Tranh luận nóng

Nga sẽ vượt Mỹ về xuất khẩu vũ khí

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:15

(Bình luận quân sự) - Bất chấp những đe dọa của Hoa Kỳ, Nga sẵn sàng cung cấp vũ khí cho một nửa thế giới

Nga se vuot My ve xuat khau vu khi
Trong ảnh: Bốc dỡ hệ thống tên lửa phòng không S-300 (ANS) từ máy bay An-124-100 “Ruslan” (Ảnh: Video / dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga / TASS)

Hiện nay, trên thế giới đang diễn ra các cuộc đụng độ giữa các cường quốc, nhưng nếu như trước đây Hoa Kỳ và Liên Xô (sau đó là Liên bang Nga) được gọi là những "kẻ xâm lược tiềm năng", thì bây giờ danh sách các quốc gia này đã được mở rộng đáng kể.

Điều này được hiểu rằng trong bất kỳ cuộc xung đột lớn nào, bất kể ở nơi nào trên hành tinh thì đó vẫn là sự đụng độ giữa Hoa Kỳ và Nga. Ít nhất, đó là sự đối chọi giữa vũ khí của hai bên, được cung cấp / bán cho hầu hết quân đội của các quốc gia trên thế giới.

Vũ khí là một thành phần quan trọng trong sức mạnh của bất kỳ quốc gia nào và vũ khí cũng được trang bị cho các đồng minh của họ. Liên Xô đã có lúc vũ trang cho các nước châu Âu thành viên Hiệp ước Warsaw, đồng thời cho hàng chục quốc gia phe xã hội chủ nghĩa.

Hoa Kỳ thì dùng tấm "áo giáp" của mình và bằng các tên lửa để củng cố cho các quốc gia thuộc khối NATO và các chế độ đi theo "con đường dân chủ". Không phải ngẫu nhiên mà tiểu liên AK-47 và M-16 trở nên phổ biến nhất trên thế giới.

Trong những năm gần đây, tình hình không có gì thay đổi - Hoa Kỳ và Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu vũ khí trên khắp thế giới. Chỉ có điều, các loại vũ khí đã thay đổi, trở nên tiên tiến hơn và nguy hiểm hơn, nhưng rõ ràng là chúng đang có nhu cầu rất lớn.

Tuy nhiên, không giống như thời Chiến tranh Lạnh, xuất khẩu vũ khí hiện đang là một thành phần thương mại – vũ khí là loại sản phẩm đang bán chạy và mang lại lợi nhuận cao.

Và ở đây, bất chấp sự phản đối tích cực từ phía Hoa Kỳ, Nga đã có sự quay vòng hiệu quả trong thương mại vũ khí của mình và vũ khí của Nga ngày càng trở nên phổ biến ở thị trường này.

Một thực tế được công nhận là về xuất khẩu vũ khí Nga đứng thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sở hữu 41,8% tổng doanh số xuất khẩu vũ khí trên thế giới (37,184 tỷ đô la cho năm 2018).

Nga trong cùng thời điểm đó đã bán được thiết bị quân sự và vũ khí với số tiền 14,580 tỷ đô la. Tuy nhiên, danh mục hợp đồng xuất khẩu đầy hứa hẹn của Liên bang Nga ước tính có trị giá 55 tỷ USD, điều này cho thấy Nga sẽ chiếm vị trí đầu tiên trên thế giới về nguồn cung vũ khí trong những năm tới.

Hoa Kỳ hết sức ngạc nhiên trước thực tế về sự gia tăng khối lượng sản xuất vũ khí của Nga. Tờ Military Watch đã viết trong bài đánh giá quân sự của mình: "Nga đang gây ấn tượng bởi tốc độ thực hiện nhanh chóng các đơn đặt hàng cung cấp vũ khí".

Các nhà phân tích Mỹ thừa nhận rằng họ đã bị sốc trước phản ứng chớp nhoáng của Moscow trước những yêu cầu phát sinh trên thị trường vũ khí và thiết bị quân sự toàn cầu.

“Các doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga đã học được cách hoàn thành các đơn đặt hàng của các đối tác với tốc độ nhanh. Điều này mang lại cho Nga lợi thế rất lớn trong lĩnh vực hợp tác quân sự và kỹ thuật”, tờ báo viết.

Ví dụ, việc chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ được đưa ra, theo trình tự mà Moscow đã hứa trước bối cảnh xung đột giữa New Delhi và Bắc Kinh theo chế độ khẩn cấp.

Phản ứng tương tự cũng diễn ra liên quan đến việc cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29UPG và Su-30MKI hiện đại hóa cho Không quân Ấn Độ, có thể được chuyển giao vào cuối năm 2020.

Được biết, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt việc mua 464 xe tăng T-90MS của Nga cho các lực lượng vũ trang của họ. Dự kiến ​​những chiếc xe tăng này sẽ được lắp ráp tại nhà máy Heavy Vehicles Factory của Ấn Độ bằng những phụ tùng do công ty “Uralvagonzavod” của Nga cung cấp.

Quyết định quay trở lại lắp ráp xe tăng từ phụ tùng của Nga liên quan đến tốc độ xuất xưởng thấp của toàn bộ chu kỳ sản xuất xe tăng T-90C (Bhishma) được cấp phép.

