Tranh luận nóng

Nga bất ngờ rút trực thăng Mi-28NM tại Syria về nước

Thứ Hai, 20/05/2019 07:20

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin mẫu thử nghiệm trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter đã được rút về nước sau thời gian thử nghiệm tại Syria.

Tờ báo Izvestia của Nga hôm 21/3 dẫn nguồn tin từ giới quân sự nước này cho biết, 2 nguyên mẫu tiền sản xuất của máy bay lên thẳng tấn công Mi-28NM Night Hunter đã được đưa tới căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria.

Theo thông tin của Izvestia, mục đích chính của Quân đội Nga khi triển khai trực thăng Mi-28NM tới Syria đó là kiểm tra mọi thiết bị cũng như vũ khí mới của máy bay trong điều kiện nhiệt độ cao cùng với cát bụi sa mạc của chiến trường Syria.

Hoạt động trên diễn ra không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Nga và nhà sản xuất Vertolety Rossii đạt được thỏa thuận về giá bán chiếc máy bay lên thẳng vũ trang này, việc đưa nó tới Syria theo nhận định là để kiểm nghiệm nốt tính năng trước khi sản xuất hàng loạt.

Nga bat ngo rut truc thang Mi-28NM tai Syria ve nuoc
Trực thăng vũ trang Mi-28NM Night Hunter của Không quân Nga

Như vậy là từ khi chiếc trực thăng tấn công này được đưa tới Syria để thử nghiệm cho tới lúc nó nhận lệnh rút về nước kéo dài gần 2 tháng, đây là khoảng thời gian theo đánh giá là tương đối ngắn, vậy nguyên nhân nào đã dẫn tới quyết định trên.

Giả thiết đầu tiên được đưa ra chính là sau khi quay lại chiến trường Syria nóng bỏng, chiếc Mi-28NM vẫn bộc lộ các nhược điểm của người tiền nhiệm Mi-28N Night Hunter trước kia, khiến nó phải gấp rút quay lại để sửa lỗi.

Trong khi đó giả thiết thứ hai thì ngược lại hoàn toàn, đó là chiếc máy bay đã khẳng định được độ tin cậy và không phát sinh bất cứ vấn đề nào cần khắc phục, khoảng thời gian 2 tháng được cho là đã đủ nên nó được cho "hồi hương".

Nga bat ngo rut truc thang Mi-28NM tai Syria ve nuoc
Nga chưa giải thích rõ ràng nguyên nhân rút trực thăng vũ trang Mi-28NM về nước

Nhưng theo nhận định của các chuyên gia quân sự cũng như những nhà quan sát tình hình khu vực thì lý do chính để trực thăng vũ trang Mi-28NM Night Hunter được về nước sớm là do hiện tại nó không còn nhiệm vụ gì ở Syria nữa.

Mục đích khi Nga đưa chiếc Mi-28NM sang mảnh đất Trung Đông nóng bỏng này là định cho nó thử lửa trên chiến trường mà cụ thể là tại chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân nổi dậy ở phía Bắc Syria.

Tuy nhiên mới đây Quân đội chính phủ Syria đã ra tuyên bố ngừng chiến dịch tấn công vào Idlib từ ngày 18/5. Khi hoạt động quân sự không còn diễn ra thì việc gọi trực thăng Mi-28NM trở về được xem như bước đi khá hợp lý.

  • Tùng Dương