Tranh luận nóng

Nga bình luận vụ đụng độ với lính đánh thuê Mỹ

Thứ Bảy, 28/12/2019 12:44

(Bình luận quân sự) - Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra bình luận chính thức về vụ tấn công của lính đánh thuê Black Water Mỹ nhằm vào quân đội nước này ở miền Đông Syria.

Mới đây truyền thông quốc tế đã xôn xao trước tin tức cho biết đã có một vụ đụng độ giữa đoàn xe tuần tra của cảnh sát quân sự Nga với một nhóm "lính người Mỹ" đến từ công ty quân sự tư nhân Black Water.

Sự việc trên được xem là nghiêm trọng, bởi mặc dù mang tiếng là nhà thầu quân sự tư nhân nhưng binh sĩ đến từ các công ty Black Water hay Wagner đều được xem như cánh tay nối dài của Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ.

Sau khi có thông tin trên, báo chí quốc tế đều rất chờ đợi tuyên bố chính thức của các bên liên quan, bởi nếu sự việc trên được khẳng định thì có thể mở ra một thời kỳ đối đầu mới giữa Nga và Mỹ theo kiểu "chiến tranh ủy nhiệm".

Nga binh luan vu dung do voi linh danh thue My
Cảnh sát quân sự Nga được cho là đã đụng độ với lính đánh thuê Black Water của Mỹ

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã bình luận chính thức về thông tin xuất hiện vào ngày 25 tháng 12 năm 2019 rằng một đoàn xe quân sự Nga đã bị lính đánh thuê Mỹ tấn công ở miền đông Syria. 

Theo như tuyên bố của Bộ Quốc phòng liên bang Nga thì dữ liệu do Đài quan sát nhân quyền Syria - SOHR cung cấp hoàn toàn bị "thao túng" và không tương ứng với thực tế.

"Báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Vương quốc Anh về một vụ đụng độ tại giữa các nhân viên quân sự Nga và Mỹ ở gần thị trấn Tel Tamer, phía Tây Bắc Syria là hoàn toàn giả mạo".Các chuyên gia tin rằng điều này có thể là do các nỗ lực của phương Tây nhằm chứng minh các hành động được cho là "gây phức tạp tình hình" của Quân đội Nga ở Syria.

"Tuyên bố giả mạo từ SOHR không có gì đáng ngạc nhiên. Tương tự, phương Tây thường xuyên thể hiện thái độ thù địch với các hành động của Quân đội Nga ở Syria. Trên thực tế, chúng ta đang nói về một cuộc chiến thông tin, nhưng rõ ràng là không có bất kỳ sự thật nào, thông tin này sẽ không được nhận thấy ở chính Syria hay bên ngoài", một nhà phân tích của Avia.pro cho biết.

Tùng Dương