Hiện giờ, Ai Cập đang quan tâm đến xe tăng T-90MS của Nga - chính phủ nước này đã tuyên bố ý định mua 500 chiếc xe tăng loại này. Nếu thỏa thuận được ký kết, doanh nghiệp “Uralvagonzavod” dự định sẽ sản xuất xe tăng T-90MS ngay trên lãnh thổ Ai Cập.

Từ năm 1992, Cairo đã sản xuất xe tăng M1A1 Abrams được cấp phép của Mỹ, nhưng việc cung cấp linh kiện đã bị gián đoạn theo định kỳ, vào năm 2013, sau khi Tổng thống Mohamed Mursi rời khỏi quyền lực, việc sản xuất xe tăng này đã bị đình chỉ.

Nhưng Moscow và Cairo đã ký một gói thỏa thuận về việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự trị giá khoảng 3,5 tỷ USD. Tiếp theo sẽ là một loạt các hợp đồng vũ khí lớn với Ai Cập, quốc gia có truyền thống là nhà nhập khẩu vũ khí lớn của Nga.

Vũ khí Nga có nhu cầu lớn nhất ở Ấn Độ, Algeria, Việt Nam, Trung Quốc, Iran, Iraq, Belarus, Kazakhstan, Bangladesh, Nicaragua - đây là mười khách hàng thường xuyên và tích cực nhất.

Hiện nay, việc bán thiết bị quân sự của Nga được giám sát bởi Dịch vụ Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang – còn người bán hàng trực tiếp là “Rosoboronexport”. Các quốc gia sẵn sàng mua, ngay cả khi Washington đe dọa liên tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người hợp tác với Nga trong lĩnh vực vũ khí.

Trong số các mặt hàng được chú ý nhất thì những loại vũ khí hàng đầu của Nga như: các hệ thống phòng không S-400, máy bay chiến đấu Su-35, xe tăng T-90MS chiếm một vị trí nổi bật, tuy nhiên, có rất nhiều loại vũ khí khác mà Nga cũng chào bán.

Trong số các mẫu vũ khí có xe bọc thép BT-3F (trên cơ sở phương tiện chiến đấu bộ binh bánh xích nổi BMP-3F được thiết kế riêng cho Indonesia), máy bay tiếp nhiên liệu Il-78MK-90A, hệ thống phòng không trên tàu chiến “Pantsir-ME” và các tàu chiến “Karakurt-E”, "Sapphar".

Ngoài máy bay chiến đấu đa chức năng MiG-29M / M2, để hỗ trợ cho máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, máy bay đổ bộ Be-200 còn có nhiều máy bay không người lái khác, bao gồm cả UAV “Orion-E”. Máy bay trực thăng Nga Mi-35M và Ka-52, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và BMP-3F cũng đang có nhu cầu lớn.

Theo ông Sergei Chemezov, giám đốc Tập đoàn Nhà nước “Rostec”, những kết quả quan trọng trong xuất khẩu vũ khí đã đạt được là nhờ vào công tác tiếp thị tại các trang web kỹ thuật quân sự quốc tế, bao gồm cả những gì được thực hiện ở Nga.

Ví dụ, năm ngoái, tại diễn đàn “Army-2019” ở Kubinka, ngoại ô Moscow, tập đoàn đã trình bày hơn một nghìn mẫu vũ khí, khí tài quân sự và thiết bị đặc biệt, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, máy bay trực thăng, máy bay không người lái, hệ thống pháo và đạn dược, các loại vũ khí cỡ nhỏ mới.

Các lệnh trừng phạt đã trở thành một phương pháp áp lực ưa thích của Mỹ đối với những quốc gia muốn mua vũ khí của Nga. Hiện tại, Mỹ đang đe dọa Ấn Độ vì Ấn Độ mong muốn có được MiG-29UPG.

Đồng thời, còn có những lý do thực sự dẫn đến các lệnh trừng phạt cũng không rõ ràng (trước đây, việc mua các máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 nằm trong phạm vi bị xử phạt), nhưng các chuyên gia cho rằng lý do chính có thể là do Ấn Độ từ chối mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Ấn phẩm của Trung Quốc Sohu đã đánh giá tình huống này như sau: “Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Su-35S và S-400 còn có thể hiểu được, nhưng có vẻ khó giải thích cho các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Ấn Độ do mua MiG-29. Nếu cần tìm một lý do, thì rõ ràng, điều này là do thực tế Ấn Độ đã mua MiG-29 thay vì mua máy bay chiến đấu của Mỹ”, ấn phẩm kết luận.

Hoa Kỳ cũng đe dọa Nga bằng các lệnh trừng phạt tiếp theo. Mới đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Nga đang chống lại Hoa Kỳ ở Afghanistan và đã lặp lại cáo buộc Nga bán vũ khí cỡ nhỏ cho Taliban.

Tuy nhiên, ông Mike Pompeo không bình luận về việc các ấn phẩm trên truyền thông Mỹ cáo buộc Nga đã treo thưởng cho quân Taliban tấn công vào quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Có một nghịch lý là: vũ khí nhỏ của Nga được tích cực mua ngay cả ở Hoa Kỳ, bất chấp mọi lệnh trừng phạt và lệnh cấm. Tại Hoa Kỳ, có hơn 200.000 khẩu súng do Nga sản xuất được bán hàng năm.

Người Mỹ thậm chí còn tự sản xuất tiểu liên AK và súng máy mang thương hiệu Kalashnikov huyền thoại mà họ dự định bán chủ yếu cho các nước Mỹ Latinh.

Nguyễn Quang (Theo “Svobodnaia pressa”)