Tranh luận nóng

Người Kurd sống chết giữ Faysh Khabur: Học Israel để đánh Baghdad?

Thứ Sáu, 03/11/2017 07:12

(Bình luận quân sự) - Peshmerga đang định “câu giờ” để củng cố lực lượng quyết đấu với quân đội Iraq, quyết chiếm giữ cửa khẩu Faysh Khabur.

Tuy nhiên, Iraq cáo buộc Chính phủ vùng Kurdistan (KRG) đang lập kế hoạch bắt chước quân đội Israel đã sử dụng lệnh ngừng bắn năm 1948 để tổ chức lại và tăng cường quân đội, trước khi tiến hành một cuộc tấn công thành công đánh bại liên quân Ả Rập.

Theo đó, người Kurd Iraq “say mê” với hình mẫu của họ là sự trưởng thành mạnh mẽ của nhà nước Israel, do đó đã ủng hộ một chủ trương tranh thủ thời cơ hòa hoãn để tăng cường lực lượng và vũ khí, trang bị chống lại chính quyền Iraq. Tuy nhiên, tình hình ở Iraq có vẻ hoàn toàn khác.

Hiện nay, lực lượng Peshmerga đang ở thế yếu so với Quân đội Iraq bởi các cố vấn Mỹ đã sang Syria, lực lượng của họ cũng mỏng hơn, vũ khí trang bị cũng nghèo nàn và lạc hậu hơn so với Quân đội Iraq.

Trong giai đoạn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mở chiến dịch giải phóng Raqqa, cùng với việc chiến dịch tái chiếm Mosul của các lực lượng Iraq thành công, các cố vấn Mỹ đã di chuyển phần lớn sang Syria.

Cùng sang Khu tự trị người Kurd Syria với họ là đại bộ phận các loại vũ khí mạnh nhất mà Mỹ cung cấp cho Peshmerga, được tái điều chuyển sang Syria cho lực lượng YPG sử dụng.

Chỉ tính trong tháng 9, đã có hàng nghìn xe tải hạng nặng chở xe tăng, thiết giáp, xe chiến đấu bọc từ Iraq sang Syria qua khu vực tỉnh al-Hasakah để cung cấp cho SDF tấn công Raqqa và Deir Ezzor.

Quân đội Iraq tuần tra ở khu vực cửa khẩu Faysh Khabur và Semelka (hay còn gọi là Faysh Khabur, thuộc tỉnh al-Hasakah) chính là cửa khẩu huyết mạch để dòng chảy vũ khí Mỹ chuyển sang Syria.

Giới phân tích nhận định rằng, mặc dù Mỹ không muốn làm mất lòng Iraq và xung đột giữa hai bên bùng phát, nhưng Washington cũng không muốn người Kurd bị Iraq đè bẹp; bởi khi đó, Mỹ sẽ mất đi công cụ đắc lực để tạo đối trọng với chính quyền Baghdad.

Do đó, Mỹ phải điều chuyển một phần vũ khí từ Rojava Syria quay trở lại Kurdistan để ít nhất là giúp người Kurd không quá lép vế trước Iraq, đủ thời gian cầm cự để Mỹ ra tay can thiệp.

Để thực hiện được ý định này, vấn đề mang tính chất bắt buộc là người Kurd Iraq phải giữ vững được cửa khẩu duy nhất nối Syria với Iraq ở khu vực phía bắc là Faysh Khabur.

Ngoài ra, việc cửa khẩu này còn nằm trong tay lực lượng Kurd Iraq là điều kiện thuận lợi để người Kurd Syria chi viện một phần lực lượng đồn trú ở al-Hasakah và đưa thêm lực lượng PKK Thổ Nhĩ Kỳ sang tăng cường cho Kurdistan.

Nếu cửa khẩu này được giữ vững trong vài ngày tới binh lực của người Kurd Iraq sẽ được tăng cường rất mạnh và có thể cầm cự được với lực lượng vũ trang Iraq, do đó, lực lượng Peshmerga sống chết cũng phải giữ vững cửa khẩu này trong vòng vài ngày tới.

Còn lực lượng Iraq, mặc dù chưa chắc đã nổ súng tấn công Peshmerga những họ cũng sẽ lập hàng rào phong tỏa các con đường dẫn đến cửa khẩu biên giới Faysh Khabur, hòng chặn dòng chảy binh sĩ và vũ khí đến tiếp viện cho Kurdistan.

  • Thiên Nam