Tranh luận nóng

Nhà máy tên lửa Iran-Hezbollah: Vì sao Israel không phá hủy?

Chủ Nhật, 08/09/2019 18:09

(Bình luận quân sự) - Vì sao Israel tố Iran đang xây dựng nhà máy tên lửa ở Lebanon để cung cấp cho Hezbollah, Hamas, Houthi mà lại không tấn công phá hủy?

Trong một bài viết của mình, trang web DEBKAfiles của Israel đã đặt câu hỏi rằng:

“Ai đã quyết định để Hezbollah thoát khỏi đòn đáp trả tàn khốc sau một cuộc tấn công bằng tên lửa vào quân đội Israel vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 9”?

Theo bài viết, cuộc tấn công trả đũa của IDF rất ấn tượng. Nhưng làn khói dày đặc phủ kín các cánh đồng rộng lớn ở phía nam Lebanon che giấu sự thật rằng IDF đã tấn công vào các cánh đồng trống, cách xa các căn cứ hoặc các nhóm quân của Hezbollah.

Tương tự, khi phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) báo cáo một cuộc không kích của Israel vào lực lượng tiến hành vụ phóng tên lửa của Hezbollah, kết quả là không ai bị thương.

Vụ tấn công tương tự dường như đã được áp dụng cho việc sản xuất tên lửa chính xác ở Lebanon, bất chấp các mối đe dọa hủy diệt khủng khiếp đến từ các nhà lãnh đạo Israel.

Vào tối thứ ba, ngày 3 tháng 9, IDF đã thực hiện một chương trình truyền thông lớn khi tuyên bố phát hiện ra một nhà máy bí mật của Iran-Hezbollah, nhằm nâng cấp tên lửa tấn công mặt đất thông thường thành tên lửa tấn công chính xác tại Nebi Shait ở thung lũng Beqaa của Lebanon.

Trong khi hiển thị một sơ đồ chi tiết cho thấy hoạt động bên trong của nhà máy, người phát ngôn của IDF đã bỏ qua những lời giải thích lý do tại sao cơ sở này vẫn tồn tại mà không bị tấn công phá hủy.

Và mặc dù người phát ngôn của quân đội có thể nói với các phóng viên rằng, các thiết bị sản xuất có giá trị đang được tháo dỡ và vận chuyển đến các địa điểm cất trữ bí mật, ông vẫn không trả lời câu hỏi tại sao những chiếc xe tải chở thiết bị không bị ném bom trên đường di chuyển?

Nha may ten lua Iran-Hezbollah: Vi sao Israel khong pha huy?
Không quân Israel không tấn công phá hủy địa điểm họ cho là Nhà máy nâng cấp tên lửa của Iran-Hezbollah ở Nebi Shait, thung lũng Beqaa, Lebanon

Những câu hỏi chưa được trả lời này dẫn đến kết luận rằng, Israel đã ngừng hoạt động tấn công chống lại Hezbollah ở Lebanon, kể từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 24 tháng 8 ở vùng ngoại ô Dahya ở Beirut.

Đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của một nhà máy nâng cấp và chuyển đổi tính chất tên lửa ở Lebanon để chứng minh những lời nói của Hassan Nasrallah [lãnh tụ của Hezbollah] là dối trá, không phải là vấn đề gì lớn; mà rốt cuộc, Israel không bao giờ nhận được bất kỳ giải thưởng nào vì đã nói sự thật [mà không tiến hành các hoạt động thực tế].

Vì sao lại như vậy? Thực tế có thể được giải thích theo hai cách như sau:

Thứ nhất là có thể giới chính trị hoặc IDF lo ngại họ không thể tiến hành các cú đấm nhanh gọn và tàn nhẫn của mình để tiêu diệt hoàn toàn mục tiêu, để tránh một cuộc chiến toàn diện, với thương vong tối thiểu trong thời gian ngắn còn lại trước cuộc tổng tuyển cử ngày 17 tháng 9.

Thứ hai là các nhà lãnh đạo chính phủ và quân đội Israel tin tưởng rằng, thông tin mà họ đưa ra [thường là sẽ kết thúc bằng một đòn đánh trực diện ngay sau đó] sẽ khiến người dân Lebanon sợ hãi trước nguy cơ bị Israel tấn công nếu dựa vào Hezbollah, mà kêu gọi đóng cửa dự án nâng cấp tên lửa của Iran-Hezbollah.

Theo bài viết bình luận của DEBKAfiles, đó sẽ là một niềm tin ngây thơ; đừng bao giờ tin tưởng những người dân bình thường có thể vươn lên chống lại các nhà lãnh đạo tàn bạo của mình. Điều này chưa từng thấy ở Dải Gaza cũng như ở Lebanon.

Hơn nữa, chính sách đó có tác dụng phụ nguy hiểm là trao lại một “sáng kiến bạo lực” vào tay kẻ thù.

Việc “nói mà không làm” của Israel trong tuần này đã cung cấp cho Hezbollah một thông tin có giá trị: Hassan Nasrallah có thể hiểu rằng, ông ta có thể tiếp tục nâng cấp kho vũ khí tên lửa của mình một cách an toàn và sẽ đẩy mạnh công việc này.

Do đó, hành động “nói mà không làm” của Israel sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm đối với an ninh của đất nước.

Huy Bình