, chính vì vậy mà giới lãnh đạo Indonesia đã không hề tiếc tiền khi chi tới 2 tỷ đô la để mua 8 chiếc Bell Boeing V-22B Osprey.

Những khả năng của V-22B Osprey như có thể cất hạ cánh thẳng đứng và mang được một tải trọng hữu ích lớn là rất có giá trị đối với một quốc gia có tới hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ như Inđonexia,-và thêm nữa, có thể nói đây là loại hình vận tải hàng không tối ưu trong những điều kiện địa lý như vậy

Trong thời bình, Indonesia sẽ sử dụng loại phương tiện này trước hết là để phục vụ cho các chiến dịch cứu hộ- cứu nạn khi xảy ra các thảm họa thiên nhiên- mà như đã biết, Indonexia là một trong những quốc gia phải thường xuyên đối mặt với các thảm họa thiên nhiên nhất trên thế giới.

My tim them duoc khach mua V-22B Osprey de chong Trung Quoc
Nguồn hình ảnh: Twitter / / U.S. Pacific Fleet, US CENTCOM Binh sĩ Lính thủy Đánh bộ Mỹ đang bắn từ máy bay MV-22B Osprey

Ngoài ra, Giới lãnh đạo Indonesia dự kiến cũng​​sẽ sử dụng V-22B Osprey để chống lại các nhóm cực đoan đang khủng bố đất nước trong nhiều thập kỷ qua.

Như đã biết, hiện nay tại khu vực Đông Nam Á, cũng như tại khu vực Trung Đông,các nhóm quân khủng bố địa phương của Al-Qaeda vẫn đang ráo riết hoạt động.

 Và để tiến hành các chiến dịch chống khủng bố của Quân đội Indonesia, sẽ không có phương tiện nào có thể tốt hơn V-22В Osprey, bởi vì chúng cho phép gần như ngay lập tức vận chuyển các đơn vị đặc nhiệm đến những địa điểm cần đến.

Vì các phiến quân thường xuyên di chuyển giữa các hòn đảo nhỏ và thường bố trí các căn cứ của mình trong các khu rừng rậm nhiệt đới, nên việc sử dụng lực lượng không quân thông thường để tiến hành các hoạt động chống khủng bố luôn là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp và rất khó thực hiện.

Mỹ có những lợi ích gì từ việc bán V-22B Osprey

 Vì Indonesia là đối tác chiến lược lâu đời của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nên Washington rất quan tâm đến việc tăng cường và củng cố khả năng phòng thủ cho đất nước này. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không dừng lại ở chỗ (Indonexxia) cùng với Mỹ giải quyết các nhiệm vụ chống khủng bố ở Đông Nam Á, mà còn trong “sự nghiệp” đối đầu với Trung Quốc.

Mỹ đang cố gắng thiết lập một “vành đai chống Trung Quốc” vây quanh Trung Quốc thành lập một liên minh gồm nhiều nước trong khu vực, từ Nhật Bản đến Indonesia và một số nước khác.

 Nếu tình hình ở Biển Đông bị mất ổn định nghiêm trọng, Mỹcó thể phải sử dụng cơ sở hạ tầng quân sự của các đối tác của mình ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong trường hợp này, vị trí địa lý của Indonesia sẽ là hết sức đắc địa và sự xuất hiện của những chiếc máy bay cánh quạt lật trong trang bị của nước này , nếu cần thiết, sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi để giải quyết nhiều nhiệm vụ tác chiến trên các đảo ở Biển Đông.

My tim them duoc khach mua V-22B Osprey de chong Trung Quoc
Nguồn hình ảnh: Twitter /U.S. Pacific Fleet, US CENTCOM V-22 của Các Lực lượng Phòngvệ Nhật Bản

Còn một lợi ích không thể nghi ngờ  nữa của Mỹ trong việc cung cấp V-22B Osprey cho Indonesia- đó là lợi ích kinh tế: Tập đoàn Boeing sẽ tăng sản lượng Osprey bằng cách các máy bay này không chỉ cho Không quân, Hải quân và Lính thủy Đánh bộ Mỹ, mà còn cho quân đội nước ngoài. Nhật Bản, Indonesia, và những khách xếp hàng tiếp theo có thể là các đồng minh khác của Mỹ, lấy ví dụ như các quốc gia dầu mỏ giàu có của Vùng Vịnh Ba Tư chẳng hạn.

 Nhưng bởi vì V-22 là một phương tiện kỹ thuật cực kỳ đắt tiền, nên việc mua sắm chúng chắn chắn sẽ không hợp với túi tiền của hầu hết các quốc gia.

Một chuyên gia chuyên viết cho tờ The DriveMỹ có đưa ra một nhận định rằng ở các chế độ quân chủ Ả Rập, nơi mà ranh giới giữa nhà nước và doanh nghiệp thường rất mờ nhạt, máy bay V-22 cũng có thể được mua để sử dụng cho mục đích dân sự, ví dụ như vận chuyển một cách nhanh chóng và an toàn các vị vua và các hoàng tử từ cung điện của mình đến các du thuyền và ngược lại v.v. .

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng