Tranh luận nóng

Nga bình luận 'cuộc tấn công của Mỹ' vào đoàn tuần tra

Thứ Sáu, 17/01/2020 07:17

(Bình luận quân sự) - Đại diện Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã đưa ra bình luận chính thức về thông tin "các cuộc tấn công thường xuyên vào Quân đội Nga ở miền Bắc Syria".

Hiện tại khu vực Đông Bắc Syria vẫn đang trong tình trạng ngừng bắn tạm thời, sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm dừng chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" nhằm tiêu diệt các nhóm vũ trang người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria - SDF và Đơn vị Bảo vệ nhân dân - YPG.

Theo thỏa thuận giữa các bên liên quan, Cảnh sát quân sự (quân cảnh Nga) cùng binh lính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm tuần tra hành lang phi quân sự chạy song song với biên giới, họ có sự phối hợp với Quân đội chính phủ Syria trong hành động này.

Tuy nhiên nhiệm vụ của binh sĩ Nga không trôi qua êm đềm, truyền thông khu vực thỉnh thoảng lại đăng tải hình ảnh về những cuộc gây rối của người Kurd nhằm vào đoàn tuần tra liên hợp, binh sĩ Moskva và Ankara đã kiềm chế hết mức để tranh gây căng thẳng.

Nga binh luan 'cuoc tan cong cua My' vao doan tuan tra
Xe thiết giáp của Quân cảnh Nga trúng bom xăng của người Kurd

Nhưng vấn đề được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều đó là các cuộc đụng độ giữa binh lính Nga và Mỹ, bởi tại khu vực này còn có sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm bảo vệ các mỏ dầu và khí đốt.

Đã có báo cáo về việc lính Mỹ và lính đánh thuê người Mỹ đến từ công ty quân sự tư nhân Black Water rất nhiều lần chặn đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga, thậm chí đã từng đe dọa sử dụng vũ lực với họ.

Nếu thông tin trên là chính xác thì đây rõ ràng là mối đe dọa nghiêm trọng đến tình hình Syria, vì nếu giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới xảy ra xung đột thì hậu quả sẽ ở mức không thể tưởng tượng nổi.

Nga binh luan 'cuoc tan cong cua My' vao doan tuan tra
Binh lính Mỹ và Nga trao đổi với nhau khi gặp gỡ tại tỉnh Hasseka

Mới đây người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria, ông Yuri Borenkov đã bình luận về thông tin của truyền thông nước ngoài về các cuộc tấn công thường xuyên của Quân đội Mỹ vào Quân đội Nga ở miền Bắc Syria. 

Theo ông Borenkov thì hiện tại có một kênh liên lạc thường trực giữa Nga và Hoa Kỳ để ngăn chặn mọi rắc rối và thông tin được phổ biến bởi các nguồn nước ngoài về các cuộc đụng độ là không đúng sự thật.

"Việc đăng tải thông tin trên Internet về sự cản trở của lính Mỹ đến các cuộc tuần tra của Quân đội Nga tại tỉnh Hasseka của Syria là không đúng sự thật", ông Yuri Borenkov khẳng định.

Như vậy có thể tạm thời yên tâm rằng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa lực lượng vũ trang chính quy của Nga và Mỹ tại Syria là gần như không có, mặc dù vậy không thể loại trừ khả năng có xung đột giữa lính đánh thuê hai bên.

Tùng Dương