Tranh luận nóng

Người Kurd rút, Thổ vẫn phải đứng ngoài nhìn Manbij

Thứ Ba, 19/06/2018 07:25

(Bình luận quân sự) - Người Kurd không còn ở Manbij thì Thổ Nhĩ Kỳ không có cớ để nổ súng tấn công nhằm chiếm nốt thành phố chiến lược thuộc tỉnh Aleppo.

Không có quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Manbij của Syria, tuy nhiên, họ được triển khai trong “khu vực hoạt động của Lá chắn Euphrates (Euphrates Shield)” - ông Mohammed Abu Adil, người đứng đầu Hội đồng Quân sự Manbij (Manbij Military Council - MMC) tuyên bố.

"Hội đồng Quân sự Manbij đã đàm phán với liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong một tuần. Chúng tôi đã thảo luận về việc triển khai các cuộc tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc họp cuối cùng giữa liên minh quốc tế và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra, và hôm nay quân đội của họ đã bắt đầu triển khai tuần tra trong các khu vực của hoạt động ‘Lá chắn Euphrates’, nhưng không phải bên trong Manbij” - Abu Adil khẳng định.

Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng, lực lượng vũ trang nước này đã “chiếm” vùng ngoại ô Manbij, các xe bọc thép với lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ, đã bắt đầu tuần tra ở khu vực này.

Như vậy, tuy Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong mục đích đánh bật người Kurd khỏi Manbij nhưng họ không chiếm được thành phố này, mà nó vẫn do Mỹ và người Ả rập kiểm soát.

Điều này chứng tỏ rằng Washington đã cao tay hơn Ankara một chút. Thổ Nhĩ Kỳ lấy cớ đánh khủng bố IS và người Kurd để chiếm trọn vùng lãnh thổ Tây Bắc của Syria và tiếp tục muốn tiến sang phía Đông. Tuy nhiên, Mỹ đã đi nước cờ cao tay hơn.

Washington đã đồng ý cho người Kurd rút khỏi Manbij, khi YPG đã rút đi thì Thổ không có cớ nổ súng tấn công và không thể đuổi quân Mỹ, Pháp ra khỏi thành phố này để chiếm giữ nó; Mỹ vẫn giữ được tiền đồn này mà lại tránh được nguy cơ xung đột giữa hai đồng minh của mình.

Huy Bình