Tranh luận nóng

Người Kurd rút, Thổ vẫn phải đứng ngoài nhìn Manbij

Thứ Ba, 19/06/2018 07:25

(Bình luận quân sự) - Người Kurd không còn ở Manbij thì Thổ Nhĩ Kỳ không có cớ để nổ súng tấn công nhằm chiếm nốt thành phố chiến lược thuộc tỉnh Aleppo.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân đến ngoại ô Manbij

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng của Quân đội Syria Tự do (FSA) đã đóng quân ở vùng ngoại ô của thành phố Manbij của Syria, theo một bản đồ lộ giới được phối hợp với Hoa Kỳ, kênh truyền hình NTV đưa tin, trích dẫn các nguồn tin địa phương.

Kênh này đã đăng tải hình ảnh cho thấy các xe bọc thép với lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở ngoại ô thành phố Manbij, sau khi lực lượng vũ trang của người Kurd Syria là “Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd” (YPG) vừa mới rút đi.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng đã xác nhận với đài truyền hình NTV hôm 18/6 rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại thành phố Manbij của Syria.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đi đến một thỏa thuận để mang lại sự ổn định và tự chủ cho khu vực Manbij. Bà nói thêm rằng, các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd của Syria đã đồng ý với thỏa thuận di chuyển lực lượng của họ về phía bờ đông của sông Euphrates.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, lộ trình mà Washington và Ankara đã đạt được sẽ bao gồm ba giai đoạn, trong đó, quy định quan trong nhất là YPG sẽ phải rút hết lực lượng và bỏ lại vũ khí của họ, trước khi rời Manbij.

Ông Cavusoglu cũng nói rằng, khuôn khổ hợp tác giữa Ankara và Washington đã đạt được ở Manbij sau này có thể được áp dụng ở các khu vực khác ở miền bắc Syria.

Mỹ ngăn chặn xung đột giữa hai đồng minh

Trong thời gian qua, quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng xuất phát từ những lo ngại của Ankara về sự ủng hộ của Washington đối với YPG, bị chính quyền Ankara coi là một chi nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK), một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguoi Kurd rut, Tho van phai dung ngoai nhin Manbij

Xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô thành phố Manbij-Aleppo

Vào hồi tháng 1 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự mang tên “Cành Ô liu” (Operation Olive Branch) nhằm vào khu tự trị Afrin của người Kurd ở tây bắc tỉnh Aleppo của Syria. Và đến tháng 3, họ tuyên bố chiến dịch đã thành công, khi YPG rút hết khỏi Afrin.

Tuy nhiên, tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ không dừng lại ở đây, Tổng thống Recep Tayip Erdogan tuyên bố, lực lượng Operation Olive Branch sẽ không dừng lại ở Afrin, mà sẽ tiến tới Idlib ở phía Tây và Manbij ở phía Đông, thậm chí là vượt qua biên giới để tiến sang Iraq.

Bắt đầu từ cuối tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm đối lập Syria là Quân đội Syria Tự do (FSA) đã điều động quân đến áp sát Manbij và ra tối hậu thư cho Mỹ là người Kurd phải rời khỏi thành phố này, trở về bờ đông sông Euphrates.

Mỹ một mặt điều thêm quân đến Manbij ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thành phố này nhưng mặt khác, họ cũng tích cực đàm phán với Thổ, nhằm tránh xung đột quân sự giữa hai đồng minh, đồng tời không để mất thành phố chiến lược này.

Dầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ chính thức thông báo rằng họ đã đạt được lộ trình cho Manbij. Ankara mô tả nó như là một kế hoạch để buộc YPG và các đơn vị liên kết với PKK rút khỏi khu vực Manbij và thiết lập một chính quyền địa phương không liên kết với YPG/YPD.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được đứng chân ngoài Manbij

Mặc dù Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Manbij nhưng vị thế của họ đang bị đặt câu hỏi khi Hội đồng Quân sự Manbij ngày 18/6 đã phủ nhận sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong Thành phố.