Tranh luận nóng

Nga biểu diễn đội hình tiêm kích Su-57 lớn chưa từng có

Thứ Tư, 15/05/2019 07:19

(Bình luận quân sự) - Từ trước tới nay trong những lần cất cánh, tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga chỉ bay đơn lẻ từng chiếc hoặc theo biên đội 2 máy bay mà thôi.

Thời gian qua Không quân và Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ đã gây choáng cho cả thế giới khi tập trung số lượng rất lớn tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22A Raptor cùng với F-35A và F-35B Lightning II để thực hiện màn diễu binh "voi đi bộ" nổi tiếng.

Hiện tại trên thế giới ngoài Mỹ ra thì có lẽ chỉ Trung Quốc là đủ lực để tiến hành cuộc biểu dương lực lượng quy mô tương tự khi họ đã sản xuất và biên chế cho không quân hơn 20 tiêm kích tàng hình Chengdu J-20.

Nga bieu dien doi hinh tiem kich Su-57 lon chua tung co
Biên đôi 6 tiêm kích tàng hình Su-57 hộ tống chuyên cơ Il-96 của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Vậy nhưng thật bất ngờ khi vừa mới đây truyền thông Nga đã đăng tải một bức ảnh hiếm có, đó là 6 mẫu thử Sukhoi T-50 của tiêm kích tàng hình Su-57 đã đồng loạt cất cánh để hộ tống chiếc chuyên cơ Il-96 của Tổng thống Putin.

Được biết đây chính là lần tập trung lực lượng lớn nhất của Su-57 vì trước đây chỉ có đơn lẻ từng máy bay thực hiện cất cánh, hay như khi triển khai tại Syria hoặc bay qua Quảng trường Đỏ nhân dịp duyệt binh cũng chỉ là biên đội 2 chiếc mà thôi.

Thông qua hành động biểu dương lực lượng này, có lẽ lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga muốn khẳng định rằng họ vẫn là một trong những thế lực lớn trên phạm vi toàn cầu, đủ sức thách thức sức mạnh của Mỹ và Trung Quốc.

Nga bieu dien doi hinh tiem kich Su-57 lon chua tung co
Tiêm kích tàng hình Su-57 đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt

Một điều nữa cần lưu ý đó là biên đội 6 chiếc T-50 được trưng dụng vừa qua chỉ chiếm hơn một nửa toàn phi đội của Không quân Nga, bởi đã có tới 11 máy bay loại này được sản xuất cho mục đích thử nghiệm.

Trong tương lai không xa, khi Tổ hợp chế tạo hàng không Sukhoi hoàn tất công tác sản xuất 12 tiêm kích Su-57 của đợt đầu tiên thì người Nga sẽ thực hiện màn biểu dương lực lượng hoành tráng hơn nữa.

Gần như chắc chắn 100% tại lễ duyệt binh chào mừng 75 năm chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ vào năm 2020 sẽ có sự góp mặt của chiếc Su-57, chỉ có điều chưa biết số lượng huy động là bao nhiêu mà thôi.

  • Tùng Dương