Tranh luận nóng

Nga ra mắt Pantsir-S1M thay thế Pantsir-S1

Thứ Bảy, 18/05/2019 07:30

(Bình luận quân sự) - Sau những phàn nàn về hiệu suất tác chiến thực tế của Pantsir-S1 tại Syria thì Nga đã phải gấp rút cho ra đời "phiên bản sửa lỗi" có định danh Pantsir-S1M.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky thì Pantsir-S1 có màn thể hiện tồi trên chiến trường Syria, khi radar của nó hay nhầm lẫn chim hải âu với máy bay không người lái.

Ngoài ra xác suất trúng đích của tên lửa 57E6 đối với mục tiêu đơn giản như UAV tự sát cũng rất thấp, nó chỉ đạt tỷ lệ vỏn vẹn có 19%.

Ngoài ra cũng phải kể tới việc đã có tới 2 tổ hợp Pantsir-S1 bị máy bay không người lái cảm tử Harop của không quân Israel tiêu diệt một cách rất dễ dàng. Trận đánh ngày 21/1/2019 bộc lộ rõ nhất nhược điểm của Pantsir-S1, khi nó đã phóng tới 2 tên lửa vào chiếc Harop đang bổ nhào xuống với vận tốc chỉ 50 m/s nhưng đều trượt.

Nga ra mat Pantsir-S1M thay the Pantsir-S1
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đang bị chỉ trích khá nặng nề bởi chính người Nga

Tại Triển lãm quân sự MILEX 2019 đang diễn ra ở thủ đô Minsk của Belarus, giám đốc điều hành của Vysokotochnye Kompleksy, ông Sergei Mikhailov trong bài trả lời phỏng vấn đã cho biết họ sẽ sớm cho ra đời bản sửa lỗi có tên định danh Pantsir-S1M.

Nga ra mat Pantsir-S1M thay the Pantsir-S1
Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1M được Nga giới thiệu tại Triển lãm MILEX 2019

Hệ thống Pantsir-S1M được giới thiệu sẽ có khả năng đánh chặn máy bay không người lái, cải tiến này được đưa ra sau kinh nghiệm tham chiến ở Syria. Ngoài ra tổ hợp vũ khí này sẽ được trang bị thêm 2 loại tên lửa mới có tầm bắn 30 km và một loại tầm cực ngắn.

  • Chí Linh