Tranh luận nóng

Nga có sẵn tên lửa siêu thanh sau khi rút khỏi INF

Chủ Nhật, 03/02/2019 07:29

(Bình luận quân sự) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút nước này khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF thì Nga lập tức có động thái tương tự.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thông báo nước này ngừng mọi thỏa thuận ký kết với Mỹ theo các điều khoản ràng buộc của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF).

Bên cạnh đó, ông Putin còn cáo buộc Mỹ đã âm thầm nghiên cứu tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn vượt ngoài giới hạn 500 - 5.000 km của Hiệp ước INF từ 2 năm qua và chuẩn bị sản xuất số lượng lớn vũ khí này.

Như một động thái đáp trả, Moskva đã yêu cầu sớm triển khai công tác nghiên cứu loại tên lửa hành trình siêu thanh tầm trung thế hệ mới được phát triển từ Kalibr, đây có thể chính là phiên bản Kalibr-M đã được công bố cách đây ít lâu.

Nga co san ten lua sieu thanh sau khi rut khoi INF
Tên lửa 3M55 Oniks thuộc hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion-P đánh mục tiêu mặt đất tại Syria

Tuy nhiên chưa cần nghiên cứu một vũ khí mới, ngay lúc này Nga đã có trong biên chế một (hoặc nhiều) loại tên lửa hành trình siêu thanh có tầm bắn vượt ra ngoài giới hạn của Hiệp ước INF, đó chính là đạn đối hạm 3M55 Oniks hoặc 3M54 Kalibr.

Cần nhắc lại sự kiện diễn ra trên chiến trường Syria nóng bỏng, khi vào tháng 11/2016, Quân đội Nga đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa chống hạm Onkis để tấn công, phá hủy căn cứ của phiến quân IS, chứng minh vũ khí này còn đảm nhiệm được chức năng tiêu diệt mục tiêu mặt đất.

Tên lửa chống hạm 3M55 Onkis và 3M54 Kalibr bản nội địa dùng trong Hải quân Nga có tầm bắn lên tới 600 km, tức là nếu được dùng cho mục đích đối đất thì nó cũng vượt hoàn toàn ra khỏi phạm vi của Hiệp ước INF.

Nga co san ten lua sieu thanh sau khi rut khoi INF
Nga đã có sẵn tên lửa hành trình siêu thanh đối đất với tầm bắn vượt ngoài phạm vi Hiệp ước INF

Khả năng tấn công mặt đất chính là điểm khác biệt giữa tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Onkis và Kalibr so với các sản phẩm cùng loại do Mỹ và phương Tây chế tạo, tuy nhiên đối phương vẫn không thể cáo buộc Nga do đây chỉ là chức năng phụ.

Khi tấn công mục tiêu mặt đất, tên lửa chống hạm sẽ chẳng thể nào sử dụng đầu dò radar chủ động của mình mà phải căn cứ vào hệ dẫn đường quán tính (INS) có tham chiếu định vị vệ tinh, độ chính xác khi đó sẽ thua xa loại lắp đầu dò quang học hay so khớp ảnh.

Nhưng căn cứ vào nền tảng có sẵn, chỉ cần tiến hành tháo bỏ đầu dò radar chủ động và thay vào đó đầu tự dẫn phù hợp thì sẽ ngay lập tức có một tên lửa hành trình đối đất với độ chính xác cao, có lẽ Nga đã âm thầm thử nghiệm biến thể này tại Syria từ vài năm nay và mới nhất là vụ phóng tên lửa Kh-35U từ cường kích Su-34.

Chí Linh