Tranh luận nóng

Nghi vấn Ukraine muốn biến Donbass thành Douma-Đông Ghouta mới

Thứ Sáu, 28/12/2018 13:02

(Bình luận quân sự) - Có dấu hiệu cho thấy, Ukraine đang rắp tâm sử dụng vũ khí hóa học ở Donbass, giống những gì đã xảy ra ở Douma, Khan Shaykhun… của Syria.

Diễn biến của sự kiện càng trở nên trầm trọng và nguy hiểm hơn khi lực lượng ly khai Donbass đã thu thập được những thông tin quan trọng, liên quan đến kế hoạch tấn công lớn của Ukraine.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát Nhân dân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã thông báo những tin tức tình báo quân sự quan trọng, cụ thể là họ đã thu được bản đồ hoạt động tác chiến của các chỉ huy quân đội Ukraine ở cấp tiểu đoàn.

Khi nghiên cứu bản đồ hoạt động, các tình huống đã được các sĩ quan của Lực lượng Vũ trang Ukraine ghi chú bằng cách sử dụng các ký hiệu chiến thuật thông thường của các quốc gia trong khối NATO. Đây là một sai lầm lớn khi làm việc với các tài liệu chiến đấu.

Theo đại diện của An ninh Lugansk, trên các bản đồ này đã đánh dấu các đơn vị giám sát hóa chất và bảo vệ bức xạ hóa chất và bảo vệ sinh học (RCB), với số lượng vượt quá mức thông thường. Đây là những bằng chứng gián tiếp xác nhận âm mưu của chính quyền Ukraine sử dụng vũ khí hóa học ở Donbass.

  

Ga đường sắt Krasnogorovka - điểm đến của chuyến tàu hóa học Ukraine

Cùng thời điểm đó, chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk cũng đã công bố thông tin về việc dường như chính quyền Kiev đang có ý định sử dụng vũ khí hóa học ở địa bàn của DPR.

Ngày 27/12, ông Eduard Basurin, phó giám đốc lực lượng Cảnh sát nhân dân DNR cho biết, một đoàn tàu có chất độc cực mạnh đã đi đến vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của phía Ukraine, cách không xa khu vực ngăn cách giữa hai bên ở Donetsk.

"Tình báo của chúng tôi đã nhận được thông tin về việc đoàn tàu đến ga đường sắt Krasnogorovka, chứa đầy các thùng màu xanh với hóa chất cực độc. Chúng đã được các quân nhân Ukraine mang theo dụng cụ phòng hóa dỡ xuống" - ông Eduard Basurin nói.

Hiện tại, lực lượng của DPR đang theo dõi xem điểm đến tiếp theo của lô hàng đặc biệt nguy hiểm này là ở đâu. Ga đường sắt Krasnogorovka là đầu mối giao thông quan trọng của Donetsk, cách Górlovka khoảng 50km về phía Đông Bắc, cách Mariupol khoảng 100km về phía Nam

Ông Eduard Basurin lưu ý rằng, chất độc này có thể được sử dụng trong các hành động khiêu khích. Điều này càng có cơ sở khi giới tình báo của DPR nắm được thông tin về sự hiện diện ở Donbass của các nhóm nhân viên tình báo Anh và Mỹ - những người đã từng xuất hiện trong các vụ tấn công hóa học ở Khan Shaykhun, Douma-Đông Ghouta của Syria.

Nhà lãnh đạo của DPR bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng về sự leo thang của tình hình chiến sự ở Donetsk nói riêng và Donbass nói chung.

Theo ông Basurin, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trong khu vực Donetsk, sẽ có hơn 70 nghìn dân thường bị ảnh hưởng. Ông kêu gọi các tổ chức quốc tế gây ảnh hưởng đến Kiev và không cho phép "diễn ra hành động khủng bố sử dụng vũ khí hóa học" ở khu vực này.

Quả thực những thông tin mà giới lãnh đạo DPR và LPR công bố là vô cùng nghiêm trọng, bởi nó ảnh hưởng đến sinh mạng của hàng trăm ngàn cư dân Donets và Lugansk.

Huy Bình